Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Đề nghị tù chung thân nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng

05/07/2018 16:13 GMT+7

TTO - Luật sư bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thị Lam cho rằng bị cáo chỉ chiếm đoạt hơn 36 tỉ đồng, không phải gần 50 tỉ đồng như cáo trạng đã truy tố.

Đề nghị tù chung thân nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam tại phiên tòa ngày 6-7 - Ảnh: H.THƯƠNG

Ngày 5-7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương - Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Vinh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 15 bị cáo khác trong vụ "rút ruột" hơn 50 tỉ đồng của khách hàng.

Trước đó, ngày 28-6, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tạm dừng phiên tòa sau phần xét hỏi để làm rõ dòng tiền mà bị cáo Lam đã sử dụng sau khi chiếm đoạt.

Tại phiên toà sáng 5-7, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lam tù chung thân và buộc bồi thường cho Eximbank số tiền đã chiếm đoạt.

15 bị cáo liên quan đến vụ án này bị đề nghị phạt tù về tội làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, bị cáo bị đề nghị mức án nhẹ nhất từ 6-9 tháng tù cho hưởng án treo.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) bị đề nghị từ 36-39 tháng tù.

Hai luật sư bảo vệ cho Lam cho rằng bị cáo chỉ chiếm đoạt hơn 36 tỉ đồng chứ không phải gần 50 tỉ đồng như cáo trạng đã truy tố và hành vi không gian xảo, nên việc Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân là quá nghiêm khắc.

Luật sư cho rằng bị cáo Lam chỉ là rút tiền ra để xoay vòng đầu tư làm ăn rồi sẽ trả lại chứ ban đầu không có ý định chiếm đoạt, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đề nghị tù chung thân nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng - Ảnh 2.

15 bị can khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8-2016, Nguyễn Thị Lam - cán bộ kiểm ngân Eximbank Đô Lương - đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng. Quá trình điều tra làm rõ, Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỉ đồng là số tiền chiếm đoạt của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây.

Tại cơ quan công an, Lam khai nhận sau khi rút thành công số tiền trên đã chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân. Ngoài ra, Lam dùng số tiền chiếm đoạt được để mua xe, mua nhà, cho vay và tiêu dùng cá nhân. Sau khi sự việc bị vỡ lở, Lam đã trả lại 4,7 tỉ đồng cho khách hàng.

Đây là vụ rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng ra khỏi hệ thống ngân hàng lớn nhất ở Nghệ An từ trước đến nay.

Đến nay Eximbank đã tạm ứng 32,2 tỉ đồng hai khách hàng. Sau khi nhận lại tiền, ông Nguyễn Tiến Nam (ngụ huyện Đô Lương, Nghệ An) đã gửi lại 10 tỉ đồng tại Eximbank chờ phán quyết của toà án.

DOÃN HÒA - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận