Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp tục trả lời Quốc hội ‘kỳ án’ gỗ trắc

05/11/2019 15:29 GMT+7

TTO - 'Kỳ án' gỗ trắc tiếp tục xuất hiện ở diễn đàn Quốc hội khi các đoàn đại biểu Quốc hội miền Trung gửi kiến nghị buộc Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phải một lần nữa trả lời sáng 5-11.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp tục trả lời Quốc hội ‘kỳ án’ gỗ trắc - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: Quochoi.vn

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết trong vụ án này, Công ty Ngọc Hưng ở Quảng Trị đã nhập khẩu một lô gỗ (theo hồ sơ) 500m3, nhưng theo giám định hơn 600m3. Cơ quan điều tra Viện kiểm sát, Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao truy tố về tội buôn lậu tất cả 600m3 này với lý do toàn bộ hồ sơ được làm giả từ bên Lào.

Nhưng khi xét xử, tòa án không tuyên án 600m3 là gỗ buôn lậu, bởi có 535m3 đã làm thủ tục hải quan và đóng thuế, tòa án cho rằng đây không phải là hành vi buôn lậu. Còn 78m3 không đóng thuế, không khai báo hải quan nên tòa tuyên tội buôn lậu với 78m3 này và tuyên tịch thu.

Theo ông Bình, ở đây có ý kiến xung đột giữa Tòa án với Viện kiểm sát và Bộ Công an truy tố 600m3 nhưng tòa tuyên chỉ có 78m3. Có ý kiến xung đột giữa tòa án và đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị là tại sao không tuyên vô tội hết. Do đó, ông Bình cho biết có 78m3 không khai báo hải quan và không đóng thuế.

"Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị có đặt vấn đề tại sao giám định 78m3 và giám định sai, vi phạm. Ở thời điểm các đại biểu Quốc hội hỏi, tôi nói sẽ trả lời sau vì lúc đó không có thông tin, nhưng trước khi Quốc hội khai mạc tôi có đầy đủ thông tin và đã yêu cầu Bộ Công an, Viện kiểm sát có quan điểm về việc này", ông Bình nói.

Theo đó, Bộ Công an và Viện kiểm sát đều trả lời giám định đúng quy trình, thủ tục và hợp pháp. Lý do, giám định của Viện sinh thái ở Đà Nẵng theo yêu cầu của cơ quan điều tra, có sự giám sát của Viện kiểm sát. Bộ Tư pháp đã có công văn khẳng định cơ quan này có tư cách để giám định về tư pháp.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết trên thực tế, cơ quan này đã giám định để xử lý nhiều vụ án ở các địa phương. Nếu theo ý kiến của đại biểu cho rằng cơ quan này không có tư cách để giám định thì phải xem xét lại tất cả các vụ án đã được xử lý từ trước đến nay có sự tham gia giám định của cơ quan này.

Với việc vụ án có vi phạm bán gỗ, giá cả, ông Bình nói ở đây có hai vi phạm. Một là bán tang vật 78m3 gỗ, hai là bán tài sản thuộc sở hữu của người khác. Chính vì vậy từ phiên sơ thẩm và đến phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã kiến nghị điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Sau khi kết thúc phiên tòa, toàn bộ hồ sơ vi phạm đã được chuyển cho các cơ quan chức năng. Và Ủy ban Kiểm tra trung ương, Đảng ủy Công an trung ương, Ban cán sự Viện KSND tối cao đã xử lý về mặt Đảng đối với cán bộ có liên quan. Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho thôi nhiệm vụ với một đại biểu Quốc hội.

Hiện Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, sắp tới sẽ xử lý tiếp. Toàn bộ vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi sát sao", ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng cho biết thêm việc có giám đốc thẩm hay không, không phải giám đốc thẩm theo đề nghị của các bên đương sự mà theo hồ sơ và hồ sơ đang ở Đà Nẵng.

"Chúng tôi sẽ lấy hồ sơ ra để xem xét theo trình tự giám đốc thẩm và sẽ có trả lời", ông Bình nói.

"Kỳ án" 8 năm chưa "hạ hồi phân giải"

Theo hồ sơ, ngày 17-12-2011, Công ty Ngọc Hưng (thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) nhập lô gỗ 614m3 (gỗ trắc và gỗ giáng hương) từ Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo. Hai ngày sau, lô gỗ được xuất sang Trung Quốc, được làm thủ tục hải quan ở cảng Cửa Việt.

Khi lô hàng đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) để chuyển đi Trung Quốc thì bị phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan, nên đã giao Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng xử lý.

Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án. Vụ án được chuyển cho C46. Sau đó, C46 có công văn kết luận "chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu".

Hồ sơ vụ án được C46 trả về. Nhưng tiếp đó lại được chuyển sang C44 và cơ quan này ra quyết định khởi tố các bị can trên.

Khi vụ án chưa đưa ra xét xử, tháng 12-2013, ông Phan Văn Vĩnh (lúc đó là trung tướng, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an) đã đề xuất "cho xử lý lô gỗ là vật chứng của vụ án theo hướng bán lô gỗ" và lô gỗ được bán với giá 63,8 tỉ đồng.

Liên quan đến kỳ án này, ông Vĩnh bị khởi tố về tội 'ra quyết định trái pháp luật', gây thiệt hại đến lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức.

Tháng 7-2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên án vụ án buôn lậu gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng có liên quan đến nhóm cán bộ hải quan Quảng Trị và Đà Nẵng.

Ông Phan Văn Vĩnh tiếp tục bị khởi tố trong vụ Ông Phan Văn Vĩnh tiếp tục bị khởi tố trong vụ 'kỳ án' gỗ trắc

TTO - Ông Phan Văn Vĩnh - cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an - tiếp tục bị khởi tố về tội 'Ra quyết định trái pháp luật' trong kỳ án gỗ trắc.

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận