13/08/2022 22:06 GMT+7

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Lễ hội xô đụng ở Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc, Kiên Giang năm nay thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, chờ nhận lộc.

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 1.

Khoảng 6h chiều 13-8, du khách và người dân địa phương đông đúc, đứng ken đặc trước sân Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc - Ảnh: C.CÔNG

Chiều tối 13-8, người dân và du khách đã chen vai đứng kín trước sân Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc. Hết chỗ đứng, nhiều người trèo lên cây, hàng rào quanh đình để xem. 

Hằng năm cứ đến ngày 15, 16-7 âm lịch, tại Đình thần Dương Đông, TP Phú Quốc diễn ra Lễ hội xô đụng, mang đậm nét riêng về phong tục tập quán của đất và người xứ đảo Phú Quốc.

Ông Hứa Ngọc Thanh (61 tuổi, ở khu phố 9, phường Dương Đông) cho biết ý nghĩa của lễ hội nhằm cầu siêu độ cho vong linh những chiến sĩ đã hy sinh, những hồn ma không người cúng viếng, vất vưởng.

Ông cho hay, ở lễ hội này, người dân sẽ dâng cúng lễ vật được gắn trên cỗ đụng hình tháp gồm bánh, trái cây, mì gói, nước ngọt, bánh tét, bột ngọt, đường... Sau đó, các cỗ đụng này sẽ được ban tổ chức đặt trên cao. 

Khi lễ đăng đàn kết thúc và tháo gỡ đèn lồng treo giữa sân đình xuống, ban tổ chức sẽ lấy lễ vật trên cỗ đụng, gói lại rồi tung xuống cho người dân và du khách nhận lộc.

"Lễ hội này có từ lâu đời rồi. Ở mỗi cỗ đụng hình tháp sẽ có một lá cờ. Lá cờ này của ngư dân thì họ sẽ mang về treo lên tàu đi biển, với mong muốn mưa thuận gió hòa, ăn nên làm ra, thuyền đầy ắp cá tôm", ông Thanh cho biết thêm.

Anh Hồ Mạnh Hùng đến từ An Giang cho biết anh đang đi du lịch và tình cờ biết đến lễ hội này. "Lễ hội rất vui, rất đông. Tôi thấy người dân đón lễ vật mà ai cũng reo hò náo nhiệt lắm. Đây đúng là lễ hội độc đáo ở Phú Quốc", anh Hùng nói.

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 2.

Các cỗ đụng hình tháp được đặt trên cao, chờ xong nghi lễ sẽ được chia lộc cho người dân, du khách - Ảnh: C.CÔNG

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 3.

Một du khách tham gia lễ hội nhận lộc là mì gói, bánh và nước ngọt - Ảnh: C.CÔNG

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 4.

Năm nay lễ vật có cả bánh tét - Ảnh: C.CÔNG

Chen vai dự Lễ hội xô đụng Phú Quốc - Ảnh 5.

Người dân và du khách hào hứng tham gia lễ hội và chuẩn bị bao nhỏ để nhận lộc - Ảnh: C.CÔNG

Phú Quốc vào top 25 hòn đảo tuyệt nhất thế giới năm 2022 nhờ bãi cát trắng, đồ ăn ngon Phú Quốc vào top 25 hòn đảo tuyệt nhất thế giới năm 2022 nhờ bãi cát trắng, đồ ăn ngon

TTO - Mới đây tạp chí Travel + Leisure đã vinh danh 25 hòn đảo tuyệt nhất thế giới năm 2022. Phú Quốc xếp thứ 14 trong danh sách này.

CHÍ CÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên