26/01/2016 09:26 GMT+7

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ bệnh phổi

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (theo Sciencedaily)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (theo Sciencedaily)

TT - Một chế độ ăn uống giàu chất xơ không những giúp bảo vệ chống lại bệnh đái tháo đường và bệnh tim mà còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh lý ở phổi.

Đó là nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí chuyên ngành lồng ngực (ATS).

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Trường ĐH Nebraska (Mỹ) đã phân tích cơ sở dữ liệu cuộc điều tra quốc gia về y tế và dinh dưỡng (NHANES) của hơn 1.900 người trong độ tuổi 40 - 79. Điểm mạnh của dữ liệu là kết hợp được giữa phỏng vấn về chế độ dinh dưỡng và các xét nghiệm để đánh giá chức năng phổi.

Sau khi điều chỉnh một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như tình trạng sức khỏe, hút thuốc lá, điều kiện kinh tế - xã hội... họ nhận thấy người có chế độ ăn tiêu thụ nhiều chất xơ đã thực hiện những bài kiểm tra chức năng phổi tốt hơn người có chế độ ăn ít các chất này.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu kết quả đúng trong các nghiên cứu khác lớn hơn thì đây là bằng chứng tốt để tuyên truyền cho cộng đồng một chế độ ăn uống giàu chất xơ như là cách phòng ngừa bệnh phổi an toàn và rẻ tiền.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (theo Sciencedaily)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên