Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Eximbank bất ngờ ứng 23 tỉ cho khách vụ 50 tỉ tiết kiệm 'bốc hơi'

26/06/2018 14:29 GMT+7

TTO - Hôm nay, 26-6, ngay trong ngày Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa vụ án Nguyễn Thị Lam và đồng bọn ra xét xử sau 2 lần hoãn, Eximbank đã bất ngờ đồng ý trả 23 tỉ đồng cho khách hàng Nguyễn Tiến Nam.

Eximbank bất ngờ ứng 23 tỉ cho khách vụ 50 tỉ tiết kiệm bốc hơi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Nam được Eximbank tạm ứng 23 tỉ đồng hôm nay - Ảnh: EXIMBANK

Ông Nguyễn Tiến Nam là người bị mất số tiền lớn nhất với 28 tỉ đồng trong vụ án Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt hơn 50 tỉ đồng tiền tiết kiệm tại Phòng giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Eximbank Vinh.

Sau thời gian dài hai bên đàm phán, hôm nay, 26-6, Eximbank đã đồng ý tạm ứng cho ông Nam 23 tỉ đồng, bằng 83% số tiền mà ông Nam bị mất. Số tiền còn lại sẽ chờ phán quyết của tòa.

Ông Nam là khách hàng thứ 2 được Eximbank ứng tiền. Trước đó, bà Nguyễn Thị Kiều Hương đã được ngân hàng này ứng số tiền 9,25 tỉ đồng vào đầu tháng 5.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều nay, ông Nguyễn Tiến Nam cho biết đã nhận được số tiền tạm ứng vào sáng nay. Tuy nhiên để thể hiện thiện chí, ông Nam gửi lại Eximbank 10 tỉ đồng, với thời hạn 3 tháng.

Ông Nam cho biết ông và Eximbank cùng thống nhất nhận tạm ứng và chờ phán quyết có hiệu lực pháp luật của Tòa án để hai bên cùng thực hiện.

Phía Eximbank cũng khẳng định sau khi có phán quyết có hiệu pháp luật của Tòa án, Eximbank và khách hàng phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo phán quyết.

"Eximbank không từ chối, né tránh trách nhiệm của ngân hàng đối với người gửi tiền. Tuy nhiên đây là vụ án hình sự còn có nhiều nội dung cần được làm rõ.Vì vậy ngân hàng và khách hàng cần một phán quyết có hiệu lực của tòa án để làm cơ sở thực hiện", đại diện Eximbank cho biết.

Vụ bốc hơi 50 tỉ đồng tại Eximbank là một trong hai vụ mất tiền tiết kiệm gây xôn xao dư luận thời gian qua, bên cạnh vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỉ đồng.

Trước đó, ông Nguyễn Tiến Nam từng từ chối nhận tạm ứng 1,55 tỉ đồng như đề xuất từ phía Eximbank mà ủy quyền cho luật sư đến làm việc với Eximbank để yêu cầu ngân hàng này trả tiền khẩn cấp trước thời điểm xét xử dự kiến xét xử lần 1 là cuối tháng 4.

Tuy nhiên khi đó, đáp lại đề nghị này từ phía ông Nam, Eximbank trả lời rằng chưa có bất kỳ bản án có hiệu lực pháp luật nào được ban hành.

Vì thế mọi ý kiến nêu trong kết luận điều tra hay bản cáo trạng mới chỉ là ý kiến từ phía cơ quan điều tra hay Viện KSND tỉnh Nghệ An, chưa phải là quyết định cuối cùng và có hiệu lực pháp luật phải thi hành. 

Do đó các ý kiến của ông Nam yêu cầu Eximbank phải ngay lập tức thanh toán, Eximbank chưa thể thực hiện.

Eximbank tạm ứng 9,2 tỉ cho một khách hàng trong vụ "50 tỉ bốc hơi" Eximbank tạm ứng 9,2 tỉ cho một khách hàng trong vụ '50 tỉ bốc hơi'

TTO - Eximbank đã tạm ứng cho một trong nhóm 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch Đô Lương (Nghệ An) 9,2 tỉ đồng trước khi phiên tòa xử vụ Nguyễn Thị Lam và đồng phạm được mở lại ngày 16-5.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận