Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Châu Âu lại 'đổ lửa', có nơi nắng nóng trên 41 độ C

25/07/2019 13:28 GMT+7

TTO - Nhiệt độ kỷ lục được thiết lập tại ba nước Bỉ, Đức và Hà Lan khi cả châu Âu tiết tục vật lộn với đợt nắng nóng thứ hai trong mùa hè đổ lửa năm nay.

Châu Âu lại đổ lửa, có nơi nắng nóng trên 41 độ C - Ảnh 1.

Người dân Đức đi tránh nóng trên biển Baltic ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Tờ Guardian ngày 25-7 đưa tin tại Hà Lan, nhiệt độ đo được gần căn cứ không quân Gilze-Rijen lên đến 39,2 độ C vào ngày 24-7 giờ địa phương, thậm chí cao hơn mức kỷ lục 38,6 độ C đo được năm 1944 tại nước này.

Tại Đức, nơi nóng nhất được xác định là thị trấn Geilenkirchen gần biên giới với Hà Lan và Bỉ, lên đến 40,5 độ C.

Tại Bỉ, ông David Dehenauw, phụ trách dự báo thời tiết của Viện Khí tượng hoàng gia (IRM), cho biết mức nhiệt độ cao nhất là 39,9 độ C được ghi nhận tại căn cứ quân sự Kleine-Brogel, cách thủ đô Brussels 100km về phía Đông Bắc, gần biên giới Hà Lan.

Theo ông Dehenauw, đây là mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi mốc nhiệt độ cao nhất tại Bỉ được lưu lại vào năm 1833. Ông cũng cảnh báo nhiệt độ dự kiến có thể đạt mức kỷ lục mới vào ngày 25-7.

Châu Âu lại đổ lửa, có nơi nắng nóng trên 41 độ C - Ảnh 2.

Bãi tắm đông nghẹt người ở Oslo, Na Uy - Ảnh: REUTERS

Nhiều tuyến đường sắt của Bỉ đã rơi vào tình trạng rối loạn do nắng nóng gây ra. Ngày 24-7, một đoàn tàu cao tốc Eurostar đi London (Anh) và một tàu cao tốc khác là Thalys đi Pháp đã phải dừng giữa đường do một đoạn cáp điện bị đứt ngay bên ngoài thủ đô Brussels.

Nhiều vụ cháy cũng xảy ra tại miền Nam nước Bỉ khi nhiệt độ đôi khi lên đến 40 độ C tại một số địa điểm. Đặc biệt, thời điểm nắng nóng và khô hạn đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành nông nghiệp khi hạn hán cùng mức nhiệt cao đã gây cháy tại một số cánh đồng và trang trại.

"Nhiệt độ cao nhất sẽ diễn ra từ miền trung và bắc nước Pháp cho đến Bỉ, Hà Lan và đến tận tây Đức vào thứ năm 25-7" - chuyên gia khí tượng Eric Leister của nhóm AccuWeather cảnh báo.

Từ đầu tuần, Pháp cũng đã chứng kiến nắng nóng kỷ lục lên đến 41,2 độ C và dự báo sẽ lên đến 42 độ C trong ngày 25-7.

Châu Âu lại đổ lửa, có nơi nắng nóng trên 41 độ C - Ảnh 3.

Giải nhiệt bên các vòi nước ở Brussels, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Cũng như lần trước, đợt nóng lần này tại châu Âu cũng do đợt khí nóng xuất phát từ Bắc Phi. Hồi tháng 6-2019, đợt nóng bao trùm cả châu Âu khiến nhiệt độ tại nhiều nước tăng vọt, trong đó Pháp từng ghi nhận nhiệt độ lên đến 45 độ C tại Gallargues-le-Montueux.

Nắng nóng đang Nắng nóng đang 'thiêu đốt' châu Âu

TTO - Mùa hè đã chính thức bắt đầu ở châu Âu, nhưng nắng nóng đến sớm hơn bình thường. Tuần này, dự báo nhiệt độ khoảng 35-40 độ C diễn ra gần như toàn bộ Pháp và Ý và có thể lên đến 40 độ C phía bắc Tây Ban Nha.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận