Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

CHDCND Triều Tiên đóng cửa biên giới

21/12/2011 09:47 GMT+7

TTO - CHDCND Triều Tiên đã đóng cửa biên giới trên bộ với Trung Quốc, tạm ngưng các hoạt động thương mại và du lịch cũng như gọi trở lại những công nhân đang sống ở phía Trung Quốc.

Mục đích là để chuẩn bị cho tang lễ của nhà lãnh đạo Kim Jong Il, Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức có liên hệ với CHDCND Triều Tiên.

2xgcealY.jpgPhóng to

Một buổi tưởng niệm ông Kim Jong Il ở Bình Nhưỡng - Ảnh: Fox News

Tại cửa khẩu chính giữa hai nước ở thị trấn Tumen, biên phòng Trung Quốc nói phía CHDCND Triều Tiên đã ngừng cho nhập cảnh và chỉ mở cửa để những người mang quốc tịch nước này đang làm việc ở Trung Quốc trở về, không lâu sau khi việc ông Kim Jong Il qua đời được công bố ngày 19-12.

Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng ở những cửa khẩu Huichun và Dandong.

Trong các ngày 20 và 21-12, các hoạt động ngoại giao con thoi tiếp tục diễn ra khi những nước trong khu vực và các cường quốc phản ứng với những diễn biến mới ở CHDCND Triều Tiên.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm ngày 20-9 để trao đổi về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Các nước khác tham gia đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng đã có các cuộc gặp gỡ, điện đàm và tham khảo ý kiến song phương cũng như đa phương đối với tình hình mới. Bà Clinton “đã có cuộc nói chuyện dài 45 phút với ông Lavrov” về “tình hình CHDCND Triều Tiên” và “quan điểm rất giống nhau, những lợi ích được chia sẻ (giữa hai bên) về hòa bình, ổn định”.

Tại Washington, bà Clinton cũng đã tiếp Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Koichiro Genba và hai phía, cùng Hàn Quốc, đã nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ về những diễn biến ở CHDCND Triều Tiên. “Chúng tôi xác nhận sẽ theo dõi sát sao tình hình và hợp tác mật thiết với nhau bằng cách chia sẻ thông tin giữa Tokyo và Washington, cũng như giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc”, báo Nhật Bản Japan Times dẫn lời ông Genba nói ngày 20-12. Ông Genba và bà Clinton đã gặp nhau lâu hơn 30 phút so với dự kiến.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có cuộc điện đàm trong ngày 20-12 về tình hình bán đảo Triều Tiên. “Tổng thống Obama nhấn mạnh cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh thân cận, bao gồm Nhật Bản”, Nhà Trắng cho biết qua một thông báo.

Ngày 21-12, báo Mainichi Shimbun cho biết ông Noda dự kiến có chuyến thăm Bắc Kinh tuần sau để tìm hiểu rõ hơn tình hình bán đảo Triều Tiên, theo lời chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura. Ông Noda cũng đã hủy các chuyến đi dự kiến vào ngày 21-12 tới hai tỉnh bị tàn phá bởi thiên tai Iwate và Miyagi để tập trung vào “tình huống không được dự báo trước” ở CHDCND Triều Tiên, theo Mainichi.

Xem hồ sơ về Chủ tịch Kim Jong Il qua đời trên Tuổi Trẻ Online:

Mỹ hi vọng Bình Nhưỡng chọn "con đường hòa bình" I Đại tướng Kim Jong Un viếng linh cữu cha I Một nhà chính trị bí ẩn I Dân Bình Nhưỡng khóc thương Chủ tịch Kim I Xem ảnh "người kế nhiệm vĩ đại" Kim Jong Un I Đại tướng Kim Jong Un là "người kế nhiệm vĩ đại" I Thế giới dõi theo sự kiện ông Kim Jong Il qua đời I Video về hoạt động của ông Kim Jong Il I Kim Jong Il - cuộc đời và sự nghiệp qua ảnh I Nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời I Bộ ảnh hiếm hoi của gia đình Kim Jong Il

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận