Sự kiện

Thứ tư 27-07-2022
Lịch sử: Dạy tư duy chứ không phải thuộc lòng
Giáo dục

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng lịch sử là môn học quan trọng nhưng cách dạy học sử hiện nay dường như hướng học sinh đến việc học thuộc chứ chưa dạy cách tư duy.

Thứ tư 13-07-2022
Điều chỉnh chương trình môn sử ra sao?
Giáo dục

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo đã điều chỉnh chương trình môn lịch sử ở bậc THPT chỉ còn 52 tiết/năm học và dạy bắt buộc cho 100% học sinh.

Thứ hai 11-07-2022
Học sinh THPT sẽ bắt buộc học 52 tiết môn lịch sử từ năm học tới
Giáo dục

TTO - Ngày 11-7, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành hướng dẫn dạy và học môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ hai 27-06-2022
Quốc hội yêu cầu môn lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn
Giáo dục

TTO - Quốc hội yêu cầu thiết kế môn lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống.

Thứ sáu 17-06-2022
Quốc hội yêu cầu Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến lịch sử là môn học bắt buộc
Giáo dục

TTO - Nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV yêu cầu Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội về việc lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.

Thứ tư 08-06-2022
Chú trọng dạy và học lịch sử ở bậc giáo dục phổ thông
Giáo dục

TTO - Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý về môn học lịch sử; làm việc với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam để có phương án phù hợp, bảo đảm chú trọng việc dạy và học lịch sử ở bậc giáo dục phổ thông.

Thứ bảy 04-06-2022
Sửa quy định tiêm vắc xin; môn lịch sử có thể vừa bắt buộc, vừa lựa chọn
Giáo dục

TTO - Về môn học lịch sử, ngay tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tiếp tục nghiêm túc, cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân, chuyên gia, tổng kết thực tiễn, nghiên cứu, xử lý.

Thứ hai 23-05-2022
Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội: Đề nghị lịch sử là môn học bắt buộc
Giáo dục

TTO - Sáng 22-5, tại phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - phó chủ nhiệm ủy ban này - đã báo cáo về việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông đối với môn lịch sử bậc THPT.

Thứ ba 17-05-2022
Đừng nên đòi hỏi, kỳ vọng học sinh 'làu làu lịch sử như con vẹt rồi trả bài'
Giáo dục

TTO - Bà Nguyễn Thị Việt Nga cho hay lịch sử không phải cái 'đông cứng, vô hồn' và mục đích giáo dục không phải 'thuộc làu làu như con vẹt rồi trả bài' mà cần thay đổi cách đánh giá, tư duy tiếp cận khuyến khích học sinh có sự nhìn nhận, đánh giá.

Thứ năm 12-05-2022
Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án dạy học môn lịch sử trong chương trình giáo dục mới
Giáo dục

TTO - Đối với môn lịch sử, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ cân nhắc các phương án trong thời gian sắp tới và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

Thứ tư 11-05-2022
Lịch sử là môn học đặc thù, đặc biệt quan trọng nên theo hướng bắt buộc
Thời sự

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết qua tọa đàm do ủy ban tổ chức, các chuyên gia cho rằng nên xem xét môn lịch sử là đặc thù, đặc biệt quan trọng và theo hướng là môn bắt buộc.

Thứ sáu 29-04-2022
Cử tri Đà Nẵng: ‘Nên chọn lịch sử là môn học số 1 trong chương trình giáo dục’
Giáo dục

TTO - Cử tri Đà Nẵng cho rằng nếu lịch sử trở thành môn học tự chọn thì xu hướng học sinh không lựa chọn môn học này sẽ tăng lên, hệ lụy sẽ không lường trước được.

Thứ năm 28-04-2022
Môn sử: 'Điều chỉnh dạy chứ không được bỏ'
Giáo dục

TTO - Nếu không có sự thay đổi căn cơ thì cho dù môn sử tiếp tục là môn học bắt buộc, học trò vẫn không yêu thích môn học này.

Thứ hai 25-04-2022
Chiếc áo mới cho môn sử
Giáo dục

TTO - Cách đây hơn hai năm, khi dịch bệnh COVID-19 còn chưa hiện diện, thư viện trường tôi bỗng nhiên xôn xao hẳn bởi số lượng học sinh lên đăng ký mượn sách đông đúc.

Thứ hai 25-04-2022
Môn sử nên tự chọn hay bắt buộc?: Thay đổi 'lịch sử' trong dạy học lịch sử
Giáo dục

TTO - Có một sự trùng lặp thú vị về thời điểm khi báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn 'Môn sử nên tự chọn hay bắt buộc?' thì từ tháng 4-2022, Nhật Bản chính thức đưa vào giảng dạy bắt buộc môn lịch sử hiện đại và đương đại theo cách chưa từng có.

Thứ bảy 23-04-2022
Bộ GD-ĐT: 'Sắp xếp môn lịch sử trong chương trình giáo dục phù hợp xu hướng quốc tế'
Giáo dục

TTO - Trưa nay 23-4, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có thông cáo báo chí gởi các cơ quan báo chí về môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ bảy 23-04-2022
‘Lịch sử phải là môn học bắt buộc’
Giáo dục

TTO - Nếu chỉ là môn học tự chọn thì học sinh thường ít khi chọn vì môn lịch sử tương đối khó và kết quả điểm thi thường không cao.

Thứ bảy 23-04-2022
Môn sử: nên tự chọn hay bắt buộc?: Thích lịch sử, có lý do chưa yêu môn sử
Giáo dục

TTO - 'Mình thích tìm tòi kiến thức về lịch sử nhưng không yêu thích môn sử' - đó là chia sẻ của Phan Duy Anh, học sinh lớp 12D5 Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM.

Thứ sáu 22-04-2022
Câu chuyện sống động thay vì số liệu khô khan
Giáo dục

TTO - Tôi là một người yêu thích môn lịch sử, đặc biệt là lịch sử Việt Nam, tuy nhiên thành thật mà nói những quyển sách giáo khoa không thu hút được tôi.

Thứ tư 20-04-2022
'Cháu tôi rớt tốt nghiệp vì điểm liệt môn sử'
Giáo dục

TTO - Vài năm trước, cháu tôi có học lực khá nhưng rớt tốt nghiệp THPT vì môn sử chỉ đạt 0,5 điểm dù các môn còn lại đều trên 7 điểm.