15/05/2024 16:03 GMT+7

Chi phí sinh hoạt cao, nhiều người Hàn Quốc hủy bảo hiểm

Lạm phát cao và lãi suất vay tốn kém khiến gánh nặng tài chính trở nên trầm trọng hơn, buộc nhiều người đăng ký bảo hiểm ở Hàn Quốc phải hủy hợp đồng để đảm bảo tiền mặt càng nhiều càng tốt.

32,8% khách hàng hủy hợp đồng trả lời rằng gánh nặng tài chính của họ quá nặng để phải trả phí bảo hiểm - Ảnh: Today Online

32,8% khách hàng hủy hợp đồng trả lời rằng gánh nặng tài chính của họ quá nặng để phải trả phí bảo hiểm - Ảnh: Today Online

Theo Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc, tổng cộng 1,14 triệu hợp đồng của 22 công ty thành viên và khách hàng của họ đã bị chấm dứt trước khi hết hạn vào tháng 1 và tháng 2.

Hủy bảo hiểm vì gánh nặng chi phí

Việc chấm dứt xảy ra vì hai lý do: hoặc khách hàng tự nguyện hủy hợp đồng, hoặc các công ty làm như vậy vì người đăng ký liên tục không thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn, đồng thời vi phạm các điều khoản và điều kiện tương ứng.

Số lượng hợp đồng bị hủy ngày càng tăng trong ba năm qua. Trong hai tháng đầu năm 2022, con số này là 903.754, nhưng đã tăng lên 1,12 triệu so với cùng kỳ năm 2023.

Việc hủy bỏ hợp đồng sẽ đi kèm một khoản tiền phạt, và những người hủy hợp đồng sẽ không được trả lại toàn bộ số tiền họ đã trả dưới dạng phí bảo hiểm.

Hiệp hội Bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc cho biết: "Những người đăng ký bảo hiểm vẫn phải giải quyết các vấn đề tài chính cấp bách hơn. Ngày càng nhiều người trong số họ chấp nhận từ bỏ một phần phí bảo hiểm".

Ví dụ, người đăng ký có thể mất ngôi nhà được mua bằng thế chấp nếu họ không thanh toán gốc và lãi đúng hạn với lãi suất vay đắt đỏ. Lãi suất chuẩn đã đứng lại ở mức 3,5% kể từ tháng 1-2023, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 12-2008.

Công ty bảo hiểm lo giảm lợi nhuận

Lạm phát tiêu dùng cũng vẫn cao hơn mục tiêu hằng năm của Chính phủ Hàn là 2%. Đặc biệt, giá bán các loại thực phẩm thiết yếu, bao gồm trái cây, rau và hải sản, tăng cao và khiến các hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính.

Theo đó, trong một cuộc khảo sát do hiệp hội thực hiện, 32,8% khách hàng hủy hợp đồng trả lời rằng vì gánh nặng tài chính, họ không thể trả phí bảo hiểm được nữa.

Trong khi đó, hiệp hội cho biết số lượng hủy hợp đồng cao hơn có thể làm giảm lợi nhuận của các công ty bảo hiểm. Họ sẽ cần phải chi nhiều hơn để hoàn trả phí bảo hiểm đã nhận được từ khách hàng.

Hiệp hội cũng lưu ý rằng 22 công ty bảo hiểm nhân thọ đã trả 12,89 nghìn tỉ won trong nửa đầu năm 2023 cho khách hàng, sau khi họ hủy bảo hiểm tiết kiệm do các công ty cung cấp. Số tiền này đánh dấu mức tăng 31,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Vào năm 2023, 22 công ty đã công bố lợi nhuận ròng tích lũy là 5,95 nghìn tỉ won, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất đóng trên 12 năm bảo hiểm thất nghiệp được thêm quyền lợiĐề xuất đóng trên 12 năm bảo hiểm thất nghiệp được thêm quyền lợi

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất người đóng trên 12 năm bảo hiểm thất nghiệp, không nhận trợ cấp, được thêm quyền lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên