Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Chen dần vào chuỗi của tập đoàn đa quốc gia

09/11/2017 11:00 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa âm thầm kết nối để tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia…

Chen dần vào chuỗi của tập đoàn đa quốc gia - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp âm thầm tìm hiểu, thâm nhập thành công vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia. Trong ảnh: tại một doanh nghiệp cơ điện ở TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Không ít DN quyết tâm đầu tư và tiết kiệm, áp dụng phương pháp cải thiện giao tiếp... theo phong cách "ngoại" và dần thâm nhập được vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn.

Phải chuyên nghiệp hơn

Ông Nguyễn Dương Quang, giám đốc Công ty Hoàng Thiên Phúc, một trong tám DN vừa chính thức trở thành nhà cung ứng cho Coca-Cola VN, cho biết đa số DN nhỏ và vừa hiện vẫn loay hoay tìm hướng đi, định hướng phát triển. Do đó, ông tham gia vào một chương trình hỗ trợ chuỗi cung ứng để có cái nhìn rõ hơn về những định hướng và kế hoạch phát triển. Từ đó, việc thay đổi về công nghệ và nhận thức trong kinh doanh đã giúp ông tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn đa quốc gia.

Tương tự, ông Mã Xuân Tuấn, giám đốc Công ty TNHH Kolati, đối tác cung cấp bao bì giấy - thùng cactông, cũng cho biết trước khi trở thành nhà cung ứng cho một DN nước ngoài, công ty làm việc khá... kém chuyên nghiệp. Trầy trật một thời gian, công ty ông Tuấn cải thiện dần dần theo các yêu cầu, từ những chi tiết nhỏ nhất trong quy trình sản xuất, nhờ vậy giảm thiểu hao hụt đáng kể và dần tham gia được chuỗi cung ứng.

Theo các DN đã thành công, hiện đang có nhiều chương trình hỗ trợ kết nối tham gia chuỗi cung ứng của các DN lớn. Tham gia, nhiều DN đã hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động của một DN đa quốc gia, các yêu cầu và tiêu chuẩn để tham gia chuỗi cung ứng, từ đó sẽ biết hướng để đầu tư.

Tin doanh nghiệp Việt làm được

Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, ông Tokimoto Koji, cũng cho rằng bài toán nội địa hóa của VN luôn làm đau đầu nhà đầu tư Nhật Bản. Sản phẩm sản xuất tại VN thường bị đánh giá có chất lượng, giá cả kém hơn DN nước ngoài khi tiếp cận thị trường. Tuy vậy, các DN VN nếu được hướng dẫn, hỗ trợ, họ hoàn toàn có thể tiến xa hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề Hội nghị APEC đang tổ chức ở Đà Nẵng, ông Sanket Ray, giám đốc điều hành Coca-Cola VN, cho biết hầu hết các DN nhỏ và vừa vẫn còn thiếu quy trình, quy chuẩn trong hoạt động hoặc quy trình chưa rõ ràng, chưa chặt chẽ. Họ vẫn còn hạn chế trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Do đó, việc tham gia các chương trình hỗ trợ sẽ giúp nhiều DN tham gia chuỗi cung ứng của các DN quốc tế. Điều này, theo ông Sanket Ray, sẽ giúp DN nhỏ và vừa VN học được rất nhiều, từ quy trình làm việc đến việc đấu thầu các dự án...

NHƯ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận