11/03/2020 20:52 GMT+7

Châu Bùi: 'Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng!'

MI LY
MI LY

TTO - Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online từ nơi cách ly tại TP.HCM, Châu Bùi kể được các anh bộ đội mang cơm ngày 3 bữa. Cô tự giặt tay quần áo và trang trí phòng cách ly cho xinh xắn hơn.

Châu Bùi: Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng! - Ảnh 1.

Châu Bùi tận hưởng quãng thời gian cách ly 14 ngày theo cách tích cực: nghỉ ngơi, thiền, tập yoga và làm việc trực tuyến - Ảnh: FB NHÂN VẬT

Hôm 5-3, trở về TP.HCM từ Tuần lễ thời trang Milan và Paris, tín đồ thời trang (fashionista) Châu Bùi được kiểm tra y tế và đưa thẳng đi cách ly tập trung phòng COVID-19. Sau 6 ngày, cô vẫn rất vui vẻ, lạc quan và tận dụng thời gian cách ly theo cách tích cực nhất.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, Châu Bùi chia sẻ những bài học quý giá cô rút ra từ trải nghiệm đặc biệt này.

Ở ngoài phải tự kiếm đồ ăn thì vào đây được ăn cơm hộp ngày 3 bữa, có các anh bộ đội mang tới tận nơi. Tôi thấy ấm áp và thương các anh vô cùng. Mình được phục vụ tận nơi, cớ chi còn phàn nàn? Nếu so sánh nơi cách ly với với ở nhà, so sánh với những điều kiện sống cao bên ngoài để rồi nảy sinh suy nghĩ tiêu cực, chắc chắn mọi thứ sẽ rất khó khăn. Nếu ai cũng vậy, nhà nước sẽ gặp rất nhiều áp lực trong phòng chống dịch bệnh. Mọi người nên nghĩ theo chiều hướng tốt, mọi chuyện sẽ tốt dần lên.

Châu Bùi

Cách ly trong bình yên

* Qua trải nghiệm cách ly, Châu nghĩ sao về "tinh thần cộng đồng" của nghệ sĩ?

- Từ trước đến nay tôi vẫn luôn tâm niệm nếu mình được khán giả quan tâm, theo dõi thì đó là một may mắn. Sự tin tưởng đó là trách nhiệm mình cần gánh vác. Khi việc làm của mình ảnh hưởng tới một bộ phận giới trẻ, "tinh thần cộng đồng" luôn được tôi đặt lên trên hết.

Nếu bạn tan tỏa những điều tốt, ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tốt tới cộng đồng và ngược lại.

Qua trải nghiệm cách ly, Châu thấy mình phải mạnh mẽ, bình tĩnh giải quyết khi gặp vấn đề trong cuộc sống. Dù là nghệ sĩ hay không, khi nhận tin cách ly, ai cũng có phần bối rối. Chính vì thế, từng hành động, lời nói đều nên xuất phát từ tâm niệm tốt.

Châu Bùi: Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng! - Ảnh 4.

"Mình hãy làm điều lương tâm thấy đúng đắn nhất" - Ảnh: FB NHÂN VẬT

* Có người đi cách ly thì gia đình họ bị hàng xóm kỳ thị, coi họ là "ổ bệnh". Châu nghĩ sao về điều này?

- Không phải trong trường hợp cách ly vì dịch bệnh, mà trong mọi hoàn cảnh, bạn làm gì cũng có người khen hay, người chê dở. Tôi tâm niệm: "Mình hãy làm điều lương tâm thấy đúng đắn nhất". Việc mình làm từ trái tim sẽ đến được trái tim.

Và hiện tại, trái tim tôi nói rằng: Tin tưởng vào chỉ dẫn của Nhà nước và Bộ Y tế là điều đúng đắn nhất lúc này.

* Quá trình cách ly ảnh hưởng như thế nào đến công việc của Châu: hủy lịch hay thiệt hại tài chính như thế nào?

- Trước khi về nước, tôi đi qua tâm dịch nên đã chuẩn bị tinh thần cách ly tập trung 14 ngày. Do đó, lịch làm việc có hủy hay hoãn cũng không gây nhiều khó khăn cho tôi.

Trong thời gian cách ly, tôi vẫn làm hiệu quả ở mảng việc trực tuyến. Vốn dĩ, tôi chia công việc của mình 2 mảng: trực tuyến và trực tiếp. Nên dù cách ly, tôi vẫn kiểm soát được công việc.

Cách ly không có nghĩa là ngừng mọi liên hệ với thế giới bên ngoài. Những ngày này, các bạn thấy Châu vẫn lên mạng đều đặn, đó là lúc tôi đang làm việc đấy.

Nhìn chung, công việc chắc chắn bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi luôn là sức khỏe. Mình khỏe, cộng đồng khỏe thì mới phát triển được. Ngược lại, có bao nhiêu tiền cũng không trả lại được sức khỏe cho cộng đồng.

Châu Bùi: Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng! - Ảnh 5.

Châu Bùi thiền, tập thể dục và tận hưởng những bữa ăn ngon tại nơi cách ly - Ảnh: FB NHÂN VẬT

* Châu nói đợt cách ly giúp Châu học được rất nhiều điều. Thấm thía nhất là gì?

- Bài học thấm thía nhất về chúng ta hoàn toàn có thể biến những điều "tưởng không may" thành "may không tưởng", biến không thể thành có thể, nghĩ tích cực trong lúc tiêu cực nhất.

Tôi học được cách sử dụng suy nghĩ tích cực và vận dụng những kỹ năng sống cơ bản để thích nghi với môi trường tại đấy. Nơi cách ly là môi trường hoàn toàn khác nơi mình đang sống, thử thách bản lĩnh và khả năng vượt khó của mỗi người.

Nếu so sánh nơi cách ly với với ở nhà, so sánh với những điều kiện sống cao bên ngoài để rồi nảy sinh suy nghĩ tiêu cực, chắc chắn mọi thứ sẽ rất khó khăn. Nếu ai cũng vậy, Nhà nước sẽ gặp rất nhiều áp lực trong phòng chống dịch bệnh. Mọi người nên nghĩ theo chiều hướng tốt, mọi chuyện sẽ tốt dần lên.

Ví dụ, ở nhà tôi quen giặt máy, ở đây tôi tự giặt tay hằng ngày. Tôi không hề mệt mỏi mà thấy thật vui vì cảm giác trở về tuổi thơ. Ở ngoài phải tự kiếm đồ ăn, vào đây được ăn cơm hộp ngày 3 bữa, có các anh bộ đội mang tới tận nơi. Tôi thấy ấm áp và thương các anh vô cùng. Mình được phục vụ tận nơi, cớ chi còn phàn nàn?

Thêm nữa, vào đây ở chung phòng với những người mình chưa từng quen, cứ tưởng sẽ ngại hóa ra tôi không hề phiền. Thêm bạn thêm vui mà. Trong phòng cách ly chỉ có giường nệm và đồ cá nhân, tôi lại niềm vui bằng cách trang trí lại căn phòng. Góc cửa sổ trở nên thú vị hơn.

Cách ly 14 ngày lận nhưng tôi không sợ nhàm chán. Tôi cảm thấy biết ơn vì Nhà nước đã làm tất cả để có chỗ cho mình nghỉ ngơi, tập trung thiền tịnh, tập luyện, làm việc trực tuyến hiệu quả hơn thời gian dài công tác nước ngoài.

Có rất nhiều kỹ năng mềm cho tôi học hỏi từ mọi người. Tôi có thêm trải nghiệm sống và trở nên năng động hơn.

Châu Bùi: Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng! - Ảnh 6.

"Ở nhà quen giặt máy, vào đây giặt tay cũng chẳng sao. Phòng rất đơn giản nên mình lại có niềm vui trang trí góc cửa sổ" - FB NHÂN VẬT

Dự tuần lễ thời trang là công việc, không phải "ăn chơi"

* Bạn tham dự gần như trọn vẹn 2 tuần lễ thời trang Milan và Paris từ 18-2 đến 3-3. Bạn nghĩ gì khi một số độc giả cho rằng thời trang là hoạt động "ăn chơi", tại sao phải đi châu Âu thời gian này?

- Nếu mọi người theo dõi hành trình của tôi trong 3 năm nay, hẳn sẽ hiểu được niềm đam mê thời trang và sự nghiêm túc của Châu Bùi đối với công việc này.

Lĩnh vực mình theo đuổi là thời trang. Việc nhận lời mời dự tuần lễ thời trang quốc tế là niềm tự hào, là vinh dự lớn mà không ai từ chối. Để nhận được tấm vé mời, tôi phải cố gắng hàng năm trời.

Mỗi năm chỉ có 2 mùa tuần lễ thời trang. Đợt vừa rồi chính là một trong 2 mùa đó. Không người trong nghề nào muốn bỏ lỡ dịp này. Tôi cũng rất vinh dự khi được mời dự 7 buổi biểu diễn của các hãng thời trang hàng đầu.

Việc đi tuần lễ thời trang có phải là "ăn chơi" không, có lẽ tôi không cần giải thích nhiều. Lịch trình dày đặc đến mức ngày nào tôi cũng chỉ kịp mua bánh ăn trên đường, giữa lúc chuẩn bị cho sô diễn và cập nhật hình ảnh liên tục.

Trong chuyến công tác đó, tôi rất thiếu ngủ. Tôi từng có vlog về việc "chạy" tuần lễ thời trang ra sao, mọi người có thể tham khảo thêm.

Mục tiêu lớn trong sự nghiệp của tôi là mang thời trang Việt Nam ra thế giới. Tôi luôn cố gắng hết mình và không muốn bỏ lỡ những cơ hội quý giá. Giờ đây, tôi không mong gì hơn sự thông cảm của mọi người đối với công việc của mình.

Châu Bùi: Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng! - Ảnh 7.

Một Châu Bùi rất khác tại Tuần lễ thời trang Paris vừa qua - Ảnh: FB NHÂN VẬT

* Hiện tại, bên cạnh các nghệ sĩ có ý thức cao về cách ly, vẫn còn các sao phát ngôn thiếu trách nhiệm về dịch bệnh COVID-19 hoặc khó chịu khi cách ly. Châu có lời khuyên gì với các đồng nghiệp?

- Tôi cảm ơn lời khen từ Tuổi Trẻ Online. Tôi may mắn được gia đình, bạn bè và khán giả động viên, nên mới mạnh mẽ đến vậy. Tôi không dám đưa ra lời khuyên bởi mỗi người có một cuộc sống khác nhau, trải qua những vấn đề khác nhau mà tôi không thể hiểu rõ.

Tôi chỉ mong tất cả chúng ta hãy cùng đồng lòng, mở rộng tình yêu thương, động viên lẫn nhau, không gây áp lực cho nhau. Hãy dành thời gian chăm sóc bản thân và gia đình, cho Nhà nước đỡ vất vả hơn. Mong đất nước sớm bình ổn vượt qua dịch bệnh.

Châu Bùi: Đi cách ly, tưởng không may thành may không tưởng! - Ảnh 8.

"Mong tất cả hãy cùng đồng lòng, mở rộng tình yêu thương, động viên lẫn nhau và không gây áp lực cho nhau" - Ảnh: FB NHÂN VẬT

Châu Bùi tên thật là Bùi Thái Bảo Châu. Cô sinh năm 1997, là người mẫu ảnh kiêm tín đồ thời trang (fashionista) nổi tiếng. Châu Bùi được giới trẻ yêu mến vì ngoại hình xinh đẹp và phong cách thời trang cá tính, sành điệu.

Châu Bùi cũng là gương mặt Việt quen thuộc tại các tuần lễ thời trang quốc tế như Seoul, Milan, Paris... và hợp tác với các hãng thời trang hàng đầu thế giới. Cô từng đoạt giải Biểu tượng thời trang có ảnh hưởng trên toàn châu Á tại giải thưởng Influence Asia 2017.

Khi Châu Bùi chia sẻ từ khu cách ly: Khi Châu Bùi chia sẻ từ khu cách ly: 'Mọi người ơi, vì trách nhiệm cộng đồng'

TTO - Ngày 9-3, Sở Y tế TP.HCM kêu gọi tất cả nghệ sĩ Việt từng tham gia các tuần lễ thời trang ở Ý và Pháp - những quốc gia có dịch COVID-19 ở châu Âu - nhanh chóng kiểm tra y tế để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch phù hợp.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên