12/08/2022 16:26 GMT+7

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Đến với Ngày hội văn hóa - du lịch Đại Bình, du khách cảm nhận được làng quê yên bình mát rượi được ví như "miệt vườn Nam Bộ", thưởng thức những loại trái cây, món ăn đặc sản, trò chơi dân gian, lễ hội.

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 1.

Những trái trụ lông đẹp mắt được nhà vườn hái phục vụ du khách - Ảnh: LÊ TRUNG

Làng Đại Bình, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam nằm bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Nơi đây được ví như miệt vườn Nam Bộ trong lòng xứ Quảng.

Từ ngày 12-8 đến 14-8, nơi đây diễn ra Ngày hội văn hóa - du lịch Đại Bình, nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2022.

Đi từ đầu làng đến cuối làng, nơi đâu bạn cũng cảm nhận được màu xanh của những vườn cây trái xum xuê, trĩu quả. Đại Bình nổi tiếng với trái trụ lông, cùng họ với bưởi. Thân quả khi đã vào độ chín có lông tơ, thớ múi đều tăm tắp, có màu đỏ nhạt, vị ngọt, ít chua được rất nhiều người ưa chuộng. 

Bên cạnh đó là rất nhiều loại trái cây như bưởi Năm Roi, cam, quýt, măng cụt, bơ, sầu riêng, mít, đu đủ, bòn bon, vú sữa...

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 2.

Một vườn trụ lông, cây đặc sản ở làng Đại Bình - Ảnh: LÊ TRUNG

Những vườn trái cây rộng hàng nghìn mét vuông, hàng rào là hàng chè tàu và những lớp đá được xếp tỉ mỉ, đẹp mắt trên lối đi vào nhà, tạo cảnh quan xanh. Trái còn trên cây được người dân hái xuống phục vụ ngay cho du khách khi đến đây tham quan, trải nghiệm.

Toàn thôn Đại Bình có 367 hộ, trong đó có khoảng 50% số hộ có vườn đạt chuẩn diện tích từ 1.000m2 trở lên. Tận dụng lợi thế đó, dân làng tích cực phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh từ vườn nhà, tỉa tót các hàng rào xanh, làm các bảng tên đường, tạo điểm check-in ấn tượng.

Bà Huỳnh Thị Thu Hà (60 tuổi, một chủ vườn) cho biết vườn nhà bà rộng khoảng 7.000m2, trồng đủ loại trái cây, đặc biệt là một loại quả đặc sản của làng là trụ lông. 

"Những ngày này, du khách về tham gia ngày hội, người dân bán được trái cây, đặc sản. Người dân vui lắm", bà Hà chia sẻ.

Đến với ngày hội, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm các dịch vụ như không gian chợ ẩm thực, tham quan, mua sắm tại các gian hàng OCOP, thủ công mỹ nghệ, tham gia các tour trải nghiệm nhà vườn, sử dụng dịch vụ lưu trú, nghỉ qua đêm trong lều ở các nhà vườn, bãi sông, cùng các chương trình nghệ thuật, trình diễn nghệ thuật bài chòi, hoạt động thể dục thể thao, các trò chơi dân gian.

Huyện đã vận động khoảng 40 hộ dân tham gia đăng ký dịch vụ lưu trú, giúp du khách có nhiều trải nghiệm với làng quê Đại Bình.

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 3.

Đủ loại trái cây ở làng Đại Bình, nơi được ví như miệt vườn Nam Bộ - Ảnh: LÊ TRUNG

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - phó chủ tịch UBND huyện Nông Sơn - cho biết làng Đại Bình đã được tỉnh công nhận là điểm đến du lịch của tỉnh. Đây là điểm nhấn quan trọng để lan tỏa các điểm đến khác như Hòn Kẽm Đá Dừng, Lăng Bà Thu Bồn… để bảo tồn và phát huy các thế mạnh tiềm năng du lịch của địa phương.

Những ngày lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm về vùng đất thanh bình, xanh mướt bên dòng Thu Bồn, cảm nhận nếp sống hồn hậu chân chất của con người nơi đây.

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 4.

Những đặc sản ở làng Đại Bình được người dân bày bán một cách bình dị, chân quê - Ảnh: LÊ TRUNG

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 5.

Trái cây được hái tại vườn phục vụ du khách - Ảnh: LÊ TRUNG

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 6.

Thưởng thức dân ca bài chòi - Ảnh: LÊ TRUNG

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 7.

Mua những sản phẩm từ trầm hương Nông Sơn - Ảnh: LÊ TRUNG

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 8.

Một nhà vườn phục vụ tham quan, ăn uống - Ảnh: LÊ TRUNG

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 9.

Một "cô đồ" viết thư pháp lên mũ cho du khách - Ảnh: LÊ TRUNG

Về làng Đại Bình chơi lễ hội, thưởng thức trái cây miệt vườn bên sông Thu Bồn - Ảnh 10.

Xem đánh bóng chuyền - Ảnh: LÊ TRUNG

Thêm cây cầu Nông Sơn nối đôi bờ sông Thu Bồn Thêm cây cầu Nông Sơn nối đôi bờ sông Thu Bồn

TTO - Cây cầu Nông Sơn mới được xây dựng bên cạnh cây cầu cũ nối đôi bờ sông Thu Bồn sẽ kết nối thông suốt tuyến quốc lộ 14H với đường Trường Sơn Đông, đáp ứng nhu cầu vận tải, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn các địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên