27/06/2023 18:46 GMT+7

Châu Âu triệt phá dịch vụ chuyên mã hóa thông tin liên lạc cho tội phạm

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) ngày 27-6 cho biết đã triệt phá Encrochat, một công ty cung cấp dịch vụ mã hóa thông tin liên lạc cho tội phạm.

Châu Âu triệt phá dịch vụ chuyên mã hóa thông tin liên lạc cho tội phạm - Ảnh 1.

Tòa nhà Europol ở The Hague, Hà Lan - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát đã bắt hơn 6.500 người trong vụ triệt phá và thu giữ 980 triệu USD giá trị tài sản, theo Hãng tin Reuters.

Trong thông cáo hôm 27-6, Cảnh sát châu Âu cho biết vụ triệt phá đã "tạo ra một làn sóng chấn động các băng nhóm trong và ngoài châu Âu".

Cũng theo Europol, cảnh sát đã phân tích hơn 115 triệu đoạn "hội thoại có tính chất phạm pháp", từ đó giúp ngăn chặn các vụ "tấn công bạo lực, mưu sát, tham nhũng và vận chuyển chất cấm quy mô lớn".

Cơ quan này cũng cho biết nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành nhờ vụ triệt phá, dẫn đến việc thu giữ 100 tấn cocaine, 30 triệu viên "ma túy hóa học", gần 1.000 phương tiện, hàng trăm tài sản các loại, hàng chục chiếc thuyền và máy bay.

Hiện chưa rõ những kẻ đứng đầu Encrochat có bị bắt giữ không.

Một phần kết quả điều tra liên quan đến Encrochat đã được cảnh sát các nước Pháp, Hà Lan và Anh tiết lộ vào năm 2020 và cảnh sát Đức vào năm 2021.

Encrochat bán mỗi chiếc điện thoại dùng hệ điều hành Android đã được tùy biến với mức giá khoảng 1.000 euro (hơn 1.000 USD) và thu phí người dùng với mức "khủng", với lời hứa các trao đổi của họ sẽ được mã hóa và giữ bí mật.

Những kẻ điều hành Encrochat đã cho ngừng hoạt động dịch vụ này vào tháng 6-2020 khi nhận ra có sự can thiệp của cảnh sát. Trước khi đột ngột ngừng hoạt động, Encrochat có khoảng 60.000 người dùng.

Một tháng sau khi Encrochat ngừng hoạt động, Europol tiết lộ lực lượng chức năng đã chặn các liên lạc của người dùng trên dịch vụ này trong nhiều tháng.

Europol cho biết những thông tin liên lạc đã mã hóa được Encrochat điều hướng thông qua các máy chủ ở Pháp.

"Hiện nay, đã có thể cài đặt một thiết bị công nghệ vượt qua được công nghệ mã hóa và truy cập được vào các trao đổi của người dùng", cơ quan này nói thêm.

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt trùm bán điện thoại mã hóaMỹ treo thưởng 5 triệu USD bắt trùm bán điện thoại mã hóa

Ngày 7-6, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trao thưởng số tiền 5 triệu USD để bắt Maximilian Rivkin, người Thụy Điển, vì liên quan đến đường dây bán điện thoại mã hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên