13/07/2023 13:10 GMT+7

Chatbot AI của Google đậu bài thi cấp phép hành nghề y của Mỹ

Med-PaLM, chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên biệt cho lĩnh vực y tế do Google phát triển, đã đạt điểm đỗ bài thi sát hạch cấp phép hành nghề y của Mỹ.

Ảnh minh họa: gearrice.com

Ảnh minh họa: gearrice.com

Kết luận này được đưa ra trong nghiên cứu đã được chuyên gia thẩm định và công bố trên tạp chí Nature ngày 12-7. 

Theo nghiên cứu trên, Med-PaLM đã đạt được điểm số 67,6% đối với bài kiểm tra trắc nghiệm Thi cấp phép y tế (USMLE) của Mỹ, vượt tỉ lệ đạt tối thiểu là 60%. 

Google khẳng định nó là công cụ mô hình ngôn ngữ lớn đầu tiên đỗ USMLE.

Trước đó vào tháng 5, một nghiên cứu cho biết Med-PaLM 2 đạt được điểm số 86,5% trong bài kiểm tra USMLE, cao điểm hơn chatbot phiên bản gốc, song nghiên cứu này chưa được các chuyên gia khác thẩm định để có thể khẳng định độ chính xác.

Med-PaLM được phát triển trên cơ sở của PaLM, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mới nhất và tiên tiến nhất của Google. Nó được cho là có thể đưa ra các câu trả lời chuyên ngành y tế chất lượng hơn so với các chatbot thông thường khác. 

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng Med-PaLM sẽ rất hữu ích tại các quốc gia "hạn chế về khả năng tiếp cận các y, bác sĩ".

Tuy nhiên chuyên gia khoa học máy tính tại Đại học Bath của Vương quốc Anh, James Davenport, nhấn mạnh "có sự khác biệt lớn trong việc trả lời câu hỏi y khoa và xử lý tính huống thực tiễn, bao gồm việc chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị". 

Trong khi đó, chuyên gia về AI của Đại học Leeds, Anthony Cohn, cho rằng khả năng chatbot đưa ra thông tin sai lệch vẫn khá lớn đối với các mô hình trên cơ sở LLM, do bản chất mang tính thống kê của hệ thống này. 

Do đó, ông cho rằng chỉ nên sử dụng các chatbot này như một trợ lý, thay vì như một bác sĩ thật có quyền quyết định việc chữa trị bệnh nhân.

Nhà khoa học Mỹ phát hiện lỗi kiến thức trên chatbot "cạnh tranh với ChatGPT" của Google Nhà khoa học Mỹ phát hiện lỗi kiến thức trên chatbot 'cạnh tranh với ChatGPT' của Google

Nhà vật lý thiên văn người Mỹ Grant Tremblay đã chỉ ra lỗi kiến thức thiên văn của Bard - công cụ chatbot mới của Google, cạnh tranh với ChatGPT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên