16/07/2022 21:36 GMT+7

Cháy rừng kinh hoàng do nắng nóng ở châu Âu, hơn 15.000 người sơ tán

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Hãng tin AFP, ngày 16-7, khu vực tây nam châu Âu bước vào ngày thứ 6 của đợt nắng nóng mùa hè mới nhất, với các đám cháy rừng kinh hoàng diễn ra tại nhiều nước.

Cháy rừng kinh hoàng do nắng nóng ở châu Âu, hơn 15.000 người sơ tán - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng dùng nước để dập tắt đám cháy rừng ở dãy núi Sierra de Mijas thuộc tỉnh Malaga, Tây Ban Nha hôm 15-7 - Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hỏa ở Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cũng như Hy Lạp đã chiến đấu với những đám cháy rừng đang tàn phá hàng ngàn hecta đất từ đầu tuần này. Một số lính cứu hỏa đã thiệt mạng.

Theo Hãng tin Reuters, cháy rừng ở tây nam Pháp và ở Tây Ban Nha đã buộc hàng ngàn người phải sơ tán khỏi nhà ở.

Tính đến sáng 16-7, hơn 12.200 người đã được sơ tán khỏi vùng Gironde của Pháp khi hơn 1.000 lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt các đám cháy. Trong khi đó, hơn 3.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà của họ do cháy rừng lớn gần Mijas, một thị trấn ở tỉnh Malaga của Tây Ban Nha.

"Đám cháy vẫn chưa được khống chế" - Ronan Leaustic, một quan chức ở Arcachon thuộc vùng Gironde ở tây nam nước Pháp, cho biết.

Tại vùng trên, các nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực dập tắt hai đám cháy rừng đã thiêu rụi khu vực rộng 9.000ha kể từ hôm 12-7.

Cháy rừng kinh hoàng do nắng nóng ở châu Âu, hơn 15.000 người sơ tán - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt cháy rừng quanh làng Eiriz ở Baiao, phía bắc Bồ Đào Nha hôm 15-7 - Ảnh: AFP

Cơ quan Khí tượng Pháp (Meteo France) cho biết nhiệt độ ở miền nam nước Pháp vào ngày 16-7 dao động 35 - 40 độ C. Dự kiến các kỷ lục mới sẽ được ghi nhận tại đây vào ngày 18-7.

Nhà chức trách ở dãy núi Alps đoạn đi qua Pháp đã kêu gọi những người leo núi đang tìm cách leo lên Mont Blanc (ngọn núi cao nhất châu Âu) hoãn chuyến leo núi, do đá rơi liên tục vì "các điều kiện khí hậu đặc biệt" và "hạn hán".

Tại Bồ Đào Nha, cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ sẽ lên tới 42 độ C và các chỉ số đo dự kiến sẽ không giảm xuống dưới 40 độ C cho đến tuần tới. Trong khi đó, 2 người thiệt mạng khi một trực thăng chữa cháy lao xuống biển ngoài khơi Hy Lạp.

Hôm 15-7, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Anh (Met Office) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đưa ra cảnh báo đỏ "nắng nóng đỉnh điểm" tại nhiều vùng của xứ England trong đầu tuần tới.

Nắng nóng ảnh hưởng hơn 900 triệu dân Trung Quốc, kiến vừa bỏ lên vỉa hè đã chết Nắng nóng ảnh hưởng hơn 900 triệu dân Trung Quốc, kiến vừa bỏ lên vỉa hè đã chết

TTO - Video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một con kiến đã chết chỉ vài giây sau khi bị bỏ lên vỉa hè ở TP Đan Dương, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, giữa nắng nóng gay gắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận