30/09/2022 16:34 GMT+7

Chi phí điện tăng cao, ngành dược phẩm châu Âu có thể phải cắt giảm sản lượng

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Medicines for Europe cho hay giá điện đã tăng gấp 10 lần đối với một số nhà máy sản xuất thuốc ở châu Âu và chi phí nguyên liệu thô đã tăng từ 50% đến 160%.

Chi phí điện tăng cao, ngành dược phẩm châu Âu có thể phải cắt giảm sản lượng - Ảnh 1.

Sản xuất thuốc ở Đức. Ảnh minh họa. Nguồn: gtai.de

Các nhà sản xuất dược phẩm của châu Âu đã cảnh báo họ có thể ngừng sản xuất một số loại thuốc generic giá rẻ do chi phí điện tăng cao, đồng thời kêu gọi giới chức cải cách phương pháp định giá khi cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc.

Nhóm vận động hành lang cho ngành công nghiệp dược phẩm chung có tên Medicines for Europe hôm thứ 27/9 đã gửi một bức thư ngỏ tới các bộ trưởng năng lượng và y tế của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Trong bức thư, Medicines for Europe cho hay giá điện đã tăng gấp 10 lần đối với một số nhà máy sản xuất thuốc ở châu Âu và chi phí nguyên liệu thô đã tăng từ 50% đến 160%.

Các tác giả của bức thư đã yêu cầu ngành dược phẩm được miễn trừ khỏi các động thái của EU nhằm giảm tiêu thụ điện, đồng thời cho ngành thuốc không có bằng sáng chế - thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược với thành phần hoạt chất tương tự nhau) được tham gia vào chương trình viện trợ của nhà nước.

Các hiệp hội nhà sản xuất thuốc generic ở các quốc gia thành viên EU cũng đang kiến nghị giới hữu trách xem xét việc linh hoạt hơn đối với định giá thuốc.

Bà Elisabeth Stampa, Giám đốc điều hành của Medichem SA, một nhà sản xuất thuốc và thành phần dược phẩm có trụ sở gần Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết, công ty này có thể phải ngừng sản xuất ba hoặc năm sản phẩm do tác động trực tiếp và gián tiếp của việc tăng chi phí năng lượng.

Giám đốc Medichem SA từ chối nêu tên các loại thuốc có thể bị ảnh hưởng, nhưng cho biết khách hàng sẽ có khoảng 6 đến 12 tháng để tìm nhà cung cấp mới nếu sản phẩm bị loại bỏ dần.

Người đứng đầu Medicines for Europe, ông Adrian Van Den Hoven cũng nói rằng chi phí năng lượng cao hơn đang tác động mạnh vào một lĩnh vực vốn đã buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn hợp nhất với nhau do áp lực giá cả. Điều đó khiến thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Vấn đề tập trung xoay quanh chế độ định giá thuốc. Các loại thuốc không có bằng sáng chế thường được bán bởi các nhà sản xuất thuốc giá rẻ với mức giá do các cơ quan y tế quốc gia hoặc hiệp hội các công ty bảo hiểm quy định, và thường cũng ở mức thấp hơn.

Thuốc generic chiếm khoảng 70% tất cả các loại thuốc được phân phối ở châu Âu, nhiều loại trong số đó để điều trị các bệnh nghiêm trọng như nhiễm trùng hoặc ung thư. Nhưng số thuốc này nhưng chỉ chiếm 29% hóa đơn dược phẩm của khu vực.

Bức thư được gửi đi khi 27 Bộ trưởng năng lượng EU sẽ họp vào thứ Sáu (30/9) để tìm kiếm thỏa thuận về các biện pháp nhằm giảm bớt ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Một số đề xuất được đưa ra bao gồm đánh vào lợi nhuận của các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch và áp mức trần cho giá khí đốt. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra các giải pháp nhắm mục tiêu cụ thể đến các nhà sản xuất thuốc.

Chi phí năng lượng tăng cao có nguy cơ làm suy yếu nỗ lực gần đây nhằm thúc đẩy sản xuất thuốc ở châu Âu. EU muốn tăng khả năng tự cung tự cấp hơn sau khi đại dịch COVID-19 cho thấy sự phụ thuộc của khối này vào các nhà cung cấp ở nước ngoài, dẫn đến sự phá vỡ một số chuỗi cung cấp nhất định.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận