26/01/2021 17:31 GMT+7

Chi hơn 3,1 tỉ hỗ trợ 127 hộ dân bị thiệt hại do voi rừng

A LỘC
A LỘC

TTO - Ngày 26-1, lãnh đạo UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho hay vừa chi trả hơn hơn 3,1 tỉ đồng hỗ trợ người dân có hoa màu, cây trồng và tài sản khác bị thiệt hai do voi rừng gây ra.

Chi hơn 3,1 tỉ hỗ trợ 127 hộ dân bị thiệt hại do voi rừng - Ảnh 1.

Một con voi rừng tại Đồng Nai ra khu vực sản xuất của người dân - Ảnh: Minh Thư

Theo đó, UBND huyện Định Quán đã phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai - chi nhánh huyện Định Quán, UBND xã Thanh Sơn... tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho 127 hộ dân tại xã Thanh Sơn bị thiệt hại do voi rừng gây ra trong năm 2019. Tổng mức chi hỗ trợ cho các hộ dân hơn 3,1 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách huyện.

Cụ thể, mức hỗ trợ cây trồng hằng năm từ 5-10% đối với diện tích thiệt hại 30-70% và 10-15% đối với diện tích thiệt hại từ 70% trở lên.

Còn mức hỗ trợ cây trồng lâu năm là 15% đối với diện tích bị thiệt hại từ 30-50% và hỗ trợ 30% đối với diện tích thiệt hại từ 50% trở lên. Riêng đối với tài sản khác như chòi tạm, thiết bị vật tư nông nghiệp... được hỗ trợ 30% giá trị bị thiệt hại.

Theo lãnh đạo UBND huyện Định Quán, đến nay đã chi trả tiền hỗ trợ cho 124 hộ dân với tổng số tiền trên 3,1 tỉ đồng. Còn 3 hộ dân làm ăn xa chưa nhận tiền hỗ trợ với số tiền gần 1,3 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được nộp vào tài khoản Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai - chi nhánh huyện Định Quán. Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục thông báo đến các hộ dân này đến ngân hàng nhận tiền hỗ trợ.

Trước đó, tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng trên, Đồng Nai đang chuẩn bị xây dựng thêm 20km hàng rào điện bổ sung, kéo dài từ xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) nhằm bảo vệ khoảng 9.000ha đất nông nghiệp của người dân.

Theo thống kê, trên địa bàn Đồng Nai hiện có một đàn voi khoảng 19 con voi rừng, trong đó có 4-5 voi con. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cho thấy hiệu quả của dự án "khẩn cấp bảo tồn voi" mà Đồng Nai đang thực hiện.

Voi rừng lại xuất hiện phá cây trồng của người dân Đồng Nai Voi rừng lại xuất hiện phá cây trồng của người dân Đồng Nai

TTO - Thời gian gần đây, một đàn voi rừng lại liên tục xuất hiện, phá hoại cây ăn trái, uy hiếp an toàn của người dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận