Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ

12/10/2020 11:43 GMT+7

TTO - Một nhóm tay sup 'tinh nhuệ' ở Đà Nẵng đã lặn lội mang 'đồ nghề' ra ứng cứu bà con nơi rốn lũ Quảng Trị.

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con rốn lũ Quảng Trị - Video: VINH TRẦN - ĐOÀN NHẠN

Từ hôm qua đến nay, người dân vùng lũ xã Hải Thiện, huyện Hải Lăng, Quảng Trị bất ngờ trước sự xuất hiện của những chiếc sup và cano.

Ngay khi được cano dìu về hướng các nhà dân đang bị cô lập, các thành viên trong nhóm tỏa ra, chèo sup lướt vào các đường làng, ngỏ xóm đang ngập trong lũ.

Mưa càng lúc càng nặng hạt, ai nấy ướt sũng nhưng không khí cứu trợ vẫn "nóng". Họ lần lượt tiếp cận từng nhà dân ngập sâu. Những thùng mì tôm, nước đóng chai, bật lửa, nến và lương khô... được nhóm gửi đến tận tay bà con.

Các thành viên trong nhóm ứng cứu khẩn cấp đa phần là những tay sup có các giải thưởng lớn ở các giải đua sup trong nước và thành phố. Để hỗ trợ bằng sup, nhóm đã tiền trạm trước, khảo sát dòng nước, địa hình để đảm bảo an toàn nhất có thể trong việc cứu trợ.

Anh Trần Đăng Vinh, một thành viên, cho biết ngay khi nghe tin lũ dữ ở Quảng Trị, anh cùng bạn là Phạm Thanh Hoàng nhanh chóng tiếp cận, tiền trạm vùng lũ để lên phương án hỗ trợ bà con.

"Nhà nhà ngập trong biển nước mênh mông, cả ngàn hộ dân nhưng các xã chỉ có mấy chiếc thuyền máy tập trung nhiệm vụ chính cứu hộ, chưa thể phát lương thực cho dân được. Các hộ dân bị cô lập trong lũ nhiều ngày nay, thấy họ khó khăn, thiếu nước, lương thực nên chúng tôi quyết định dùng sup cứu trợ" - anh Vinh chia sẻ.

Anh Vinh và anh Hoàng đã liên hệ về Đà Nẵng, các chuyến xe đầu tiên chở hàng trăm thùng nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết ra tiếp ứng.

Anh Khá Tỉnh (33 tuổi, thành viên của Vựa SUP Đà Nẵng tham gia cứu trợ) nhấn mạnh việc cứu trợ trong lũ bằng sup không khuyến khích mọi người thực hiện nếu như chưa có kinh nghiệm và lên phương án bài bản, đảm bảo an toàn.

"Sức khỏe mỗi cá nhân cũng là điều quan trọng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa gió, nhịp độ liên tục. Riêng nhóm sẽ sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ các tỉnh khi bà con cần" - anh nói.

Nhận đồ cứu trợ của nhóm, ông Phan Mượn (67 tuổi) xúc động: "Đã 4 ngày ngập nước, mất điện, không sạc được điện thoại, đèn pin dùng nhiều ngày đã cạn, ban đêm cứ lên giường ngồi tho lo một chỗ, giờ được nhận lương thực, còn có nến thắp sáng mừng lắm".

Kết thúc một ngày dài hì hụp giữa biển nước, ai cũng ướt sũng, run cầm cập, nhưng trên môi vẫn nở nụ cười. Mệt nhưng vui vì tiếp cận hàng đến được bà con.

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 2.

Sup được xe chở từ Đà Nẵng ra chuẩn bị ứng cứu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 3.

Nhu yếu phẩm cần thiết được nhóm bạn trẻ chở từ Đà Nẵng ra trong thời điểm các mặt hàng này đang khan hiếm ở Quảng Trị - Ảnh: VINH TRẦN

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 4.

Chiếc cano tự chế của Hoàng là "hoa tiêu" và lai dắt các chiếc sup vào vùng cô lập - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 5.

Cano tập kết hàng đến một điểm cao nhất trong khu cô lập, các tay sup lần lượt chuyển hàng lướt vào từng hộ dân - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 6.

Một cụ già bất ngờ khi được nhận hàng cứu trợ từ những người trẻ lạ - Ảnh: VINH TRẦN

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 7.

Người phụ nữ vừa nhận hàng cứu trợ, lội vào nhà với lời cảm ơn và nụ cười - Ảnh: VINH TRẦN

Chèo sup tiếp hàng cứu trợ bà con cô lập trong lũ - Ảnh 8.

Ông Muộn gần 70 tuổi vẫn lội ra đón hàng cứu trợ từ đội tiếp tế - Ảnh: VINH TRẦN

Chàng trai chế cano di dân, cứu trợ

hoàng

Hoàng chở nhóm tiền trạm để đưa đội sup vào hỗ trợ bà con - Ảnh: VINH TRẦN

Bùi Văn Việt Hoàng (22 tuổi, quê ở Thị Trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng) là "thổ địa" nhiệt tình giúp chúng tôi cùng đội sup những ngày này.

Nghe tin lũ dữ ở quê nhà, Hoàng mua động cơ mạnh về gắn vào cano tự chế của mình. Giỏi bơi lội như rái cá nhưng Hoàng vẫn cẩn thận trang bị áo phao. Những hôm lũ về, Hoàng liên tục nhận được tin người già, trẻ em cần di dời khẩn và không ngần ngại đi sớm về muộn giúp đỡ bà con.

Đến nay, Hoàng vẫn bỏ tiền túi đổ xăng dầu, hằng ngày chạy giúp dân, hỗ trợ các đoàn cứu trợ.

Cùng Tuổi Trẻ cứu trợ bà con vùng lũ Cùng Tuổi Trẻ cứu trợ bà con vùng lũ

TTO - Bà con miền Trung vừa trải qua khó khăn do COVID-19, nay phải hứng thêm lũ lụt. Để sửa những mái nhà xơ xác, dựng lại những mái trường, bà con rất cần chúng ta...

VINH TRẦN - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận