02/12/2019 11:08 GMT+7

Vợ chánh văn phòng tòa án huyện sốc khi biết tin chồng bị truy nã

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo người nhà của Nguyễn Quang Huy (46 tuổi) - người bị truy nã 26 năm bị bắt khi đang làm CVP Tòa án huyện Cao Phong cho biết, ngay chính Huy và cả gia đình đều không hay biết việc Huy bị truy nã.

Vợ chánh văn phòng tòa án huyện sốc khi biết tin chồng bị truy nã - Ảnh 1.

Trụ sở TAND huyện Cao Phong - Ảnh: DANH TRỌNG

Liên quan đến việc ông Nguyễn Quang Huy - người trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia' bị bắt khi đang giữ chức chánh văn phòng (CVP) TAND huyện Cao Phong, chị Nguyễn Thị Bích Ph. (vợ của Nguyễn Quang Huy) cho biết,gia đình rất sốc khi biết tin anh Huy bị truy nã.

"Đến bản thân chồng tôi còn không biết mình bị truy nã . Nếu chồng tôi biết thì làm sao anh ấy có thể vào làm việc trong ngành tòa án được", chị Ph. nói.

Theo chị Ph., anh Huy hồi trước từng học lớp tại chức luật ở Hòa Bình 5 năm. Sau đó về công tác tại tòa án của huyện Lạc Thủy rồi chuyển về tòa án huyện Cao Phong. Anh Nguyễn Quang Huy đã được cấp trên cử đi học lớp thẩm phán, tuy nhiên chưa được bổ nhiệm.

Theo chị Ph., chị và anh Huy kết hôn với nhau từ năm 2005. Trước khi kết hôn, chị không hề biết việc anh Huy từng là bị can trong một vụ án đã được tòa xét xử và bị truy nã từ 26 năm trước.

"Ngày 28-11, Công an tỉnh Hòa Bình đọc lệnh bắt giữ chồng tôi ở trụ sở Công an phường Thái Bình (TP Hòa Bình) nhưng chúng tôi cũng không được biết. Sau đó gia đình tôi mới nhận được thông tin là anh Huy bị bắt.

Kể từ khi xảy ra sự việc đến nay, gia đình tôi rất hoang mang và lo lắng. "Gia đình tôi sẽ làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để tìm hiểu và yêu cầu làm rõ sự việc này", chị Ph. nói.

Về việc anh Nguyễn Quang Huy bị bắt vì trốn truy nã, bố của Huy cho biết cả gia đình ông rất sốc khi biết thông tin này.  

"Gia đình tôi không ai biết việc con trai tôi là người bị công an truy nã từ năm 1993 về tội "Phá hủy công trình, phương tiện về an ninh quốc gia".

Vợ chánh văn phòng tòa án huyện sốc khi biết tin chồng bị truy nã - Ảnh 2.

Vợ và bố của Nguyễn Quang Huy trao đổi với phóng viên - Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Theo bố của Huy, năm 1993 Huy đang 18 tuổi, học xong cấp III thì về làm công tác Đoàn tại địa phương. Sau đó, Huy học đại học tại chức ngành luật ở Hòa Bình. Sau khi tốt nghiệp, anh Huy thi tuyển công chức, được kết nạp đảng viên. 

"Gia đình tôi đều là công chức nhà nước, chỉ khi em gái của Huy (đang công tác trong ngành công an ở Hà Nội) về điều tra lý lịch mới biết Huy là người bị truy nã 26 năm nay", bố của Huy cho hay.

Trao đổi với báo chí, ông Hà Quang Dĩnh, nguyên chánh án TAND tỉnh Hòa Bình, cho hay Nguyễn Quang Huy được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong vào khoảng đầu năm 2017.

Về việc tại sao một người mang lệnh truy nã lại được bổ nhiệm giữ chức vụ như trên, ông Dĩnh nói rằng khi TAND huyện Cao Phong đề nghị (kèm theo hồ sơ), Phòng tổ chức TAND tỉnh Hòa Bình có thẩm định. Tại thời điểm thẩm định, cơ quan chức năng không phát hiện tài liệu thể hiện Huy đang bị truy nã.

Do đó khi hồ sơ đảm bảo đầy đủ, TAND tỉnh quyết định bổ nhiệm Huy làm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong

Trước đó, ngày 28-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để điều tra hành vi phạm tội cách đây 26 năm.

Nguyễn Quang Huy bị truy nã vào năm 1993 sau khi phạm tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia".

Theo tài liệu tố tụng, năm 1993 Huy cùng 4 người khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống thủy điện Hòa Bình, đây là công trình an ninh quốc gia. Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng phạm bị xét xử và lãnh án tù giam.

Tuy trốn truy nã nhiều năm, nhưng Huy vẫn điềm nhiên sinh sống tại chính địa bàn nơi Huy từng phạm tội. Thậm chí Huy còn vào làm việc trong cơ quan nhà nước liên quan đến pháp luật.

Huy được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình công tác, Huy đã được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán. Tuy nhiên ông này chưa được bổ nhiệm.

Trong quá trình cơ quan chức năng xác minh lý lịch người thân của Huy, bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ.

Trốn truy nã 26 năm, bị bắt khi đang làm Chánh văn phòng tòa án Trốn truy nã 26 năm, bị bắt khi đang làm Chánh văn phòng tòa án

TTO - Nguyễn Quang Huy - người trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia' bị bắt khi đang giữ chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên