Chia sẻ với người khó khăn hơn

20/08/2020 11:59 GMT+7

TTO - Giữa lúc dịch bệnh khó khăn, các bạn sinh viên đã kêu gọi quyên góp 100 thùng mì gói gửi trao cho những lao động thất nghiệp.

Chia sẻ với người khó khăn hơn - Ảnh 1.

Sinh viên đóng các thùng mì chia sẻ với người khó khăn - Ảnh: Đ.NHẠN

Bạn Nguyễn Thị Phượng (sinh viên năm cuối khoa quản lý dự án, ĐH Bách khoa Đà Nẵng) cùng hai người bạn của mình mặc đồ bảo hộ, khẩu trang, kính chắn giọt bắn chạy chiếc xe máy khắp các con hẻm ở Đà Nẵng, nơi có những người bạn của họ đã sẵn sàng các thùng mì gói tặng người khó khăn.

Sinh viên hưởng ứng tích cực

Thu Hiền (sinh viên năm nhất khoa tiếng Trung, Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) ngồi sau xe nhanh nhẹn bước xuống nhận túi mì, đánh dấu vào danh sách các nhà hảo tâm đã được chuẩn bị trước. Điểm đến của họ còn là các cổng ký túc xá, nơi các sinh viên khác đã cầm trên tay những túi mì yêu thương.

Chất đầy hai bao lớn, nhóm chở về tập kết ở nhà trọ khi trời đã tối mịt. Đã nhiều ngày nay như thế, lời kêu gọi "sẻ chia mì tôm với người lao động đứt bữa" của nhóm bạn trẻ nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn sinh viên.

Phượng cho biết qua những lần thiện nguyện giữa mùa dịch, biết được còn nhiều lao động bán hàng rong, công nhân thất nghiệp phải nuôi con nhỏ, bệnh tật, đến tuần cách ly thứ 3 thì hết gì để ăn. Những phiên chợ 0 đồng ý nghĩa vừa được mở ra thì lực lượng chức năng phải đến vãn hồi vì tập trung đông người. Nhìn cảnh ấy, Phượng rất đau lòng.

Những công nhân thất nghiệp đang mòn mỏi đợi ngày thành phố Đà Nẵng thực hiện đưa lao động về quê. "Mình tin thành phố sẽ làm sớm. Không lâu nữa thôi người lao động gặp khó sẽ được hỗ trợ, nhưng trước mắt họ thực sự cần những gói mì tôm qua bữa" - Phượng bộc bạch.

Nhóm của Phượng tìm hiểu và lên danh sách những người chưa được nhận hỗ trợ, và đăng lời kêu gọi sẻ chia.

Khi đọc tin, như đông đảo các bạn sinh viên, Ngọc Trâm (sinh viên năm 3 ngành báo chí, ĐH Sư phạm) chia sẻ số mì mình có, đồng thời cô nhắn tin cho các bạn của mình trong khu ký túc xá gom mì lại và chuyển ra cổng để nhóm thiện nguyện đến nhận.

Rưng rưng nước mắt

Nguyễn Hữu Quyền, sinh viên năm 4 khoa nhiệt Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, đăng ký tặng mì và cùng xung phong phụ việc chọn mì đúng theo loại, đóng gói vào thùng cẩn thận, để "người nhận cảm giác tấm lòng người cho chăm chút món quà".

Từ những túi mì lẻ đủ loại, đến nay nhóm các bạn trẻ đã đóng được 100 thùng mì gói.

Nhận thùng mì từ các bạn sinh viên, bà Nguyễn Thị Thuận (58 tuổi) làm nghề lượm ve chai nuôi chồng bệnh tật đã rưng rưng nước mắt. Từ khi hàng quán đóng cửa, nguồn thu duy nhất từ mớ ve chai của bà gần như không còn. Hạn chế ra ngoài nên bà chỉ tranh thủ đi nhặt vào giờ khuya mà cũng chẳng có nhiều đồ để lượm.

"Nhận được thùng mì lúc này là đã quý, biết mì được mấy đứa nhỏ đang đi học nhường cho, tôi lại càng xúc động. Ông bà có câu một miếng khi đói bằng một gói khi no" - bà Thuận chia sẻ.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, khi nghe câu chuyện sinh viên của mình "nhường cơm sẻ áo", thầy nói mình rất xúc động. "Sẻ chia lúc khó khăn là bài học mà mỗi sinh viên trao gửi, quan trọng không kém những bài học kiến thức" - thầy Vinh nói.

Thư Thủ tướng: Cả nước hãy chia sẻ, bảo vệ những Thư Thủ tướng: Cả nước hãy chia sẻ, bảo vệ những 'chiến sĩ áo trắng' tuyến đầu chống dịch

TTO - "Tôi biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến và sự tận tâm của các thầy thuốc trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, cảm ơn gia đình các thầy thuốc và cán bộ ngành y đã đồng hành và chia sẻ...", Thủ tướng viết.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận