Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Chánh án tòa 'buồn, bất ngờ' việc cấp dưới trốn truy nã 26 năm

02/12/2019 14:39 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Thu Hà - chánh án tòa huyện Cao Phong, Hòa Bình - cho biết rất bất ngờ khi biết thông tin cấp dưới là Nguyễn Quang Huy - chánh văn phòng tòa huyện - là người trốn truy nã suốt 26 năm qua.

Chánh án tòa buồn, bất ngờ việc cấp dưới trốn truy nã 26 năm - Ảnh 1.

Trụ sở TAND huyện Cao Phong, nơi ông Nguyễn Quang Huy làm việc - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 2-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thu Hà - chánh án TAND huyện Cao Phong - cho biết việc ông Nguyễn Quang Huy - chánh văn phòng tòa - là người trốn truy nã suốt 26 năm qua khiến bà rất “bất ngờ” và “buồn”.

Theo bà Hà, 10 ngày trước khi ông Huy bị bắt giữ, TAND huyện Cao Phong nhận được thông tin vụ việc này từ cơ quan công an, sau đó đề xuất xem xét tạm đình chỉ công tác 10 ngày, đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Huy tại cơ quan để phục vụ công tác điều tra.

Đến ngày 28-11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tới làm việc với TAND huyện Cao Phong về vấn đề của ông Huy.

Bà Hà cho biết ông Nguyễn Quang Huy được bổ nhiệm giữ chức chánh văn phòng tòa từ năm 2017, nhưng công việc chính vẫn là thư ký. Ngoài ra, ông Huy cũng đã hoàn thành khóa học thẩm phán cách đây nhiều năm.

Bà Hà đánh giá ông Huy là một người rất "điềm tính". Trong những năm công tác tại tòa án huyện Cao Phong, ông Huy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có năm ông Huy còn được giấy khen của Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình

"Thông tin ông Huy bị truy nã cách đây 26 năm khiến mọi người trong TAND huyện Cao Phong vô cùng sốc và bất ngờ. Còn việc ông Huy có phạm tội hay không, mọi người cũng không rõ, vì sự việc này xảy ra trước khi ông Huy vào ngành.

Tôi đã gọi ông Huy lên làm việc, chia sẻ về vụ việc này, tuy nhiên bản thân ông ấy cũng khẳng định không hề biết mình bị truy nã từ nhiều năm nay. Khi xảy ra vụ việc này, ông Huy rất buồn và lo lắng, còn bị ốm và nằm viện cả tuần”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, sau khi ra trường ông Nguyễn Quang Huy về làm việc tại TAND huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2002, sau khi tách huyện, ông Huy chuyển về công tác tại TAND huyện Cao Phong.

Nói về việc khi gửi hồ sơ lên TAND tỉnh để bổ nhiệm, TAND huyện Cao Phong có tiến hành xác minh, thẩm tra lý lịch đối với ông Huy hay không và có phát hiện dấu hiệu gì bất thường? Bà Hà cho hay vấn đề tổ chức, bổ nhiệm cán bộ thuộc thẩm quyền của TAND tỉnh Hòa Bình, còn tòa án huyện chỉ quản lý về mặt con người.

"Bản thân tôi mới chỉ được bổ nhiệm chức chánh án vào tháng 6-2019 vừa qua nên chưa thể nắm cặn kẽ mọi vấn đề", bà Hà chia sẻ.

Chánh án TAND huyện Cao Phong cho biết sau khi bị bắt giữ, phần việc của ông Huy được phân công cho một số cán bộ của đơn vị tạm thời phụ trách.

Vợ chánh văn phòng tòa án huyện sốc khi biết tin chồng bị truy nã Vợ chánh văn phòng tòa án huyện sốc khi biết tin chồng bị truy nã

TTO - Theo người nhà của Nguyễn Quang Huy (46 tuổi) - người bị truy nã 26 năm bị bắt khi đang làm CVP Tòa án huyện Cao Phong cho biết, ngay chính Huy và cả gia đình đều không hay biết việc Huy bị truy nã.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận