Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

​Chỉ huy IS liên quan tới kẻ chủ mưu tấn công Paris bị diệt tại Syria

30/12/2015 05:56 GMT+7

TTO - Tên phiến quân có quan hệ “trực tiếp” với kẻ chủ mưu các vụ tấn công Paris là một trong số 10 chỉ huy của IS bị tiêu diệt tại Iraq và Syria tháng này.

Tên Charaffe al Mouadan người Pháp vừa bị tiêu diệt - Ảnh: AFP
Tên Charaffe al Mouadan người Pháp vừa bị tiêu diệt - Ảnh: AFP

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc công bố ngày 29-12.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Baghdad, đại tá Steve Warren cho biết, tên Charaffe el Mouadan, quốc tịch Pháp, đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích của liên quân do Mỹ chỉ huy ngày 24-12.

Theo đại tá Warren tên Mouadan cũng đã lên kế hoạch nhiều vụ tấn công phương Tây khác, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Người phát ngôn quân đội Mỹ nói: “Hắn là một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Syria có quan hệ trực tiếp với tên Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu các cuộc tấn công tại Paris”.

Tên Abaaoud đã bị tiêu diệt trong một đợt vây ráp của cảnh sát tại khu vực bắc Paris sau 5 ngày xảy ra các vụ tấn công làm 130 người chết và hàng trăm người bị thương ở thủ đô nước Pháp.

Một quan chức thuộc cơ quan thực thi pháp luật của Pháp giấu tên cho AFP biết hiện chưa có chứng cứ nào cho thấy tên Mouadan có liên quan tới các vụ tấn công Paris.

Tuy nhiên vị quan chức cũng nói tên Mouadan có quan hệ rất gần gũi với tên Samy Amimour, một trong những kẻ đánh bom liều chết đã tấn công nhà hát Bataclan.

Ngôi nhà của gia đình tên Charaffe al Mouadan ở Drancy, ngoại ô Paris, ảnh chụp ngày 29-12-2015 - Ảnh: AFP
Ngôi nhà của gia đình tên Charaffe al Mouadan ở Drancy, ngoại ô Paris, ảnh chụp ngày 29-12-2015 - Ảnh: AFP

Tên Mouadan 26 tuổi là con trai của cặp vợ chồng sinh tại Morocco và là con út trong gia đình có 8 anh em.

Tên này lớn lên ở vùng ngoại ô Paris. Tháng 10-2012 hắn bị bắt khi đang cùng tên Amimour và một tên nữa là Samir Bouabout chuẩn bị tới Yemen hoặc Afghanistan.

Mặc dù bị cáo buộc vi phạm hình sự, nhưng sau đó cả ba tên này đã được tự do và trong một năm sau đó chúng đã tìm đường tới Syria.

Nguồn tin của AFP cho biết một nhân chứng tại nhà hát Bataclan nói đã nghe thấy một trong những kẻ tấn công hỏi nhau về một đồng bọn của chúng và đã gọi hắn là “Souleymane”.

Souleymane là tên mà Mouakan dùng trên mạng xã hội Twitter và tại Syria. Tuy nhiên đó là một cái tên khá phổ biến và các nhà điều tra Pháp không chắc chắn về việc kẻ tấn công ở nhà hát Bataclan đã nhắc tới tên Mouadan.

Nước Pháp bắt đầu không kích Syria từ sau các vụ tấn công Paris, nhưng đại tá Warren không nói rõ không quân Pháp có tham gia trong trận không kích tiêu diệt tên Mouadan hay không.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận