Tag: nội địa hóa

Thế nào là chính sách "Kinh tế dân tộc"

TTCT - Xu hướng đang trỗi lên ở hầu khắp các nền kinh tế lớn là "kinh tế dân tộc". Nó là gì và sẽ gây ra những hệ lụy ra sao?

Thị trường tệ 'chưa từng có', đe dọa nội địa hóa ô tô Việt?

Nhiều hãng ô tô đang mở rộng sản xuất các dòng xe để tăng tỉ lệ nội địa hóa, kỳ vọng cho ngành công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, sự sụt giảm sản lượng tiêu thụ đang 'đe dọa' trực tiếp đến chiến lược mở rộng sản xuất của nhiều hãng xe ở Việt Nam.

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chưa tận dụng cơ hội sau hai năm dịch COVID-19

Trong hơn một năm qua, tỉ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gần như đi ngang ở mức 37%, và tỉ lệ thu mua từ doanh nghiệp Việt Nam vẫn chỉ ở mức thấp là 15% do sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng.

Trung Quốc chuyển sản xuất điện thoại thông minh sang Việt Nam để giảm chi phí

TTO - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi đã tiếp nhận và phân phối lô sản phẩm điện thoại đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam.

Xe máy điện 'Made in Vietnam' giá gần 55 triệu đồng, đi 200 km mỗi lần sạc

Dat Bike Weaver 200 là sản phẩm của một start-up Việt Nam, thiết kế cổ điển, trang bị động cơ công suất tối đa 6.000 W, tầm hoạt động 200 km ở tốc độ 35 km/h mỗi lần sạc.

Xây dựng TP.HCM làm 'sếu vùng 4.0'

TTO - Tôi xin đề xuất 4 nhóm giải pháp giúp vùng phía Nam cùng khởi phát cùng thích ứng theo mẫu hình quốc gia “đổi mới sáng tạo 4.0” (ĐMST 4.0). Theo đó, TP.HCM sẽ trở thành một sếu đầu đàn trong phát triển công nghệ của vùng phía Nam.

Ford quay trở lại lắp ráp xe Ranger tại Việt Nam

TTO - Thay vì nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Ford Việt Nam đã chính thức lắp ráp mẫu xe bán tải (pickup) Ranger tại Việt Nam. Nhiều mẫu xe từng "dứt áo ra đi" nhập khẩu nay đã chuyển sang lắp ráp trong nước.

Từ chiếc xe gắn máy đến con ốc vít: Làm gì có thiên tài đại nhảy vọt!

TTCT - Sự phát triển của nền sản xuất quốc gia và các doanh nghiệp tư nhân nội địa thực sự tạo ra của cải vật chất luôn đi kèm với một đòi hỏi bắt buộc: một nền công nghiệp hỗ trợ đủ mạnh. Đây cũng đã là điều được nêu rõ trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII.

Đợi chờ Biden…

TTCT - “Đợi chờ Godot” - vở kịch của văn hào Ireland Samuel Beckett, được coi là tác phẩm tiêu biểu cho thể loại kịch phi lý, không cốt truyện, không cao trào, một bi kịch nhưng lại đậm màu trào lộng để gửi đi thông điệp hư cấu về xã hội hiện đại hoang tàn và cô độc. Đợi chờ Biden sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng bao gồm đầy đủ những cung bậc cảm xúc đó…

Vietsovpetro khai thác hơn 3,4 triệu tấn dầu, tiết kiệm 105 triệu USD.

TTO - Chiều 28-12, ông Nguyễn Quỳnh Lâm, tổng giám đốc Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro, cho biết năm 2020, doanh nghiệp khai thác được 3,42 triệu tấn dầu thô và tiết kiệm được 105 triệu USD nhờ nỗ lực “nội địa hóa”.