Chàng trai 17 tuổi cao thêm 8cm sau hai lần mổ vẹo cột sống

07/01/2020 13:58 GMT+7

TTO - Trải qua hai lần mổ phức tạp với những rủi ro tiềm ẩn như liệt, thậm chí tử vong, Đ. (ngụ Vĩnh Long) đã đi đứng bình thường và cao thêm 8cm.

Chàng trai 17 tuổi cao thêm 8cm sau hai lần mổ vẹo cột sống - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước khi phẫu thuật bị vẹo cột sống hội chứng Marfan, đi lại gặp rất nhiều khó khăn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 7-1, Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công ca vẹo cột sống nặng hội chứng Marfan.

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân N.H.Đ. (17 tuổi) tại Vĩnh Long. Người nhà phát hiện Đ. vẹo cột sống từ lúc mới sinh nhưng không điều trị gì đến 6 tuổi. Sau đó người nhà đưa Đ. đi khám tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM và được chẩn đoán vẹo cột sống rất nặng kèm theo suy dinh dưỡng không mổ được.

Sau đó người nhà đưa Đ. qua Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.HCM cho mang áo nẹp, được 1 năm thấy không hữu hiệu nên tự bỏ áo nẹp.

Khi thấy tình trạng vẹo và còng cột sống ngày càng nặng thêm, đến năm 17 tuổi gia đình mới đưa Đ. đến khám tại Bệnh viện Trưng Vương. 

Thời điểm này (ngày 30-9-2018) Đ. nặng chỉ 34kg, chức năng hô hấp là 75% không thể mổ được. Sau 1 năm khám, bác sĩ dinh dưỡng và chuyên gia vật lý trị liệu, chức năng hô hấp của Đ. được cải thiện lên 92% và nặng 41kg.

Chàng trai 17 tuổi cao thêm 8cm sau hai lần mổ vẹo cột sống - Ảnh 2.

Đ. đã có thể đi đứng bình thường sau khi được phẫu thuật thành công - Ảnh: THU HIẾN

Bác sĩ Hồ Nhựt Tâm - chuyên khoa II Bệnh viện Trưng Vương - cho biết đây là ca phẫu thuật rất phức tạp phải mổ tới hai lần, tổng cộng 15 giờ. Lần 1 các bác sĩ phải cắt đĩa sống nhiều tầng, kéo tạ đầu từ 8kg tới 12kg; lần 2 nắn chỉnh, cố định không gian 3 chiều lối sau với cấu hình toàn ốc chân cung, hàn xương tự thân.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải hết sức cẩn thận, nếu không có thể gây biến chứng nguy hiểm như liệt, thậm chí tử vong. Sau khi phẫu thuật thành công bệnh nhân Đ. cao thêm được 8cm.

Hiện tại sau khi mổ hơn một tháng, Đ. đi đứng bình thường, tiếp tục tập thở, chức năng hô hấp sau mổ...

"Sau khi phẫu thuật thành công, hiện cháu có thể đi đứng bình thường, tự tin hơn không còn sợ bạn bè, hàng xóm kỳ thị. Sắp tới cháu sẽ quay lại với trường lớp mà sẽ học tập thật tốt", Đ. chia sẻ, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ của bệnh viện.

Thiếu nữ 15 tuổi có cột sống cong vẹo như chữ S Thiếu nữ 15 tuổi có cột sống cong vẹo như chữ S

TTO - Bệnh nhân nữ L.N.Q. (15 tuổi, ngụ ở Kiên Giang) bị vẹo cột sống 3 khúc, vùng cong nặng nhất đến 110 độ khiến cột sống của em trông như hình ảnh “múa lụa”.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận