10/07/2018 17:00 GMT+7

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc các bệnh ngoài da

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng
Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng

Một chế độ dinh dưỡng thích hợp có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc các bệnh ngoài da - Ảnh 1.

Những thực phẩm người bị bệnh chàm nên dùng

Các bệnh da liễu luôn gây ra cho người bệnh sự khó chịu, bất tiện. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một chế độ ăn uống thiếu các dưỡng chất cần thiết chính là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ngoài da ở nhiều người. Vậy, một chế độ dinh dưỡng như thế nào giúp phòng tránh và điều trị các bệnh da liễu hiệu quả?

Đối với một số bệnh da liễu phổ biến như: Chàm, vảy nến, thủy đậu... thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị chàm

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường hiệu năng của thuốc để tiết giảm liều lượng; giảm thiểu phản ứng phụ của corticoid nhằm giải độc cho cơ thể trước ảnh hưởng của hoạt chất này.

Các thực phẩm nên sử dụng:

- Ưu tiên các loại thịt để đủ chất đạm vì nếu thiếu cơ thể sẽ không thể tổng hợp kháng thể. Nên ưu tiên thịt thỏ, cừu, dê vì ít có chất đạm gây dị ứng.

- Bổ sung thêm khoai tây, gạo lức chống lở ngứa, giúp trung hòa độc chất nội sinh, cung cấp cho cơ thể các loại khoáng tố vi lượng như kẽm để thương tổn ngoài da mau lành.

- Bổ sung các loại rau cải giúp giải độc cho cơ thể thông qua đường tiêu hóa.

- Mật ong dùng thay cho đường cát vì đường tinh chế là yếu tố gây hiện tượng dị ứng.

Các thực phẩm nên tránh:

- Thực phẩm đã từng gây dị ứng ngoài da.

- Trứng, sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như phô mai, sữa chua. Chất đạm trong các thực phẩm này là lý do khiến chàm trở nên nặng hơn.

Theo nhiều chuyên gia, phương pháp nhịn ăn vài ngày và chỉ dùng nước khoáng, nước canh để cơ thể đừng thiếu nước và chất điện giải là biện pháp nên áp dụng khi vừa phát hiện triệu chứng tái phát hay bộc phát của bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến

Để có thể điều trị bệnh vảy nến hiệu quả, ngoài phương pháp dùng thuốc thì sử dụng dinh dưỡng liệu pháp nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất gây hại trong dược phẩm được nhiều người áp dụng.

Các thực phẩm nên sử dụng:

- Cá biển: Giúp giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không làm mất hiệu năng của thuốc nhờ có axit béo omega 3 trong cá biển có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến.

- Rau quả: Có nhiều beta caroten như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài giúp bảo vệ cấu trúc mỏng manh của da.

- Mè đen: Chứa dẩu béo có cấu trúc tương tự omega 3, cung cấp vitamin E cần thiết cho lớp sợi liên kết dưới da.

- Bông cải xanh: Giúp bổ sung axit folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể.

- Nghêu sò: Giúp cung cấp kẽm, khoáng tố tối cần thiết không chỉ cho da mà còn cho sức đề kháng của cơ thể.

Các thực phẩm nên hạn chế sử dụng:

- Thịt, sữa, trứng: Vì chúng chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên...

- Rượu, bia: Vì chúng gây ra dị ứng, hơn nữa tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến.

Chế độ dinh dưỡng giúp phòng tránh bệnh da liễu

Các chất dinh dưỡng và khoáng chất không chỉ giúp cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống các bệnh ngoài da hiệu quả. Sau đây là những dưỡng chất cần thiết để có một làn da khỏe mạnh:

- Vitamin: Giúp duy trì một làn da tươi tắn và ngăn ngừa các bệnh ngoài da một cách hiệu quả. Vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi.

- Protein: Là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc thành lập các kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh, trong đó có bệnh ngoài da. Protein có nhiều trong trứng, cá, thịt, sữa, hải sản...

- Glucid và lipid: Giúp tổng hợp globulin trong cơ thể, giúp thành lập kháng thể để bảo vệ cơ thể, từ đó làm giảm sự mẫn cảm của da và giảm hiện tượng viêm của các mô. Glucid có nhiều trong các loại ngũ cốc đó là gạo, ngô, đỗ... và lipid có nhiều trong thịt, sữa, trứng, bơ và các chất béo khác.

- Muối khoáng và các chất vi lượng khác: Có vai trò rất lớn trong việc góp phần vào sự tổng hợp enzyme, các nội tiết tố và kháng thể cho cơ thể chống lại các bệnh ngoài da thường gặp.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên