Tag: chiến tranh biên giới phía Bắc

Hòa bình trong tay tôi

Tôi sinh ra đúng thời buổi loạn ly, mới lọt lòng, mẹ đã phải cuốn tôi trong chiếc chiếu bế đi tìm hầm trú ẩn. Khi ngớt tiếng bom thì không còn thấy con đâu, mẹ hốt hoảng chạy quay lại tìm thì thấy tôi đang nằm bên vệ đường khóc không thành tiếng...

Hồ sơ: Tìm máu xương đồng đội trong 'lò vôi thế kỷ' Vị Xuyên

TTO - Vị Xuyên - chiến địa được những người lính vệ quốc 30 năm trước gọi là 'lò vôi thế kỷ' với hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt - Trung giờ đang được đồng đội dốc lòng dốc sức quy tập.

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979 - kỳ cuối: Người trẻ đi tìm lịch sử

TTO - 40 năm sau cuộc chiến tranh chống quân bành trướng Trung Quốc, nhiều người trẻ đã tự tìm đến những "địa chỉ đỏ" là các cao điểm, đồn biên phòng dọc biên giới phía Bắc để trải nghiệm về cuộc chiến khốc liệt của cha anh.

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979 - kỳ 7: Sự chuẩn bị của không quân

TTO - Sau khi Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam, không quân Việt Nam đã điều các máy bay ném bom A-37 và tiêm kích F-5 lắp đầy bom cùng rocket tập kết ra Hà Nội trước khi lệnh cho máy bay trinh sát U-17 cơ động ra Bắc.

Tương quan lực lượng thời điểm quân bành trướng Trung Quốc tấn công Việt Nam

TTO - Sáng 17-2-1979, quân bành trướng Trung Quốc cho 32 sư đoàn (600.000 quân), 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối mở cuộc tấn công nước ta dọc theo biên giới phía Bắc - từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Phong Thổ (Lai Châu) dài hơn 1.000km.

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979

TTO - 17-18 tuổi, tình nguyện gác việc học hành, bỏ lại cây bút cùng giảng đường để cầm súng xung phong lên biên giới phía Bắc. Rất nhiều người trong số họ đã mãi mãi nằm lại trên dặm dài biên cương Tổ quốc.

Xuất bản nhật ký của nhà báo Nhật Takano Isao

TTO - 40 năm sau ngày mất của nhà báo người Nhật Takano Isao, bạn bè ông vẫn đến Lạng Sơn để thắp nén nhang tưởng niệm, dù cho mộ phần của ông đã được di dời sang Nhật nhiều năm trước.

Chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Nhìn lại không phải để khoét sâu hận thù

TTO - Sáng nay 15-2, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia 'Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại'.

40 năm cuộc chiến vệ quốc 1979 - kỳ 4: Quyết tử ở pháo đài Đồng Đăng

TTO - 'Quân bành trướng Trung Quốc đông như kiến. Chúng tràn đến đâu dày kịt đến đó! Nói thật, kể cả người bạo gan như tôi nhìn cũng thấy rùng mình', đại tá Nông Văn Phiao kể.

Người mẹ động viên con ra trận năm 1979

TTO - Khi cuộc chiến chống quân bành trướng Trung Quốc đang diễn ra ác liệt, có một người mẹ viết thư động viên con trai bám trụ trận địa, quyết tâm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.