Chàng trai bán gà hiến tạng cứu được 5 người

15/03/2019 19:44 GMT+7

TTO - Là một thanh niên chăm chỉ làm việc nuôi gia đình với nghề bán gà, anh Chính chẳng may gặp nạn. Nhưng điều khiến người thân anh cảm thấy được an ủi là 5 người được cứu sống từ tạng của anh.

Chàng trai bán gà hiến tạng cứu được 5 người - Ảnh 1.

Ảnh cưới của vợ chồng anh Chính - chị Oanh - Ảnh: gia đình cung cấp

Một tuần trước, hôm 9-3, gia đình chị Nguyễn Phương Oanh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội buộc phải chia tay người thân. Chồng chị Oanh là anh Nguyễn Văn Chính, 30 tuổi, một người bán thực phẩm nuôi gia đình, đã qua đời sau tai nạn giao thông.

Nhưng trước khi anh mất, gia đình đã quyết định hiến gan, tim, thận của anh để cứu 5 người.

Theo ông Trần Bình Giang, giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đến ngày 15-3 đã có 5 người được ghép tạng từ các tạng anh Chính hiến và tất cả đều đã khỏe nhiều.

Người bình thường làm điều vĩ đại

Khoảng 10 ngày trước anh Chính bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Việt Đức. Một ngày điều trị nhưng tiên lượng bệnh nhân khó cứu, gia đình đã đưa anh Chính về nhà để anh có thể nhắm mắt ở nhà mình, bên người thân.

Về nhà, anh Chính thở tốt hơn, gia đình lại đưa anh đến Bệnh viện Việt Đức.

Nhưng khi quay lại Bệnh viện Việt Đức thì anh Chính rơi vào tình trạng chết não. Lúc đó, những người vận động hiến tạng đến gặp gia đình.

Ban đầu gia đình anh Chính không biết hiến tạng là gì, đội vận động đưa cho gia đình đọc bài báo viết về anh Dương Hồng Quý, người đã qua đời tháng 12-2018, sau khi hiến tạng cứu 7 người.

Đọc bài báo, người thân anh Chính quyết định sẽ hiến tặng tạng của anh cho người bệnh đang chờ.

Ngay trong ngày 9-3, bệnh viện thành lập nhiều êkíp lấy và ghép tạng, trong đó riêng lấy và ghép gan cần 3 ê kíp.

Lần đầu tiên, lá gan được chia sẻ để cứu 2 bệnh nhân, gồm một người lớn và một bé 9 tuổi đã hôn mê gan, teo đường mật bẩm sinh. Một tuần sau ghép, bệnh nhân đều đang trong quá trình hồi phục.

Còn người hiến tạng, anh thanh niên bán gà, một người bình thường như tất cả chúng ta, đã cứu sống 5 người.

Điều kỳ diệu của y học

Theo ông Giang, thế giới đã từng có những ca ghép từ gan chia sẻ, một người chết não cứu hai bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên ca ghép kiểu này được thực hiện tại Việt Nam.

Điều khó khăn nhất là để ghép được đồng thời, rất cần cơ sở y tế phải có đủ êkíp kỹ thuật, nhưng rất may Bệnh viện Việt Đức có đủ êkíp, đủ nhân lực, tiến hành lấy và ghép tạng hiến một cách suôn sẻ.

Với việc ghép được gan sẻ chia như thế này cũng mở ra cơ hội cho các em bé mắc teo đường mật bẩm sinh và cần được ghép gan. Trước đây, các bé chỉ được ghép nếu có người hiến còn sống tặng gan.

Việt Nam bắt đầu ghép gan trên người từ năm 2004, Bệnh viện Việt Đức ghép từ năm 2007. Đến nay, riêng Bệnh viện Việt Đức đã ghép gan cho 62 người, hầu hết đều còn sống. Kỹ thuật ghép gan cũng đặc biệt tốt với bệnh nhân xơ gan.

Nhưng kỹ thuật có kỳ diệu đến mấy cũng không thể không nhớ đến những người lặng lẽ ra đi, sau khi để lại một phần thân thể của mình cho những người ở lại.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận