Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Chiếm đoạt hơn 70 tỉ, nguyên lãnh đạo Quỹ tín dụng Hậu Giang lãnh án

22/10/2018 16:24 GMT+7

TTO - Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ, nhưng đến hạn không trả mà làm hồ sơ đáo hạn nâng mức tiền vay lên cao hơn. Đồng thời, chỉ đạo thuộc cấp ký chứng thư bảo lãnh 20 tỉ đồng, dù không có chức năng.

Chiếm đoạt hơn 70 tỉ, nguyên lãnh đạo Quỹ tín dụng Hậu Giang lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ chiếm đoạt hơn 70 tỉ tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang.- ẢNH: HUY PHÁCH

Ngày 22-10, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Tâm - nguyên chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, có đơn xin xử vắng mặt - 20 năm tù, Nguyễn Thiện Hồng - nguyên giám đốc Quỹ tín dụng - 12 năm tù và Phan Văn Tập - nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang - 13 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài mức án trên, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Lê Hữu Tâm và Phan Văn Tập phải có trách nhiệm trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cáo trạng, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang, nhưng đến hạn không trả vốn, lãi mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn, nâng mức tiền vay lên cao hơn. 

Để vay được nhiều tiền Lê Hữu Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp và bị cáo Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỉ đồng.

Khi Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất thanh khoản, để có tiền trả cho người gửi, ông Tâm đã chỉ đạo Bùi Chí Linh (nguyên phó giám đốc Quỹ tín dụng) huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Từ đó Linh đã để 7 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách và hai bị cáo Tâm, Linh chiếm đoạt số tiền 2,1 tỉ đồng.  

Lê Hữu Tâm còn chỉ đạo Nguyễn Thiện Hồng ký chứng thư bảo lãnh trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho cho Công ty CP Nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách cũng do Tâm làm chủ tịch HĐQT mua thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH De Heus có địa chỉ tại Bình Dương để Tâm chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỉ đồng dùng vào mục đích cá nhân.

Riêng bị cáo Phan Văn Tập nhờ Linh ký chứng thư bão lãnh thực hiện hợp đồng 5 tỉ đồng để Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang mua thức ăn trả chậm của Công ty De Heus. Qua đó Tập và Linh chiếm đoạt hơn 4,8 tỉ đồng.

Do bị cáo Bùi Chí Linh đã chết nên tại phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang rút phần cáo trạng truy tố với bị cáo này.

Tổng giám đốc chiếm đoạt tiền của 2 ngân hàng bị đề nghị án chung thân Tổng giám đốc chiếm đoạt tiền của 2 ngân hàng bị đề nghị án chung thân

TTO - Chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH xây lắp và vật liệu công nghiệp (CIMCO) bị cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên mức án chung thân vì chiếm đoạt hơn 130 tỉ đồng của 2 ngân hàng.

LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận