Chiếc máy 'mời mọc': 'Xin chào bạn, mời bạn rửa tay'

27/04/2020 17:30 GMT+7

TTO - Nhóm bạn trẻ tại Quận đoàn Tân Bình (TP.HCM) đã sáng chế thành công máy rửa tay tự động có thể phát lời chào và nhắc nhở rửa tay khi có người đến gần, nhờ bộ phận cảm biến từ xa rất tiện ích.

Chiếc máy mời mọc: Xin chào bạn, mời bạn rửa tay - Ảnh 1.

Máy rửa tay tự động, không cần tiếp xúc trực tiếp - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chiếc máy rửa tay được anh Nguyễn Đức Thiện - hội viên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - lên ý tưởng và kết hợp cùng một số người bạn chế tạo.

Máy nhỏ gọn, nặng khoảng 1kg, có thể đặt ở nhiều không gian, gồm cảm biến vật cản và cảm biến hành động. Khi có người đi ngang qua, cảm biến vật cản giúp máy phát ra câu chào: "Xin chào bạn, mời bạn rửa tay". Khi người dùng đưa tay sát vào vòi của máy, cảm biến hành động sẽ kích hoạt, tự động đẩy dung dịch ra ngoài, người dùng hoàn toàn không cần chạm vào máy.

Anh Thiện chia sẻ: "Mình sáng chế chiếc máy rửa tay "biết nói" để việc nhắc nhở mọi người rửa tay trở nên hiệu quả hơn, thay vì bảng thông báo. Chiếc máy phát ra tiếng chào và cảm ơn cũng  hướng đến mục đích lớn là giáo dục và nâng cao nhận thức của trẻ em".

Được sự hỗ trợ của Quận đoàn Tân Bình, anh Thiện đã chế tạo hàng chục máy rửa tay, đưa vào sử dụng tại nhiều cơ quan nhà nước trong quận. Nhiều trường học, công ty trong địa bàn thành phố cũng đã liên hệ đặt hàng để đưa máy về sử dụng.

Chiếc máy mời mọc: Xin chào bạn, mời bạn rửa tay - Ảnh 2.

Anh Thiện trước đây là giáo viên bộ môn vật lý, đam mê tìm tòi sáng tạo những điều mới lạ nên đã quyết tâm tìm hiểu và chế tạo chiếc máy rửa tay thông minh này để góp sức cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chiếc máy mời mọc: Xin chào bạn, mời bạn rửa tay - Ảnh 3.

Cảm biến tự động được kích hoạt - Ảnh: NHẬT THỊNH

Chiếc máy mời mọc: Xin chào bạn, mời bạn rửa tay - Ảnh 4.

Anh thiết kế máy có nhiều kích thước để phù hợp với nhiều môi trường - Ảnh: NHẬT THỊNH

Anh Trần Nguyên Bảo Trân (giảng viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM) đã cùng nhóm sinh viên khoa điện - điện tử chế tạo hàng chục máy rửa tay tự động để cung cấp cho các trường học chuẩn bị cho việc đi học trở lại trong tháng 5, như Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), Trường THCS Trần Quang Khải (Q.Tân Phú),...

Chiếc máy mời mọc: Xin chào bạn, mời bạn rửa tay - Ảnh 5.

Tại UBND phường 15, Q.Tân Bình, Đoàn thanh niên của phường lên ý tưởng, cùng kết hợp với nhóm sinh viên khoa điện - điện tử (Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM) để chế tạo ra chiếc máy rửa tay tự động và đưa vào sử dụng trực tiếp tại UBND phường 15 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Người trẻ Người trẻ 'biến tấu' máy rửa tay ngừa dịch

TTO - Các đoàn viên thanh niên, sinh viên tại TP Đà Nẵng đã chế tạo và đưa vào ứng dụng rộng rãi hàng chục máy rửa tay tự động với nhiều “biến tấu“ thú vị thích hợp đặt ở các điểm công cộng trên toàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

NHẬT THỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận