Nhà trọ giảm giá, cùng nhau chia sẻ

13/04/2020 10:19 GMT+7

TTO - “Biết công ăn việc làm đang ngày càng khó khăn, người mất việc, người giảm thu nhập nên tui cũng giảm giá phòng, người giảm 700.000, người một nửa, người 200.000 đồng, coi như cùng nhau chia sẻ”.

Nhà trọ giảm giá, cùng nhau chia sẻ - Ảnh 1.

Chú Mười - chủ khu lưu trú văn hóa thanh niên công nhân số 3 (quận 7) - đã đến từng phòng trọ khảo sát công ăn việc làm và giảm giá phòng trọ cho công nhân - Ảnh: VŨ THỦY

Đó là cách mà chú Mười, tên thường gọi của chú Đặng Văn Hương (75 tuổi) - chủ khu lưu trú văn hóa thanh niên công nhân (VHTNCN) số 3 tại quận 7, TP.HCM - chia sẻ nỗi lo cơm áo gạo tiền với công nhân, người lao động giữa mùa dịch Covid-19.

San sẻ khó khăn

Chú đi đến từng phòng gửi một bản khảo sát để tìm hiểu tình hình công ăn việc làm của từng người. "Tui chia làm ba mức, sinh viên nghỉ học, công nhân, nhân viên tiệm tóc, nhà hàng mất việc làm thì giảm 700.000 đồng, tháng nghỉ mấy ngày mất thu nhập thì giảm 400.000, người nào bị giảm tăng ca thì giảm 200.000. Coi như mình đỡ cho họ, rồi người này đỡ cho người kia", chú Mười nói. Sau khi khảo sát, chú quyết định giảm tiền trọ 40 phòng.

"Cũng có nhiều phòng người ta nghỉ luôn về quê giờ vẫn để trống, nhưng những ai còn trụ lại thì mình phải tìm cách để họ bớt khó khăn. Giờ trước mắt như vậy rồi, tháng sau có khó khăn hơn hay tiếp tục thay đổi thì mình lại tính tiếp" - chú Mười suy tính. Giá phòng trong khu trọ của chú suốt mấy năm nay cũng "giữ giá bình ổn" nên hầu như ai ở cũng đều gắn bó.

"Công ty mới cho nghỉ một tuần không lương. Chú Mười đến hỏi thăm, gửi khảo sát, mình cũng có sao điền vậy thì chú Mười bảo tạm thời giảm 400.000 đồng tháng này, coi như phụ cho chút ít. Tháng sau khó khăn nữa thì lại giảm thêm. Nghe vậy cũng đỡ lo phần nào. Công ty giờ ít hàng, giám đốc cũng bảo làm ngày nào hay ngày đó, không nói trước được" - chị Lâm Ngọc Tơ, người thuê trọ ở đây, tâm sự.

Cách phòng của chị Tơ không xa, hai mẹ con chị Mơ (45 tuổi) lại được giảm 700.000 đồng. "Nhà chỉ có hai mẹ con thôi. Công ty tôi suốt những tháng vừa rồi đã không tăng ca, không làm cuối tuần, rồi tháng này bắt đầu cho nghỉ phép 4-5 ngày liên tục. Con gái làm nhân viên cửa hàng, mà cửa hàng đã đóng cửa cho nghỉ việc luôn. Khó khăn vầy ăn uống co kéo sao cũng được, nhưng khoản tiền phòng là khó nhất. Giờ được chú Mười giảm là giảm được nỗi lo lớn nhất rồi", chị Mơ chia sẻ.

Ở khu lưu trú VHTNCN số 1 (huyện Hóc Môn), cô Nguyễn Thị Thành - chủ nhà trọ - cũng đã giảm giá 50% cho toàn bộ hơn 100 phòng trong khu trọ khi công ăn việc làm trở nên khó khăn hơn. "Phòng trọ 1,3 triệu thì hai tháng tới được giảm một nửa, tiền điện cũng bớt đi 500 đồng/kWh. Tháng này công ty tôi bắt đầu "xuống ca" (không tăng ca) nên chắc chỉ còn lương cứng, không còn tiền tăng ca nữa. Đang lo lắng tháng này chưa biết xoay xở sao nên nghe cô Thành thông báo vậy cũng bớt chút lo" - chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (35 tuổi), công nhân may ở trọ tại đây, chia sẻ.

Vợ chồng chị và hai đứa con đã gắn bó với khu trọ suốt 8 năm cũng bởi nghĩa tình những lúc khó khăn của bà chủ trọ.

Cùng nắm tay vượt qua mùa dịch

Ngay trước cửa vào dãy trọ tại đường Nguyễn Hữu Tiến (quận Tân Phú) gần Khu công nghiệp Tân Bình, chủ trọ cũng dán thông báo giảm giá 50% trong hai tháng 4 và 5. "Gia đình chúng tôi dành chút hỗ trợ nhỏ này thay cho lời cảm ơn. Chúng ta cùng nắm tay nhau vượt qua đại dịch giữa cuộc sống nhiều lo toan nơi mảnh đất Sài Gòn này. Khi ngân hàng có quyết định chính thức về việc giãn nợ, gia đình chúng tôi sẽ dành nhiều hỗ trợ hơn đến với mọi người", chủ nhà chia sẻ trong tờ thông báo.

Nói về việc giảm giá phòng, chị Nguyễn Thị Miên - chủ dãy trọ - cho biết gia đình chị cũng phải đi vay ngân hàng để đầu tư kinh doanh nhà trọ. "Nhưng mùa dịch người ở trọ ai cũng khó khăn, người thì bị mất việc, người giảm 50% lương nên chúng tôi không thể không chia sẻ với họ, những người đã giúp chúng tôi giữ việc làm ăn trong suốt nhiều năm qua", chị nói thêm.

Không đợi tới tháng này mới bắt đầu giảm tiền phòng, chú Nguyễn Thành Tâm - chủ Khu lưu trú VHTNCN (quận 12) - đã bắt đầu giảm giá phòng từ ngay sau tết. "Ba tháng trước đã giảm 100.000 đồng/phòng mỗi tháng. Tới tháng 4 này thì bắt đầu giảm 200.000 đồng. Nếu khó khăn nữa thì giảm thêm", chú Tâm chia sẻ. Chú kể nhiều năm nay đều giữ giá phòng ổn định "chia sẻ đường dài" với công nhân, đăng ký định mức điện để công nhân có giá điện rẻ hơn, nay dịch bệnh thì hỗ trợ thêm.

Chú tâm sự: "Từ lúc dịch đến giờ cũng có mười mấy phòng đang bỏ trống vì người ta trả phòng về quê, mình thất thu nhiều nhưng cũng ráng giảm được chút nào hay chút đó cho người còn bám trụ. Rồi cũng ráng đem quyền lợi, ưu đãi của các đoàn thể cho người trong khu trọ".

Tiếp tục vận động các khu trọ giảm giá

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động TP.HCM, tính đến đầu tháng 4 đã có gần 100 chủ nhà trọ ở nhiều quận huyện đăng ký giảm giá từ 100.000 đến 1 triệu đồng cho gần 1.500 phòng trọ.

Đồng thời, Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân - Thành đoàn TP.HCM cũng ghi nhận hơn 10 khu lưu trú VHTNCN thực hiện giảm giá phòng trọ với mức 200.000 - 800.000 đồng/phòng, góp phần giảm nhẹ áp lực kinh tế cho công nhân, người lao động đang thất nghiệp hoặc bị cắt giảm giờ làm.

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục vận động thêm các chủ nhà trọ giảm tiền phòng để cùng chung tay hỗ trợ người lao động vượt qua mùa dịch.

Chủ nhà trọ san sẻ gánh nặng với khách trọ: từ giảm đến miễn Chủ nhà trọ san sẻ gánh nặng với khách trọ: từ giảm đến miễn

TTO - Ở TP.HCM, nhiều chủ nhà trọ đã tự giảm giá cho người thuê nhà khi dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhiều người.

VŨ THỦY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận