28/09/2016 16:51 GMT+7

​Châu Mỹ là khu vực đầu tiên trên thế giới thanh toán được dịch sởi

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27-9 cho biết châu Mỹ đã trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới thanh toán được dịch sởi sau nhiều thập kỷ nỗ lực triển khai tiêm phòng bệnh.

Cho đến nay, sởi vẫn là căn bệnh làm chết nhiều trẻ em nhất trên thế giới và đã cướp đi sinh mạng của gần 115.000 trẻ em trong năm 2014 (khoảng 13 trẻ tử vong mỗi ngày). 

Trước khi việc tiêm phòng sởi được triển khai trên toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,6 triệu trẻ em tử vong do căn bệnh này.

Theo Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan, với việc loại bỏ hoàn toàn bệnh sởi, châu Mỹ đã chứng minh cho thế giới thấy rằng chỉ cần có các chương trình tiêm phòng sởi ở cấp quốc gia, các nguồn tài trợ, cam kết mạnh mẽ của các chính phủ và sự hỗ trợ của các đối tác, sởi có thể được loại bỏ hoàn toàn.

Sởi là căn bệnh thứ 5 được loại bỏ hoàn toàn ở châu Mỹ sau các bệnh đậu mùa, bại liệt, sởi Đức và sởi Đức bẩm sinh. 

Theo Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO), việc thanh toán được sởi có nghĩa là virus sởi sẽ không thể lây lan được nữa tại các quốc gia cho dù việc bị nhiễm virus này từ bên ngoài các nước vẫn có thể tạo ra những ổ dịch bệnh.

Trường hợp cuối cùng bị nhiễm sởi ở châu Mỹ xảy ra hồi năm 2002 và trong năm qua (từ tháng 8-2015 đến tháng 8-2016), tất cả các nước ở châu lục này đều đưa ra minh chứng cho thấy đã thanh toán hoàn toàn căn bệnh trên. 

Theo Giám đốc của PAHO Carissa Etienne, việc loại bỏ được sởi là nhờ việc các nước châu Mỹ thực hiện cam kết chấm dứt dịch bệnh này trong thế kỷ 21 được đưa ra cách đây hơn 20 năm.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: WHO bệnh sởi châu Mỹ