26/01/2019 12:51 GMT+7

Chi tiền tỉ chống vỡ hụi nhưng hụi vẫn còn vỡ

Đ.TUÂN
Đ.TUÂN

TTO - Huy động khoảng 1.000 báo cáo viên từ cấp tỉnh đến cấp xã, chi thêm khoảng nửa tỉ đồng/năm để phát tờ rơi, tổ chức hội nghị, tuyên truyền nhưng thời gian gần đây, tại Bắc Ninh vẫn xảy ra những vụ vỡ hụi đau lòng.

Chi tiền tỉ chống vỡ hụi nhưng hụi vẫn còn vỡ - Ảnh 1.

Tình trạng vỡ hụi đang khiến các làng quê trở nên bất an - Ảnh tư liệu

Văn bản góp ý dự thảo nghị định về họ, hụi, biêu, phường của tỉnh Bắc Ninh gửi tới Bộ Tư pháp cho rằng cần thiết ban hành một nghị định mới về họ nhằm khắc phục những bất cập của nghị định 144/2006 hiện hành, góp phần tạo hành lang pháp lý an toàn hơn cho người dân trong các giao dịch về họ.

Về nhân lực, tài chính cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nội dung Nghị định số 144/2006 về họ, hụi, biêu, phường, trong 12 năm vừa qua tỉnh Bắc Ninh đã bố trí 1.000 báo cáo viên từ cấp tỉnh đến cấp xã để tuyên tuyền các quy định về họ, hụi, biêu, phường.

Bên cạnh đó, tỉnh bố trí khoảng 500 triệu đồng/năm, khoảng 6 tỉ đồng trong 12 năm để thực hiện các hoạt động phát tờ rơi, tờ gấp, tổ chức tuyên truyền qua các hội nghị, trên các phương tiện thông tin đại chúng, câu lạc bộ, sách pháp luật.

Tỉnh Bắc Ninh dự kiến trong 5 năm tới (2019 - 2024) sẽ tiếp tục huy động khoảng 1.000 báo cáo viên từ cấp tỉnh đến cấp xã để tuyên truyền thực hiện nghị định mới về họ, hụi, biêu, phường, và bố trí thêm khoảng 1 tỉ đồng/năm để phục vụ hoạt động tuyên truyền.

Tuy nhiên, điều đáng nói dù tỉnh Bắc Ninh chi ra cả tỉ đồng để tuyên truyền nghị định về họ, hụi, phường, biêu nhưng tình trạng vỡ hụi vẫn xảy ra trên địa bàn.

Tháng 8-2018, vụ vỡ hụi 120 tỉ đồng xảy ra tại xã Tam Đa, huyện Yên Phong đã đẩy hàng trăm người dân trong xã vào tình cảnh lao đao, đến nay vẫn không đòi được nợ.

Vì vậy, tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị bổ sung cơ chế để UBND cấp xã nắm bắt được thông tin, tình hình, diễn biến quan hệ về họ ở địa bàn cơ sở vào dự thảo nghị định mới về họ, hụi, biêu, phường.

Tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng cần quy định chủ họ, các thành viên tham gia họ phải gửi thông báo cho UBND cấp xã nơi chủ họ cư trú những thông tin cơ bản về dây họ gồm chủ họ, thời gian bắt đầu và kết thúc dây họ, giá trị của kỳ mở họ, tổng số thành viên trong trường hợp dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên.

Đồng thời, UBND cấp xã có trách nhiệm thống kê thông tin về chủ họ, thời gian bắt đầu và kết thúc dây họ, giá trị của kỳ mở họ, tổng số thành viên theo thông báo về dây họ có giá trị các phần họ tại một kỳ mở họ từ 100 triệu đồng trở lên và kịp thời phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật về họ với cơ quan có thẩm quyền.

Về lãi suất họ, tỉnh này đồng ý mức lãi chủ họ trả cho các thành viên khác khi lĩnh họ không vượt quá giới hạn 20%/năm.

Mở dây hụi phải... khai báo Mở dây hụi phải... khai báo

TTO - Bộ Tư pháp đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới về họ, hụi, biêu, phường nhằm khắc phục tình trạng vỡ hụi, bùng họ, gây thiệt hại cho người tham gia.

Đ.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên