Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí

18/09/2020 06:29 GMT+7

TTO - 7 cơ sở được mở ra nhằm tạo điều kiện cho những bạn trẻ trên 16 tuổi đam mê hội họa theo học miễn phí, đó là lớp học của anh Nguyễn Văn Lê, 36 tuổi, họa sĩ tự do tại TP.HCM.

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 1.

Anh Lê hướng dẫn các học viên tại lớp học cách phối màu sao cho hài hòa và đúng bố cục - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày nào cũng vậy, căn phòng của anh chàng họa sĩ này luôn rực rỡ sắc màu - là những bức tranh của các học viên. Học trò của anh đủ lứa tuổi, ngành nghề, đầy hào hứng và tâm huyết.

Nói về cơ duyên mở các lớp dạy vẽ, anh Lê cho hay: "Tôi mê vẽ từ nhỏ, nhưng gia đình không ủng hộ. Năm 19 tuổi, tôi lên TP.HCM làm thuê đủ nghề, từ bốc vác đến phụ hồ để có tiền đi học. Cách đây 3 năm, mẹ tôi bị trầm cảm, nguyên nhân là ít giao tiếp, từ đó tôi mở lớp dạy vẽ - lúc đầu cho người cao tuổi - để mẹ có thể giao lưu, trò chuyện, sau đó nhiều người quan tâm nên mở rộng thêm".

Lớp vẽ được mở từ 9h đến 11h các ngày trong tuần, và 15h đến 17h hai ngày cuối tuần. Thời gian đầu, anh Lê hỗ trợ cả dụng cụ và nước uống miễn phí cho các học viên, nhưng dẫn đến tình trạng học viên thích thì đi, không thích thì ở nhà. Sau đó, anh quyết định thu tiền dụng cụ vẽ, mọi người "xót tiền" mà đến lớp đều đặn hơn.

Trước dịch COVID-19, anh mở hơn 10 lớp, nhưng sau dịch chỉ còn lại 7 lớp, phân bổ ở các quận trên địa bàn TP.HCM. Khó khăn lớn nhất của anh là kinh phí để thuê mặt bằng và giáo viên dạy phụ. Trong 7 cơ sở anh đang mở dạy, có 6 điểm anh tận dụng nhà mình và mượn của người thân quen.

Thời gian tới, anh dự định mở quán cà phê và tận dụng đó làm mặt bằng, một công đôi việc, đây cũng là một môi trường để những người đam mê hội họa giao lưu với nhau.

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 2.

Cô Trần Thị Tuyết Mai, một cán bộ nghỉ hưu, cho biết nhờ đến lớp học mà tinh thần cô thoải mái hơn, tập trung toàn bộ tinh thần khi vẽ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 3.

Những em nhỏ tham gia lớp học của thầy Lê - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 4.

Để khắc phục khó khăn, anh Lê đào tạo miễn phí đội ngũ giáo viên đứng lớp phụ mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 5.

Theo anh Lê, các môn nghệ thuật sẽ giúp phát triển tư duy, trí tưởng tượng cho người học - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 6.

Mỗi tiết học của anh có 6 đến 10 người - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 7.

Ngoài giờ học, anh còn dẫn các học viên đi vẽ tranh, trang trí tường miễn phí cho các trung tâm bảo trợ trẻ em - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chàng họa sĩ với 7 lớp dạy vẽ miễn phí - Ảnh 8.

Các học viên tập trung cao độ và cực kỳ nghiêm túc với tác phẩm của mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thưởng thức trà, tự phục vụ và trả tiền... tùy tâm Thưởng thức trà, tự phục vụ và trả tiền... tùy tâm

TTO - Không gian nhỏ nhưng ấm cúng mang đến sự thoải mái và yên tĩnh cho những ai muốn tìm không gian riêng để vừa thưởng thức trà, vừa trao đổi những công việc xung quanh cuộc sống hàng ngày.

DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận