27/04/2026 19:03 GMT+7

ChatGPT đạt thủ khoa nhiều kỳ thi vào đại học top Nhật Bản

ChatGPT đã đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh năm nay của Đại học Tokyo và Đại học Kyoto - hai trường đại học hàng đầu Nhật Bản, thậm chí vượt cả những thí sinh đứng đầu.

chatgpt - Ảnh 1.

Kết quả này đánh dấu sự phát triển đáng kinh ngạc của ChatGPT, khi từng chưa đạt điểm sàn vào năm 2024 đến trở thành "thủ khoa" năm 2026 - Ảnh: REUTERS

Theo Kyodo News ngày 27-4, Công ty công nghệ LifePrompt (Nhật Bản) cho biết chatbot AI ChatGPT của OpenAI đã đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh năm nay của hai trường đại học hàng đầu nước này - Đại học Tokyo và Đại học Kyoto, thậm chí vượt qua cả các thí sinh đứng đầu thực tế.

Cụ thể, trong bài thi khối khoa học tự nhiên III (định hướng y khoa) của Đại học Tokyo, ChatGPT đạt điểm cao hơn 50 điểm so với thủ khoa và giành điểm tuyệt đối môn toán.

Ở các bài thi khác, AI này đạt 452/550 điểm với khối khoa học xã hội và nhân văn và 503/550 điểm với khối khoa học tự nhiên. Cả hai kết quả này đều vượt mức điểm cao nhất của các thí sinh trúng tuyển do trường công bố, lần lượt là 434 và 453 điểm.

Với Đại học Kyoto, ChatGPT đạt 771 điểm ở khoa luật (cao hơn mức đậu cao nhất 734 điểm) và 1.176 điểm ở khoa y (vượt mức 1.098 điểm của người đứng đầu).

Theo LifePrompt, bài thi được thực hiện bằng mô hình ChatGPT 5.2 Thinking của OpenAI, với đề thi chuyển thành dữ liệu hình ảnh.

Các câu trả lời tự luận được chấm bởi giáo viên từ hệ thống luyện thi Kawai Juku.

Ngoài ra, mô hình AI này cũng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học thống nhất và được tổng hợp điểm.

Đáng chú ý, dù đạt kết quả vượt trội, ChatGPT vẫn bộc lộ hạn chế khi chỉ đạt 90% ở bài thi tiếng Anh và 25% ở các câu hỏi tự luận như môn lịch sử thế giới.

Kết quả lần này của ChatGPT cho thấy sự phát triển kinh ngạc của nó, khi trước đó hồi năm 2024, LifePrompt từng dùng ChatGPT 4 để làm đề thi Đại học Tokyo nhưng không đạt điểm đậu tối thiểu. Đến năm sau đó, với mô hình o1, AI lần đầu vượt ngưỡng đậu, và tiếp tục cải thiện mạnh trong năm nay.

Ông Satoshi Endo, người đứng đầu LifePrompt, nhận định: "Năng lực của AI đã được chứng minh rõ ràng. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, các doanh nghiệp cần sớm ứng dụng AI, đồng thời hình dung cách vận hành trong 10-20 năm tới".

Trong khi đó, giáo sư Satoshi Kurihara của Đại học Keio, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Trí tuệ nhân tạo Nhật Bản, cho rằng con người và AI không nên cạnh tranh trên cùng một "sân chơi", bởi AI vượt trội trong việc xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

"Cũng giống như máy tính có thể tính toán nhanh và chính xác hơn con người, việc AI đạt điểm cao là điều tự nhiên", ông nói, đồng thời nhấn mạnh con người vẫn vượt trội trong việc tạo ra giá trị mới.

Ông cũng cho rằng đã đến lúc cần xem xét lại các kỳ thi đầu vào hiện nay khi chúng chỉ đang chủ yếu kiểm tra khả năng ghi nhớ và tính toán.

ChatGPT đạt thủ khoa nhiều kỳ thi vào đại học top Nhật Bản, bỏ xa thí sinh thật - Ảnh 3.CEO Mỹ dùng ChatGPT rao bán nhà, thu gần 1 triệu USD

Một giám đốc điều hành ở Florida cùng vợ dùng ChatGPT để định giá, rao bán và thương lượng bán căn nhà của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất