18/04/2018 17:15 GMT+7

Chiều cao lúc nhỏ ảnh hưởng tầm vóc khi trưởng thành

PHẠM KIM
PHẠM KIM

“Bé 3 tuổi, cao 81 cm sẽ chỉ đạt tầm vóc tối đa 1m58, nếu không can thiệp dinh dưỡng thì trẻ thấp còi khó bắt kịp đà tăng trưởng”.

Đây là nhận định chung của các chuyên gia dinh dưỡng tại hội thảo "Suy dinh dưỡng trẻ em trong bệnh viện: thực trạng và thách thức" do Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam và Abbott phối hợp tổ chức hôm 14-04 tại Hà Nội. Chương trình thu hút khoảng 700 chuyên gia y tế, dinh dưỡng và nhi khoa tham dự.

Chiều cao lúc nhỏ ảnh hưởng tầm vóc khi trưởng thành - Ảnh 1.

Các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa trong và ngoài nước tới tham dự hội thảo. Ảnh: A.B

Nhiều trẻ Việt Nam còn thấp còi

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết có gần 1/4 trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới bị thấp còi, trong đó hơn một nửa ở châu Á. Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2015, cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có một bé thiếu cân và 1,5 bé thấp còi. Thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh tật và cản trở đà phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, suy yếu miễn dịch và giảm khả năng hồi phục khi ốm đau.

Chiều cao lúc nhỏ ảnh hưởng tầm vóc khi trưởng thành - Ảnh 2.

GS TS Nguyễn Gia Khánh Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam trình bày tại hội thảo. Ảnh: A.B

Theo Giáo sư Khánh, chiều cao lúc 3 tuổi ảnh hưởng lớn đến tầm vóc khi trưởng thành. Ông dẫn nghiên cứu INCAP Oriente cho thấy, trẻ thấp còi nặng chỉ đạt được chiều cao tối đa 1m58 nếu những giai đoạn sau chăm sóc tốt. Còn trẻ phát triển bình thường, cao 94,5 cm lúc 3 tuổi, khi trưởng thành sẽ có vóc dáng 1m71.  

Can thiệp dinh dưỡng bằng đường uống

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng bàn đến các phương pháp cải thiện tầm vóc cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi. Tiến sĩ y khoa Francisco Rosales chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng con người, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) đã chia sẻ nhiều chứng minh lâm sàng về lợi ích của bổ sung dinh dưỡng đường uống đối với sự tăng trưởng khỏe mạnh ở trẻ.

Chiều cao lúc nhỏ ảnh hưởng tầm vóc khi trưởng thành - Ảnh 3.

Tiến sĩ Y khoa Francisco Rosales Abbott Nutrition trình bày về lợi ích của bổ sung dinh dưỡng đường uống đối với tăng trưởng của trẻ. Ảnh: A.B

Cụ thể, các nghiên cứu thực hiện trên 104 trẻ 3-5 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) và Phillipine, 255 trẻ ở Ấn Độ đã được bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng đường uống trong 3 tháng. Sau 90 ngày, trẻ đều tăng trưởng về chiều cao và cân nặng nhiều gấp 3-5 lần so với nhóm không bổ sung. Trẻ thèm ăn và ăn uống đa dạng hơn; sức đề kháng tăng, tỷ lệ mắc bệnh hô hấp, số ngày ốm giảm sau 16 tuần. Một nghiên cứu khác thực hiện trên 199 trẻ Phillipine có nguy cơ thiếu dinh dưỡng trong 48 tuần cho thấy trẻ tăng cân tăng chiều cao sau 9 tuần, và sau 48 tuần, việc can thiệp bao gồm tư vấn dinh dưỡng đi kèm với tiếp tục bổ sung dinh dưỡng đường uống đã giúp duy trì tăng trưởng bình thường sau khi bắt kịp tăng trưởng ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng.

Chiều cao lúc nhỏ ảnh hưởng tầm vóc khi trưởng thành - Ảnh 4.

Theo nghiên cứu INCAP Oriente, chiều cao lúc 3 tuổi có ảnh hưởng lớn đến tầm vóc khi trưởng thành. Ảnh: A.B

Tại Việt Nam, một nghiên cứu trên 140 trẻ thấp còi, độ tuổi 24-48 tháng cũng được Phó giáo sư Ninh Thị Nhung - Đại học Y dược Thái Bình thực hiện tại 3 nhà trẻ của tỉnh năm 2016. So với chuẩn, trung bình trẻ thiếu 3,1 kg và thấp hơn 8,1 cm chiều cao. Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đường uống được lựa chọn là PediaSure được Tập đoàn Abbott Nutrition nghiên cứu và sản xuất. Mỗi ngày trẻ được uống thêm 450 ml PediaSure bên cạnh chế độ ăn bình thường.

Sau 6 tháng, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm còn 59,5%. Trung bình trẻ tăng 1,8 kg và cao thêm 4,8 cm, nhiều hơn mức tăng sinh lý (1,1 kg và 4 cm). Tỷ lệ thiếu máu trước can thiệp giảm từ 29% xuống 10%; thiếu Albumin từ 82% về 21%; thiếu kẽm 64% nay chỉ còn 29%.

"Các chứng minh lâm sàng cho thấy việc sử dụng lâu dài thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống như PediaSure giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng tổng thể, bổ sung các thiếu hụt về dinh dưỡng ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng hay trẻ kén chọn ăn uống. Những trẻ em trong các nghiên cứu đã sử dụng PediaSure đều nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng về cân nặng và chiều cao, cải thiện về khẩu vị và mức độ hoạt động thể chất, giảm số ngày bệnh. Việc sử dụng PediaSure lâu dài không dẫn đến tăng cân quá mức và không ảnh hưởng tới việc hấp thụ các thực phẩm thông thường trong gia đình", Tiến sĩ Francisco Rosales cho biết.

Abbott đã hỗ trợ 13 triệu thành viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các địa phương phát triển chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, bởi đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Đối với những vùng nông thôn có tỷ lệ trẻ thấp còi cao nhất cả nước (Quảng Trị, Huế và An Giang), Abbott Fund đã hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho hơn 25.000 trẻ từ năm 2004 đến nay. Chương trình hiện đã mở rộng đến 57 tỉnh thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận