* Tên lửa đẩy mang vệ tinh “đã sẵn sàng”
Phóng to |
| Một người lính đứng canh phía trước khu vực đặt tên lửa Unha-3 - Ảnh: CNN |
Cũng theo KCNA, hai quan chức cấp cao khác cũng đã được thăng chức phó thống chế. Những thay đổi nhân sự diễn ra ngay trước một đại hội quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên ngày hôm nay, 11-4 và một cuộc họp nghị viện ngày 13-4.
Trong một diễn biến khác, CHDCND Triều Tiên nói việc lắp ghép tên lửa mang vệ tinh đã được hoàn tất trong ngày 10-4. Vụ phóng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 tới 16-4 như dự kiến, theo lời ông Ryu Kun Chol, một quan chức cấp cao ngành hàng không vũ trụ CHDCND Triều Tiên, nói với các phóng viên Bình Nhưỡng.
CHDCND Triều Tiên nói tên lửa sẽ mang lên quỹ đạo trái đất một vệ tinh thám sát để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, nhưng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng đây là một kế hoạch thử tên lửa tầm xa trá hình.
Trong ngày 11-3, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin cũng đã có cuộc điện đàm qua điện thoại thảo luận về vụ phóng với người đồng cấp Mỹ Leon Panetta. Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết họ sẽ “đáp trả bằng các biện pháp thích hợp”, nhưng không nói rõ cách ứng phó của Seoul.
Lần gần nhất Bình Nhưỡng tiến hành một vụ phóng vệ tinh, tháng 4-2009, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án và yêu cầu nước này không lặp lại động thái tương tự.
“Tôi muốn làm rõ chuyện này”, đài truyền hình Mỹ CNN dẫn lời Bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton ngày 10-3. “Bất cứ vụ phóng tên lửa nào của CHDCND Triều Tiên sẽ là sự vi phạm rõ ràng, nghiêm trọng các nghĩa vụ của họ theo những nghị quyết đang tồn tại của Hội đồng bảo an, 1718 và 1874”.
Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của CHDCND Triều Tiên, đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch phóng vệ tinh. Bắc Kinh khẳng định họ sẽ trao đổi với Bình Nhưỡng về vấn đề này.
“Trung Quốc mạnh mẽ khuyến cáo những bên liên quan bình tĩnh và xử sự hợp lý”, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, Dương Khiết Trì, nói trên hãng tin nhà nước Tân Hoa xã. “Những vấn đề này phải được giải quyết qua các kênh ngoại giao một cách hòa bình”.
Các nhà phân tích nói đường bay của tên lửa dự kiến sẽ qua Hoàng hải, với phần rời chính rơi xuống Thái Bình Dương gần Philippines.
Tổng thống Benigno Aquino III của Philippines đã lên án kế hoạch phóng thử và nhà chức trách nước này buộc phải ban bố lệnh cấm bay ở vùng rơi dự kiến của phần rời tên lửa.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận