Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Chỉ trong 4 ngày, chứng khoán Mỹ ‘bốc hơi’ hơn 1.400 tỉ USD

06/08/2019 10:08 GMT+7

TTO - Dưới tác động của thương chiến Mỹ - Trung đang leo thang, chỉ qua 4 ngày giao dịch, giá trị vốn hóa của nhóm cổ phiếu S&P 500 đã “bốc hơi” hơn 1.400 tỉ USD và xu hướng này được dự đoán còn tiếp tục.

Chỉ trong 4 ngày, chứng khoán Mỹ ‘bốc hơi’ hơn 1.400 tỉ USD - Ảnh 1.

Một nhân viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, tác động tới tình trạng tiêu cực này có nhiều nguyên nhân. Trước hết là việc lần đầu tiên trong hơn một thập niên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm lãi suất và cảnh báo về các mức biến động lãi suất có thể tiếp tục trong tương lai.

Tiếp đó là tuyên bố đột ngột áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỉ USD hàng Trung Quốc của ông Trump mới đây. Và dĩ nhiên, không thể không kể tới động thái phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 5-8, đẩy tỉ giá đồng nhân dân tệ so với USD xuống mức thấp nhất, 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, kể từ năm 2008.

Cùng với đó, Trung Quốc cũng tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ và đe áp thuế với các hàng nông sản nước này mua từ 3-8. Các biện pháp đáp trả này đã làm rúng động thị trường và "lấy đi" gần 3% của chỉ số S&P 500.

Tất cả những yếu tố tác động chính vừa nêu đã khiến Phố Wall nói riêng và thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung đang đối mặt với một giai đoạn chao đảo lớn, ít nhất trong ngắn hạn.

Trong ngày 5-8 (giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 767 điểm, đây là mức giảm điểm lớn thứ 6 cho tới nay của chỉ số này. Giới đầu tư tỏ rõ tâm thế rất bất an trước cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số S&P 500, chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên hai sàn giao dịch NYSE hoặc NASDAQ của Mỹ, cũng đã giảm hơn 5% chỉ trong vòng chưa tới một tuần.

Trong khi đó, chỉ số Cboe Volatility, hay còn gọi là chỉ số "đo tâm lý lo lắng" của Phố Wall đã nhảy lên mức cao nhất trong năm 2019 tính tới lúc này.

Tối 5-8, chỉ số giao dịch cổ phiếu tương lai của Dow Jones lại tiếp tục giảm, báo trước mức giảm 600 điểm ngay trong phiên mở đầu giao dịch ngày thứ ba (6-8) giờ Mỹ.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng tình trạng bán tháo cổ phiếu sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới khi thương chiến Mỹ - Trung cho tới lúc này mỗi lúc một nóng hơn.

Chỉ trong 4 ngày, chứng khoán Mỹ ‘bốc hơi’ hơn 1.400 tỉ USD - Ảnh 2.

CEO Công ty Amazon, tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: REUTERS

CEO Amazon đã bán 2,8 tỉ USD giá trị cổ phiếu trong tuần qua

Tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon và cũng là người giàu nhất thế giới, tuần qua đã bán đi lượng cổ phiếu lớn tại Amazon của ông trị giá 2,8 tỉ USD.

Đài CNBC dẫn hồ sơ giao dịch tại Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ cho thấy ông Bezos đã bán 990 triệu USD giá trị cổ phiếu Amazon trong hai ngày thứ 5 và thứ 6 tuần trước (1 và 2-8).

Trước đó tỉ phú này cũng đã bán một lượng cổ phiếu lớn trị giá 1,8 tỉ USD. Như vậy tổng cộng tuần qua CEO của Amazon đã bán tổng cộng khoảng 2,8 tỉ USD giá trị cổ phiếu Amazon. Người phát ngôn của Amazon từ chối bình luận về việc này.

Chứng khoán Mỹ từ xanh thành đỏ sau khi ông Trump nói áp thuế Trung Quốc Chứng khoán Mỹ từ xanh thành đỏ sau khi ông Trump nói áp thuế Trung Quốc

TTO - Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch đảo chiều kịch tính ngày 1-8 khi bất ngờ quay 180 độ, giảm điểm ở chặng cuối phiên sau khi ông Trump đăng tweet tuyên bố áp thuế bổ sung với Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận