Chiêu lừa 'mua hàng không mất tiền', 'bán hàng tri ân'

20/12/2020 10:31 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây ở nhiều vùng quê rộ lên chiêu trò lừa 'bán hàng tri ân', 'chỉ tặng không bán'... Nạn nhân phần lớn là người cao tuổi, phụ nữ nông thôn, kẻ xấu còn lừa đảo cả thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách.

Cách đây vài tuần, thôn Trước, xã Tân Tiến, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) xuất hiện những người lạ đến nói là để tuyên truyền về an toàn phòng chống cháy nổ gas. Họ nhờ địa điểm của một gia đình, nhờ chủ nhà gửi giấy mời, hứa hẹn tặng quà cho từng người tham dự. 

Họ chào bán dây dẫn gas giá 150.000 đồng/dây, nhiều người mua nhưng họ chỉ bán cho 3 người, thu tiền xong lại trả cho người mua (gọi là để tri ân). Họ lại rao bán thớt kính chịu lực giá 150.000 đồng/chiếc, thu tiền và cũng trả lại người mua.

Thấy nhiều người háo hức muốn mua hàng, họ giới thiệu chảo điện đa năng, giá bán 2,6 triệu đồng. Nhiều người muốn mua, họ chỉ bán cho một người và vẫn trả lại tiền... 

Cuối cùng, họ chào bán bếp gas gọi là bếp âm hồng ngoại, trị giá 2,7 triệu đồng/chiếc, số lượng có hạn, ai không mua nhanh sẽ không có cơ hội. 

Những tưởng sẽ lại được "tri ân", nhiều người không mang đủ tiền cũng cố vay tạm để mua. Lần này, thu tiền xong, những người lạ lẻn đi mất. Tổng số tiền người dân đã mua hàng hơn 64 triệu đồng. 

Nhiều người ôm cục tức vì lỡ mua bếp không rõ nguồn gốc, không có bảo hành với giá cao. Nhiều người tự trách mình không đủ tỉnh táo, có người sinh nghi ngờ đổ lỗi cho chủ nhà - nơi tổ chức sự kiện - đã móc nối với kẻ xấu để lừa đảo bà con.

Cũng với chiêu trò tương tự, tháng trước có một nhóm người đến nhiều thôn, tổ ở huyện Yên Thế, Tân Yên (Bắc Giang) với chiêu tặng quà khi tham dự, thu mua bếp gas cũ, đổi bếp cũ lấy bếp mới. 

Và họ chuồn êm sau khi thu được hàng chục triệu đồng. Bộ sản phẩm bếp gas mua 2,7 triệu đồng thực tế chỉ có giá vài trăm nghìn đồng.

Một nhóm khác đến thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) giới thiệu bếp thông minh cao cấp dùng năng lượng mặt trời, ưu tiên cho các hộ có thương binh,

bệnh binh, gia đình chính sách... độ tuổi từ 70 trở lên. Ai mua bếp 5,49 triệu đồng sẽ được tặng thêm bộ nồi và một tivi trị giá 3,5 triệu đồng. Chưa có đủ tiền mặt, có người tạm thanh toán trước 3,5 triệu đồng để nhận bếp, tivi sẽ nhận sau. 

Kết quả, bếp đã mua có giá bán thị trường chỉ 300.000 - 400.000 đồng, không phải là năng lượng mặt trời và tivi cũng không có vì bên bán đã một đi không trở lại.

Nguy hại hơn, cũng với chiêu này có những người về nông thôn giới thiệu và bán thực phẩm chức năng, thảo dược, thuốc chữa bệnh... không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá cao sau những lời ngọt ngào và chiêu khuyến mãi có vẻ rất hấp dẫn. 

Mong bà con nâng cao cảnh giác và mong chính quyền địa phương lưu tâm "dẹp" những nhóm bán dạo lừa đảo này.

Hàng loạt vụ đánh tráo khi mua hàng online: Bức xúc không được kiểm hàng khi nhận Hàng loạt vụ đánh tráo khi mua hàng online: Bức xúc không được kiểm hàng khi nhận

TTO - Hàng loạt vụ việc mua hàng online bị đánh tráo, kém chất lượng, thậm chí mua iPhone nhận cục gạch. Một trong những lý do khiến người tiêu dùng bức xúc là nhiều sàn không cho người mua đồng kiểm khi nhận hàng.

ĐÔNG KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận