02/04/2023 16:59 GMT+7

Chèo SUP trên biển Phú Quý phải xin phép?

Thời gian qua, nhiều du khách và những người làm dịch vụ cho thuê thuyền SUP không thể chèo ở các bãi biển huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận do khó đáp ứng được thủ tục xin giấy phép.

Chèo SUP trên biển Phú Quý phải xin phép? - Ảnh 1.

Một du khách chèo SUP ở biển đảo Phú Quý - Ảnh: MAI THỨC

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngô Tấn Lực - phó chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận - cho rằng chèo SUP được xem là hoạt động thể thao dưới biển.

Địa phương muốn đưa mô hình này vào khuôn khổ để dễ quản lý, không phát triển tự phát, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho du khách khi chơi...

Vì vậy, địa phương yêu cầu các cá nhân, tổ chức làm du lịch phải hoàn tất thủ tục giấy phép.

Ông Lực cho biết địa phương sẽ hỗ trợ tối đa các cá nhân, cơ sở du lịch kinh doanh mô hình trên.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cũng hướng dẫn địa phương căn cứ vào một số điều của Luật du lịch, Luật thể dục - thể thao, nghị định về quản lý hoạt động phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước và đăng ký doanh nghiệp… đối với hoạt động chèo SUP.

Trong đó, hoạt động chèo SUP được sở hướng dẫn theo nghị định 48 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước. Điều kiện kinh doanh các hoạt động thể thao dưới nước là phải có nhân viên cứu hộ, cơ sở vật chất - trang thiết bị thể thao, có xuồng máy cứu sinh…

Hộ kinh doanh đã được cấp phép hoạt động đúng ngành nghề đăng ký thì được hoạt động.

Nếu là doanh nghiệp hoạt động thể thao thì cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cấp.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực thể dục, thể thao giải trí nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch phong phú để thu hút du khách.

Với những quy định như trên, nhiều cá nhân làm du lịch ở huyện đảo Phú Quý cho rằng không thể đáp ứng hết các tiêu chí.

"Để có được giấy phép kinh doanh thuyền SUP thì phải qua Sở Giao thông vận tải xin cấp phép vùng bơi, gắn định vị… Trong khi chiếc SUP chỉ tương tự như phao cứu sinh, không có gắn máy móc. Du khách chỉ chơi cạnh bờ, lúc biển êm mới chèo được và phần lớn mang tính 'sống ảo, check-in' hơn là thể thao", một người làm du lịch ở đảo Phú Quý nói.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Nam - phó giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Thuận - cho biết thuyền SUP không có quy định trong nghị định 48, không phải là phương tiện đường thủy nội địa mà cấp phép như hướng dẫn trên.

Một cơ sở du lịch ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết cho biết du khách tự mang SUP đến cũng không thể chèo được với các quy định trên.

Chèo SUP Chèo SUP 'hút' bạn trẻ mê trải nghiệm, xả stress

TTO - Trong hai năm trở lại đây, bộ môn thể thao chèo ván đứng (chèo SUP) đã được nhiều người trẻ đón nhận và trở thành sự lựa chọn mới cho các tour du lịch dịp lễ, Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên