Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Chấp hành viên khởi kiện đương sự ra tòa

25/09/2017 12:05 GMT+7

TTO - Dù căn nhà tại TP Mỹ Tho đã bị kê biên để thi hành án nhưng nhưng Văn phòng đăng ký đất đai Tiền Giang vẫn làm thủ tục sang tên khi chủ nhà chuyển nhượng cho người khác.

TAND tỉnh Tiền Giang chuẩn bị đưa ra xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Mỹ Tho với bị đơn là đương sự của một vụ kiện.

Lý do chấp hành viên này khởi kiện là tài sản đang bị phong tỏa mà vẫn bị chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Nguyên đơn là ông Lê Tuấn (chấp hành viên, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự TP Mỹ Tho). Bị đơn là ông Lê Quốc D. và vợ là bà Hồ Thị Ngọc L. cùng con trai của họ là ông Lê Quốc Tr..

Theo trình bày của đơn khởi kiện, ông Lê Quốc D. là bị đơn trong một vụ kiện tranh chấp về tài sản với nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Kh.. Bản án có hiệu lực pháp luật tuyên buộc ông Lê Quốc D. phải có trách nhiệm hoàn trả tiền cho ông Nguyễn Văn Kh..

TAND TP Mỹ Tho (xét xử sơ thẩm vụ án) ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 6-5-2016 với nội dung: 

"Phong tỏa tài sản là quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 96,87m2 tọa lạc tại khu phố 12, đường Lý Thường Kiệt, P.6, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang do ông Lê Quốc D. và bà Hồ Thị Ngọc L. đứng tên chứng nhận quyền sử dụng đất". 

Đây chính là tài sản mà Chi cục Thi hành án dân sự TP Mỹ Tho kê biên để đảm bảo thi hành án.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Kh. có đơn yêu cầu thi hành bản án dân sự. Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Mỹ Tho thụ lý việc thi hành án này.

Trong khi chưa thực hiện được việc thi hành án thì tháng 8-2016, ông D. và bà L. làm thủ tục cho tặng toàn bộ nhà cùng thửa đất nói trên cho con trai là Lê Quốc Tr..

Dù là tài sản bị phong tỏa, kê biên để đảm bảo thi hành án nhưng Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Tiền Giang) vẫn làm thủ tục sang tên và chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho ông Lê Quốc Tr..

Cho rằng ông D. và bà L. thực hiện quyền tặng cho tài sản trong khi tài sản đang bị kê biên là vi phạm pháp luật, chấp hành viên thi hành án của TP Mỹ Tho có đơn yêu cầu tuyên hợp đồng công chứng tặng cho của ông D. và bà L. đối với ông Tr. là vô hiệu. 

Đồng thời tuyên hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở được Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Tiền Giang cấp cho ông Lê Quốc Tr..

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận