Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Châu Âu hỗ trợ 100% thiệt hại cho nông dân bị động vật hoang dã phá hoại

13/11/2018 10:56 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu sẽ cho phép nông dân nhận 100% số tiền bồi thường cho bất cứ thiệt hại nào do thú hoang dã gây ra. Những chi phí khác như lắp đặt hàng rào bảo vệ hoặc mua chó bảo vệ cũng sẽ được chi trả toàn bộ.

Châu Âu hỗ trợ 100% thiệt hại cho nông dân bị động vật hoang dã phá hoại - Ảnh 1.

Quy định mới của Liên minh châu Âu có thể giúp đỡ động vật hoang dã? - Ảnh: GETTY IMAGES

Liên minh châu Âu hi vọng với những thay đổi về chính sách bồi thường cho nông dân sẽ giảm được tình trạng sát hại động vật hoang dã của nông dân.

Theo đó, những khu vực thành viên sẽ có thể bồi thường 100% cho nông dân bị thiệt hại do chó sói hay gấu gây ra thay vì chỉ hỗ trợ một phần như trước đây.

Nông dân cũng sẽ được bồi thường xây dựng hàng rào điện hoặc mua chó bảo vệ mà không tốn 1 xu. Những chi phí khác như hóa đơn thuốc men chữa trị cho cừu, chi phí tìm gia súc thất lạc đều được hoàn trả 100%.

"Chúng tôi hi vọng sẽ tạo ra sự khác biệt, ít nhất có thể giảm bớt số lượng động vật hoang dã bị giết" - tiến sĩ Jo Swabe từ Tổ chức nhân đạo quốc tế cho biết.

Châu Âu hỗ trợ 100% thiệt hại cho nông dân bị động vật hoang dã phá hoại - Ảnh 2.

Gấu nâu là một trong những loài cần được bảo vệ ở châu Âu - Ảnh: WIKIMEDIA

Hành động này là nhằm bảo vệ những loài thú săn mồi cỡ lớn ở những vùng thường xảy ra xung đột với con người.

Theo Liên minh châu Âu, sau nhiều thập niên suy giảm nghiêm trọng, số lượng những loài thú ăn mồi như sói hay gấu đang cân bằng thậm chí tăng trở lại ở nhiều khu vực nhờ vào những nỗ lực bảo tồn của các chính phủ.

Chẳng hạn như loài gấu nâu, hiện châu Âu có khoảng 17.000 con, trải rộng trên 22 quốc gia. Dù vẫn nằm trong tình trạng bị đe dọa, gấu nâu ở nhiều nơi như Cantabria, miền nam Tây Ban Nha đã gia tăng số lượng gấp đôi trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, động vật hoang dã gia tăng lại dẫn đến tình trạng xung đột giữa chúng và con người. Chẳng hạn, loài sói ở Đức đã phát triển đến mức độ phải di cư sang Hà Lan và bị người dân nơi đây nghi ngờ tấn công hàng loạt đàn cừu nhà.

Do đó, dù động vật hoang dã được luật pháp bảo vệ ở nhiều quốc gia nhưng nông dân vẫn không thể từ bỏ thói quen giết hại chúng để bảo vệ thú nhà bị đe dọa.

Ở Pháp, trong năm 2016 đã có hơn 10.000 con cừu bị giết và chính phủ nước này phải bồi thường một khoản lên đến 3,2 triệu euro.

Ngừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã Ngừng diễn xiếc thú với động vật hoang dã

TTO - Liên minh châu Á vì động vật (Asia For Animals Coalition - AFA) vừa có thư gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện kêu gọi cấm dùng động vật hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận