Chia sẻ dữ liệu về tước giấy phép lái xe, Cục CSGT nói đã làm đầy đủ

21/03/2019 18:16 GMT+7

TTO - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an khẳng định làm đầy đủ và nghiêm túc việc cung cấp thông tin các trường hợp tước giấy phép lái xe cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT địa phương.

Chia sẻ dữ liệu về tước giấy phép lái xe, Cục CSGT nói đã làm đầy đủ - Ảnh 1.

Kết nối dữ liệu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sẽ được Bộ Công an và Bộ GTVT thực hiện trong thời gian tới - Ảnh: BCA

Theo thông tin chính thức trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh đề xuất của ngành giao thông về việc “mất bằng lái xe phải thi lại”. Theo đại diện ngành giao thông, mặc dù đã có quy định liên thông giữa Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an về cung cấp các trường hợp tước giấy phép lái xe (GPLX) nhưng công an không chia sẻ nên gây khó khăn cho công tác quản lý.

Trong phản hồi ngày 20-3, Cục CSGT cho biết theo quy định tại Khoản 1, Điều 80 Luật Xử lý vi phạm hành chính và Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19-7-2013 của Chính phủ, trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, người có thẩm quyền ra quyết định phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, người đã cấp. 

CSGT các đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các quy định này. Cụ thể, trong năm 2015 và 2016, lực lượng CSGT đã gửi 211.149 thông báo các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT địa phương. 

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng CSGT đã gửi 749.091 trường hợp bị tước GPLX tới cơ quan các cấp (năm 2017 gửi 350.927 trường hợp, năm 2018 gửi 346.486 trường hợp, 2 tháng đầu năm 2019 gửi 51.678 trường hợp).

Bên cạnh đó, thống kê trong hai năm 2015 và 2016 còn 159.515 GPLX liên quan đến tạm giữ, bị tước quyền sử dụng mà người vi phạm không đến xử lý, không đến nhận. Trong đó có 122.137 GPLX bị tạm giữ để đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý, 37.378 trường hợp đã hết thời gian tước quyền sử dụng GPLX nhưng người vi phạm cũng không đến nhận lại.

Ngày 28-12-2016, Cục CSGT đã có văn bản về việc phối hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu về GPLX gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Văn bản nêu rõ, trong những năm qua công an các đơn vị, địa phương đã gửi thông báo bằng văn bản đối với các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề nhất là GPLX đến các Sở GTVT nơi cấp giấy phép để theo dõi, quản lý, nhiều nơi còn chủ động gửi thông báo các trường hợp giấy phép, chứng chỉ bị tạm giữ để đảm bảo việc thi hành quyết định xử phạt nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý. 

Đồng thời, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, CSGT nhiều đơn vị địa phương đã phát hiện các trường hợp người lái xe lợi dụng việc báo mất GPLX, nhiều trường hợp sử dụng GPLX giả… từ đó ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây mất trật tự, an toàn giao thông… 

Cục CSGT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp chia sẻ dữ liệu về công tác quản lý GPLX trong phạm vi toàn quốc thông qua mạng máy tính giữa hai ngành (Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Phòng CSGT Công an các địa phương và Sở GTVT địa phương).

Bộ Công an và Bộ GTVT đã có sự đồng thuận cao, thống nhất triển khai xây dựng quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, quản lý lái xe, lái tàu, phương tiện, xử lý vi phạm..., trong đó đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong công tác cấp GPLX, phục vụ công tác quản lý lái xe và xử lý vi phạm. Qua đó sẽ giúp quản lý chặt chẽ việc cấp đổi GPLX, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, để hai ngành công an và GTVT kết nối trao đổi dữ liệu về GPLX, cũng như các dữ liệu khác về bảo đảm trật tự an toàn giao thông phải có lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo các yếu tố như: tính pháp lý, sự đồng bộ về cơ sở vật chất giữa hai lực lượng, giải pháp kết nối, nguồn lực con người và phải đảm bảo các yếu tố bảo mật...

Hai bộ phối hợp quản giấy phép lái xe: 10 năm vẫn... loay hoay Hai bộ phối hợp quản giấy phép lái xe: 10 năm vẫn... loay hoay

TTO - Từ năm 2010 đã có thông tư liên tịch công an - giao thông vận tải về kết nối thông tin để quản giấy phép lái xe (bằng lái). Nhưng gần 10 năm qua, việc đó vẫn chưa thông.

Theo bocongan.gov.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận