Khi Châu Bùi chia sẻ từ khu cách ly: 'Mọi người ơi, vì trách nhiệm cộng đồng'

10/03/2020 09:18 GMT+7

TTO - Ngày 9-3, Sở Y tế TP.HCM kêu gọi tất cả nghệ sĩ Việt từng tham gia các tuần lễ thời trang ở Ý và Pháp - những quốc gia có dịch COVID-19 ở châu Âu - nhanh chóng kiểm tra y tế để được hướng dẫn biện pháp phòng dịch phù hợp.

Khi Châu Bùi chia sẻ từ khu cách ly: Mọi người ơi, vì trách nhiệm cộng đồng - Ảnh 1.

Châu Bùi kêu gọi: “Hãy đẩy lùi bệnh dịch bằng cả trái tim” - Ảnh: FB nhân vật

Hành động này đặc biệt quan trọng sau khi hai người Việt từng dự các sự kiện này bị phát hiện dương tính với COVID-19. Họ là hai chị em ruột.

Hơn bao giờ hết, đây là lúc giới nghệ sĩ cần thể hiện trách nhiệm xã hội và tinh thần cộng đồng của mình sao cho xứng đáng với hai chữ họ coi như thiên chức nghề nghiệp: cống hiến.

Châu Bùi - một trong những nghệ sĩ tham dự tuần lễ thời trang tại Milan (Ý) - là người thể hiện ý thức cao độ nhất khi tự giác khai báo và cách ly tập trung từ hôm 5-3. Đến 6-3, Việt Nam phát hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 17.

Buồn và lo lắng vì thông tin dịch COVID-19 trở lại Việt Nam, Châu Bùi chia sẻ từ khu cách ly: "Mọi người ơi, việc làm đúng đắn nhất ngay lúc này chính là hành động vì trách nhiệm cộng đồng chứ không phải di tản hay trốn tránh khai báo y tế khi đã qua vùng dịch hay tiếp xúc với người bệnh. Hãy thẳng thắn thừa nhận để đừng lây lan. Hãy cùng nhau đẩy lùi bệnh dịch bằng cả trái tim!".

Giống với Châu Bùi, ca sĩ Lynk Lee cũng tự nguyện cách ly tập trung sau khi trở về từ chuyến đi Seoul, Hàn Quốc hôm 6-3. Không một lời than phiền, Lynk Lee vui vẻ cách ly và còn ăn mừng ngày 8-3 đầu tiên của bản thân trong hình hài một cô gái.

Không chỉ chủ động cách ly, nghệ sĩ còn có thể sử dụng mạng xã hội để lan truyền thông tin chính xác, tích cực. Với các tài khoản có hàng triệu lượt theo dõi, họ có thể mang sự tích cực đến với hàng chục ngàn người trong vòng vài giây.

Hôm 7-3, MC Trấn Thành viết lên fanpage có 12 triệu người theo dõi: "Chưa bao giờ thấy thương Hà Nội như lúc này". Anh liệt kê bảy việc nên làm, như không tranh giành tích trữ, thấy không khỏe phải thông báo để điều trị, không chia sẻ tin giả, rửa tay thường xuyên... Bài đăng có 318.000 lượt tương tác. Nếu một phần mười trong số đó thực sự lắng nghe và thực hiện, lời kêu gọi của Trấn Thành cũng có ảnh hưởng tích cực đến tình hình chung.

Tại Hàn Quốc, quốc gia có hàng ngàn ca nhiễm COVID-19, các nghệ sĩ đóng góp từ hàng trăm triệu won đến hàng tỉ won cho chính quyền và ngành y tế. Ở Việt Nam, dịch chưa nghiêm trọng đến mức đó, nhưng phần đông nghệ sĩ đều quan tâm đến diễn biến dịch và cầu mong những điều tốt đẹp xảy ra.

Đợt dịch bệnh này cho thấy tai họa không chừa một ai, từ người giàu đến người nghèo, từ người nổi tiếng đến người bình thường. Không có cách bảo vệ bản thân nào tốt hơn là bảo vệ những người xung quanh. Một người vì mọi người. Họ an toàn, ta cũng sẽ an toàn.

Tuần lễ thời trang Milan (diễn ra từ ngày 18 đến 24-2) và Tuần lễ thời trang Paris (từ ngày 24-2 đến 3-3) quy tụ khá nhiều nhân vật giải trí Việt.

Ngoài N.H.NG. - đang sống tại Anh, chị ruột của ca nhiễm COVID-19 thứ 17 - còn có những người đang sống ở Việt Nam như ông bầu Vũ Khắc Tiệp và người mẫu Hà Vi Vi, Châu Bùi, Khánh Linh, ông bầu Lương Trọng Nghĩa, người mẫu Kha Vũ, Tiên Nguyễn (con gái doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn)...

Ông bầu Vũ Khắc Tiệp đi cách ly tập trung để xét nghiệm COVID-19 Ông bầu Vũ Khắc Tiệp đi cách ly tập trung để xét nghiệm COVID-19

TTO - Tối 9-3, nói với Tuổi Trẻ Online, ông bầu Vũ Khắc Tiệp cho biết đang chấp hành yêu cầu cách ly tập trung thêm ít ngày, ở một mình trong căn phòng rộng 80 mét vuông.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận