13/05/2024 09:15 GMT+7

Chấp nhận rủi ro để lập nghiệp thành công

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ như vậy tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên diễn ra tại TP Cần Thơ vào ngày 12-5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia - Ảnh: TRUNG PHẠM

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia - Ảnh: TRUNG PHẠM

Ngày hội do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và UBND TP Cần Thơ phối hợp tổ chức.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ra sức thực hiện, triển khai trong thực tế để làm sao các sự kiện khởi nghiệp của năm sau tốt hơn năm trước, năm 2025 sẽ tốt hơn năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo NGUYỄN KIM SƠN

3.000 dự án, 4.000 ý tưởng khởi nghiệp

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chi - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ những hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cơ sở, đến nay Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên đã thu hút hơn 3.000 dự án khởi nghiệp, hơn 4.000 ý tưởng khởi nghiệp với hơn 20.000 học sinh sinh viên tham gia.

Hiện nay, bình quân mỗi cơ sở giáo dục đại học hợp tác với khoảng 60 doanh nghiệp, có một số đại học và trường đại học hợp tác với hơn 1.000 doanh nghiệp ở trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu. Một bộ phận doanh nghiệp đã chủ động liên kết với các cơ sở đào tạo để tìm kiếm nhân lực, đặt hàng nhân lực chất lượng cao và đồng hành cùng nhà trường trong quá trình đào tạo.

Về phía trường đại học, ngoài việc gắn kết chặt chẽ công tác đào tạo với việc làm, tuyển sinh với tuyển dụng thông qua ký kết hợp tác đào tạo, hội chợ việc làm với các doanh nghiệp..., nhiều trường còn thành lập các quỹ học bổng và sân chơi khởi nghiệp nhằm mang đến cơ hội tự tạo việc làm cho sinh viên.

Một số trường đại học bước đầu hướng chương trình đào tạo của mình theo nhu cầu của doanh nghiệp bằng cách tham khảo ý kiến doanh nghiệp về chương trình đào tạo, mời các doanh nhân tham gia vào một số chương trình giảng dạy, trao đổi ý kiến, hướng nghiệp.

Chẳng hạn, theo PGS.TS Trần Trung Tính - hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ, nhà trường đã xây dựng học phần đối với sáng tạo khởi nghiệp, đưa vào chương trình chính quy và giảng dạy từ năm 2019. 

Bên cạnh đó, trường tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tọa đàm, giao lưu với doanh nghiệp, cựu sinh viên thành đạt, các nhà khoa học trẻ, các cuộc thi khởi nghiệp nhằm nâng cao kiến thức, năng lực đổi mới sáng tạo cho đội ngũ sinh viên của nhà trường.

Ông Tính cũng cho biết các giảng viên của trường tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, chuyển giao các nghiên cứu khoa học cho doanh nghiệp. Các hoạt động đều hướng đến mục tiêu truyền đạt kiến thức khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, sự tự tin, động lực cho sinh viên.

Phải có chính sách ưu đãi khởi nghiệp

Phát biểu với các sinh viên và học sinh có mặt tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết những năm qua Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương chính sách hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

"Tôi cảm nhận được một điều là khởi nghiệp của học sinh sinh viên đều dựa vào đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, dựa vào phát triển của thị trường, nhu cầu của thị trường và dựa vào tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước để phát triển hoặc đi vào những vấn đề khó khăn thách thức, mâu thuẫn để góp phần đưa giải pháp để tháo gỡ, hóa giải", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh ông đã phát biểu nhiều lần trong các hội nghị khoa học và các hội nghị mang tính chất đổi mới sáng tạo là đổi mới sáng tạo mà không chấp nhận rủi ro thì không còn là đổi mới sáng tạo nữa. Vì vậy, ông cho rằng chấp nhận rủi ro, không cầu toàn và không nóng vội thì mới khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được.

Thủ tướng yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức triển khai hiệu quả các cơ chế chính sách đã ban hành, chủ động bố trí nguồn lực sớm xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng cơ chế phối hợp với doanh nghiệp để hình thành các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp trong nhà trường; hỗ trợ cán bộ giảng viên đăng ký sở hữu bằng độc quyền sáng chế, có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khoa học công nghệ nhằm khai thác, hoàn thiện và thương mại hóa sản phẩm.

Chủ động liên kết với các tổ chức, cá nhân thành lập quỹ phát triển khoa học công nghệ của cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, phát triển mạnh mạng lưới khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, mạng lưới chuyên gia, cố vấn, tư vấn, hỗ trợ các khóa huấn luyện, đào tạo, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. 

Tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, khởi nghiệp học sinh sinh viên gắn với nội dung chương trình được định hướng cụ thể thông qua các buổi học, trải nghiệm ngay tại các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, đảm bảo học đi đôi với hành.

Đối với các học sinh sinh viên, Thủ tướng nhắn nhủ: "Các cháu phải luôn mang trong mình tinh thần quyết tâm, nuôi dưỡng ý tưởng, thổi bùng đam mê, quyết tâm, kiên trì, đương đầu với thách thức, chấp nhận rủi ro để lập nghiệp thành công. Từ đó đóng góp công sức trí tuệ cho sự nghiệp cho quê hương đất nước ngày càng văn minh giàu đẹp, làm cho bản thân và gia đình ngày càng giàu có với tinh thần dân giàu thì nước mới mạnh".

Anh BÙI QUANG HUY (bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh):

Cần có văn hóa chấp nhận rủi ro

Nhận thức về khởi nghiệp của xã hội, của thanh niên đã được nâng lên nhiều, nhưng tâm lý không chấp nhận rủi ro, tính rủi ro trong các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo còn khá cao, chúng ta dường như chưa có văn hóa chấp nhận rủi ro trong khởi nghiệp. Tôi cho rằng trong thời gian tới chúng ta nên quan tâm văn hóa chấp nhận rủi ro khi đào tạo, hướng dẫn cho học sinh sinh viên khởi nghiệp. Hôm nay có rất đông học sinh sinh viên có mặt ở đây, tôi mong muốn các bạn hãy đừng e ngại thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp của mình. Muốn thành công thì khao khát thành công sẽ lớn hơn nỗi sợ thất bại.

Thủ tướng nêu từ khóa để phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạoThủ tướng nêu từ khóa để phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tham dự và phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra những từ khóa định hướng khởi nghiệp trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên