05/10/2020 12:50 GMT+7

Chiều nay trao Nobel Y sinh, bắt đầu mùa Nobel 2020

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Những đột phá lớn trong lĩnh vực y tế, sức khỏe sẽ được tôn vinh chiều nay (5-10) khi mùa giải Nobel chính thức khởi động với lễ trao giải Nobel Y sinh 2020.

Chiều nay trao Nobel Y sinh, bắt đầu mùa Nobel 2020 - Ảnh 1.

Tượng nhà bác học Alfred Nobel - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, lễ công bố giải Nobel y sinh sẽ diễn ra lúc 11h30 sáng 5-10 giờ địa phương tại Thụy Điển, tức 16h30 chiều cùng ngày giờ Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, dư luận thế giới dường như cũng dành sự quan tâm nhiều hơn tới các nghiên cứu khoa học, đặc biệt các nghiên cứu y học.

"Đại dịch là cuộc khủng hoảng lớn với nhân loại, nhưng cũng cho thấy khoa học quan trọng như thế nào", chủ tịch quỹ Nobel, ông Lars Heikensten, nói.

Dù vậy giới quan sát cho rằng sẽ không có giải thưởng Nobel nào của năm nay sẽ trao cho những công trình liên quan trực tiếp tới virus corona. Các công trình nghiên cứu được trao giải thưởng danh giá này thường cần nhiều năm để thẩm định đầy đủ về giá trị đóng góp như như tầm mức ảnh hưởng.

Chia sẻ quan điểm với hãng tin AFP, ông Erling Norrby, nguyên Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, đơn vị trao các giải thưởng Nobel khoa học, cho biết các ủy ban xét giải sẽ "không hề bị ảnh hưởng bởi những gì đang diễn ra trên thế giới vào thời điểm đó".

Bản thân ông Erling Norrby cũng là một nhà virus học.

"Cần phải có thời gian để một giải thưởng có thể đánh giá đúng. Ít nhất phải 10 năm nữa công chúng mới có thể hiểu được đầy đủ tác động của một phát minh", ông Erling Norrby nói.

Công tác lựa chọn trao giải của các ủy ban Nobel là thông tin được bảo mật, và tên tuổi những người được đề cử cho giải cũng sẽ không được tiết lộ trong 50 năm, bởi vậy năm nào cũng thế, luôn có rất nhiều phỏng đoán về những người được giải Nobel trước khi chủ nhân chính thức được xướng tên.

Năm nay đài phát thanh SR của Thụy Điển và nhật báo Dagens Nyheter lớn nhất của nước này cùng đoán giải Nobel Y sinh sẽ được trao cho nhà khoa học người Úc sinh tại Pháp Jacques Miller và nhà khoa học người Mỹ Max Cooper, vì các công trình từ những năm 1960 của họ đã phát hiện ra tế bào T và tế bào B. Những thành tựu đó của hai nhà khoa học đã tạo bước ngoặt đột phá cho lĩnh vực nghiên cứu về ung thư và virus trên thế giới.

Hai nhà khoa học nêu trên cũng đã nhận giải thưởng danh giá Lasker tại Mỹ năm ngoái.

Tuy nhiên hai cơ quan báo chí lớn của Thụy Điển cũng đề cập khả năng khác là giải thưởng có thể được trao cho nhà di truyền học người Mỹ sinh tại Lebanon, Huda Zoghbi, vì đóng góp của bà trong việc phát hiện biến thể gen đã gây ra Hội chứng Rett, một dạng rối loạn di truyền hiếm hoi ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Những tên tuổi các nhà khoa học khác cũng được nhắc tới như những ứng cử viên tiềm năng cho Nobel Y sinh 2020 còn có nhà khoa học người Mỹ Mary-Claire King, Ralf Bartenschlager (Đức), hai nhà khoa học người Mỹ Charles Rice, Michael Sofia, nhà khoa học người Mỹ sinh tại Trung Quốc Feng Zhang, nhà miễn dịch học Marc Feldmann của Úc và nhà nghiên cứu người Anh sinh tại Ấn Độ Ravinder Maini.

Sau Nobel Y sinh, giải Noble Vật lý và Nobel Hóa học sẽ được trao lần lượt trong các ngày 6 và 7-10.

Những giải thưởng Nobel thường được công luận chăm chú theo dõi nhiều hơn là Nobel văn chương và Nobel Hòa Bình, sẽ được trao lần lượt trong các ngày 8 và 9-10. Sau đó, như thường lệ, giải Nobel Kinh tế trao ngày 12-10 sẽ khép lại mùa Nobel 2020.

Lễ trao giải Nobel năm 2020 không tổ chức ở Thụy Điển Lễ trao giải Nobel năm 2020 không tổ chức ở Thụy Điển

TTO - Chủ nhân giải Nobel năm nay sẽ không được nhận huy chương tại Stockholm, Thụy Điển như thường lệ, do đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên