Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chiến hạm Việt Nam diễn tập với khinh hạm Anh quốc

04/10/2021 15:38 GMT+7

TTO - Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã tham gia cuộc diễn tập PASSEX với khinh hạm HMS Richmond của Anh ngoài khơi Cam Ranh ngày 4-10.

Chiến hạm Việt Nam diễn tập với khinh hạm Anh quốc - Ảnh 1.

Tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng tham gia diễn tập PASSEX với HMS Richmond - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN ANH CUNG CẤP

Cuộc diễn tập diễn ra vào ngày thứ tư tàu HMS Richmond ở Việt Nam, cũng là ngày cuối của chuyến thăm. Theo tài khoản Twitter của HMS Richmond, lễ tiễn tàu rời quân cảng Cam Ranh diễn ra sáng nay 4-10.

"Tạm biệt Việt Nam, chắc chắn lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh sẽ sớm gặp lại các bạn. Cảm ơn các bạn rất nhiều!", HMS Richmond gửi lời chào bằng tiếng Việt.

Theo sự thống nhất của hải quân hai bên, trên đường rời khỏi Cam Ranh, HMS Richmond đã có cuộc diễn tập theo hình thức PASSEX với tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

PASSEX là viết tắt của "passage exercise", là một hình thức diễn tập trong đó các tàu chiến di chuyển theo đội hình và trao đổi, liên lạc bằng các tín hiệu đèn, thiết bị vô tuyến nhằm đảm bảo khả năng phối hợp khi cần thiết.

HMS Richmond di chuyển theo đội hình với tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng trên vùng biển Cam Ranh - Nguồn: ĐẠI SỨ QUÁN ANH CUNG CẤP

HMS Richmond là một trong các tàu chiến hộ tống tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong đợt triển khai lần này đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hôm 1-10, trả lời cuộc phỏng vấn riêng với Tuổi Trẻ Online, thuyền trưởng Hugh Botterill - chỉ huy tàu HMS Richmond - cho biết ông rất vinh dự khi đến thăm Việt Nam và hy vọng sẽ có dịp quay trở lại để hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

Theo ông Hugh Botterill, HMS Richmond là một tàu chiến đa nhiệm như dao xếp đa năng Thụy Sĩ. Khinh hạm này thuộc lớp Type 23 chuyên nhiệm vụ săn tàu ngầm song cũng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, bao gồm chống cướp biển, tội phạm xuyên biên giới và hỗ trợ nhân đạo.

"Chúng tôi chưa hiểu rõ về năng lực săn ngầm của Việt Nam vì chưa có các hoạt động kiểu này với Hải quân Nhân dân Việt Nam, nhưng tôi tin các hoạt động sắp tới giữa hải quân hai nước sẽ giúp ích", ông Hugh Botterill trao đổi với Tuổi Trẻ Online.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, HMS Richmond là tàu hải quân thứ tư thăm Việt Nam sau các tàu HMS Daring (năm 2013), HMS Albion (năm 2018) và HMS Enterprise (năm 2020).

Chiến hạm Việt Nam diễn tập với khinh hạm Anh quốc - Ảnh 3.

Tàu Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam di chuyển theo đội hình với HMS Richmond ngày 4-10 - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN ANH CUNG CẤP

Chiến hạm Việt Nam diễn tập với khinh hạm Anh quốc - Ảnh 4.

Lễ tiễn HMS Richmond tại Cam Ranh ngày 4-10 - Ảnh: HMS RICHMOND

Uy lực của khinh hạm Anh HMS Richmond đang thăm Việt Nam Uy lực của khinh hạm Anh HMS Richmond đang thăm Việt Nam

TTO - Khinh hạm HMS Richmond hiện đang ở cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Việt Nam. Đại sứ quán Anh đã phát video giới thiệu sức mạnh của tàu chiến này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận