25/04/2022 08:05 GMT+7

Chiếc áo mới cho môn sử

THANH NGUYỄN
THANH NGUYỄN

TTO - Cách đây hơn hai năm, khi dịch bệnh COVID-19 còn chưa hiện diện, thư viện trường tôi bỗng nhiên xôn xao hẳn bởi số lượng học sinh lên đăng ký mượn sách đông đúc.

Chiếc áo mới cho môn sử - Ảnh 1.

Những trang sách thú vị, sinh động giúp nuôi dưỡng tình yêu đối với lịch sử. Trong ảnh: học sinh đến tham quan hội sách 2022 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM - Ảnh: NH.HUY

Tôi đến gần và lân la hỏi một cô bé lớp 7 về sở thích đọc sách, thói quen lựa sách, em hồn nhiên cho biết: "Cháu muốn mượn quyển sách về những cô gái Ngã Ba Đồng Lộc".

Em ấy nói thêm rằng vừa được nhà trường điều đến cổ động cuộc thi kể chuyện sách và mê mẩn với câu chuyện những bông hoa bất tử ở địa danh nổi tiếng ấy. Không khí nhà trường những ngày hội thi "Kể chuyện sách" thật tất bật, rộn ràng. 

Bằng sức trẻ, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình, tập thể giáo viên cùng học sinh của các trường tiểu học và trung học cơ sở đã làm sống dậy hàng loạt câu chuyện, hồi sinh những trang viết bằng âm nhạc, ánh sáng, hoạt cảnh minh họa sinh động.

Bên cạnh việc thổi bùng lên ngọn lửa của tình yêu sách, truyền đi cách sống nhân văn thì cuộc thi đã mang đến một thông điệp vô cùng lớn lao. Đó là làm sống dậy những giai đoạn lịch sử hào hùng gắn liền với những địa danh sáng bừng lòng yêu nước, những con người quả cảm viết nên trang sử vàng dựng nước và giữ nước.

Lịch sử cần được kể và tái hiện một cách sinh động trong lòng bọn trẻ hôm nay không chỉ bằng những trang sách bị đóng khung với áp lực cập nhật đầy đủ kiến thức, sơ đồ, tranh minh họa. Lịch sử cần một chiếc áo mới đủ đẹp và rộng rãi để thu hút ánh nhìn của người học, dùng dằng níu lòng người học dừng chân chọn lựa môn học nối liền quá khứ - hiện tại - tương lai.

"Chiếc áo mới" ấy cần được đan dệt bằng tài năng và tâm huyết của những người thầy dạy sử và sự hỗ trợ, đỡ nâng của cộng đồng. Đó là tăng cường tổ chức các hội thi kể chuyện sách, minh họa những câu chuyện lịch sử. Là đẩy mạnh kênh phim ảnh lấy cảm hứng từ nhân vật lịch sử. Là đổi mới giờ dạy sử bằng cách phối kết hợp với âm nhạc, mỹ thuật, văn học để thiết kế các buổi ngoại khóa, chuyên đề, dự án sân khấu hóa một giai đoạn lịch sử...

‘Lịch sử phải là môn học bắt buộc’ ‘Lịch sử phải là môn học bắt buộc’

TTO - Nếu chỉ là môn học tự chọn thì học sinh thường ít khi chọn vì môn lịch sử tương đối khó và kết quả điểm thi thường không cao.

THANH NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên