Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Cháy nổ ở Thiên Tân, số người chết lên hơn 100 người

16/08/2015 06:30 GMT+7

TTO - Theo thống kê mới nhất, đã có hơn 100 người chết trong vụ nổ kho chứa hóa chất xảy ra ngày 12-8 tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Hơn 6.000 người dân Thiên Tân phải sơ tán sau khi phát hiện một khối lượng lớn hóa chất độc hại sodium cyanide tại hiện trường vụ cháy nổ - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, tới nay đã có hơn 100 người thiệt mạng trong vụ nổ kho chứa hóa chất xảy ra ngày 12-8 gây cháy trong suốt nhiều ngày tiếp theo. Ngày 15-8 cũng đã xảy ra một loạt các vụ cháy nổ mới.

Khoảng 6.300 người sống tại thành phố cảng Thiên Tân (có 15 triệu dân) đã được di dời. Hơn 700 người bị thương và một số lượng chưa thống kế được những lính cứu hỏa bị mất tích.

Cũng trong ngày 15-8, cảnh sát và lực lượng an ninh đã được điều tới chốt tại những trạm kiểm soát dẫn tới hiện trường vụ nổ. Hơn 200 chuyên gia hạt nhân và sinh hóa của quân đội đã được cử tới hiện trường.

Quan chức an toàn lao động ở Thiên Tân, ông Gao Huaiyou, cho biết trong cuộc họp báo, cơ quan chức năng vẫn đang xem xét tất cả những loại hóa chất đã được tích trữ tại kho.

Trong diễn biến liên quan, người dân địa phương tỏ ra rất tức giận về sự việc theo họ là sự thiếu minh bạch về những nguy cơ tiềm ẩn từ vụ cháy nổ.

Theo truyền thông Trung Quốc, những người lính cứu hỏa cũng có thể đã khiến tình hình tồi tệ hơn khi phun nước vào một số hóa chất mà khi cháy không thể dập lửa bằng nước như sodium cyanide.

Theo người đứng đầu lực lượng cứu hỏa ở Thiên Tân, ông Lei Jinde, những hóa chất trong danh sách có lưu trữ tại kho hóa chất Thiên Tân gồm ammonium nitrate, potassium nitrate và calcium carbide.

Nhà chức trách địa phương cũng bị lên án vì đã để xảy ra tình trạng lưu trữ các hóa chất độc hại ở quá gần khu dân cư sinh sống.

Theo quy định của Trung Quốc, những kho chứa hàng hóa độc hại phải ở cách xa nhà dân, các công trình công cộng và những trục đường chính ít nhất 1km.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận