11/07/2022 22:40 GMT+7

Học sinh THPT sẽ bắt buộc học 52 tiết môn lịch sử từ năm học tới

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 11-7, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành hướng dẫn dạy và học môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

Học sinh THPT sẽ bắt buộc học 52 tiết môn lịch sử từ năm học tới - Ảnh 1.

Học sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 sẽ bắt buộc học đủ 52 tiết lịch sử - Ảnh: NAM TRẦN

Theo đó, môn lịch sử nằm trong nhóm môn học lựa chọn ở bậc THPT sẽ có 52 tiết mỗi năm học của chương trình lớp 10, 11, 12, được dạy đại trà cho tất cả học sinh.

Riêng học sinh lựa chọn môn lịch sử trong nhóm môn học lựa chọn để học chuyên sâu theo định hướng nghề nghiệp sẽ phải học nhiều hơn những học sinh khác.

Với kế hoạch này, Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ phải ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 32/2018 theo trình tự rút gọn. 

Đồng thời tiến hành xây dựng, lựa chọn, điều chỉnh, thẩm định chương trình lịch sử cấp THPT phần bắt buộc, tổ chức hội thảo xin ý kiến các tổ chức, nhà khoa học, giáo viên về chương trình này, tổ chức tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các sở giáo dục và đào tạo. Thời gian hoàn thành các công việc này là trước ngày 25-8.

Trước đó, chương trình dạy - học lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 gây tranh cãi, khi môn lịch sử nằm trong nhóm môn học tự chọn. Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội, chuyên gia giáo dục cho rằng cần đưa môn lịch sử trở lại là môn học bắt buộc.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT được thiết kế theo hướng phân hóa, định hướng nghề nghiệp. 

Theo đó, ngoài 7 môn học/hoạt động bắt buộc, học sinh sẽ chọn 5 môn học trong số 9 môn của 3 nhóm môn học lựa chọn và 3 cụm chuyên đề trong số các chuyên đề tương ứng với các môn học, phù hợp với sở thích, định hướng nghề nghiệp.

Quốc hội yêu cầu môn lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn Quốc hội yêu cầu môn lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn

TTO - Quốc hội yêu cầu thiết kế môn lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên