Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần

04/07/2020 17:26 GMT+7

TTO - Chọn địa điểm tại quán trà nằm trong con hẻm nhỏ ở đường Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM, phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã mở lớp dạy làm hoa giấy miễn phí cho mọi người đến học và thư giãn vào ngày cuối tuần.

Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần - Ảnh 1.

Lớp học làm hoa giấy miễn phí tại một quán trà tạo không gian ấm cúng cho mọi người vào mỗi sáng thứ bảy - Ảnh: HOÀNG AN

Tại Mộc Trà quán mỗi sáng thứ bảy, từ 8h - 11h, chị Trần Thị Minh Nguyệt (41 tuổi, phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Q.Thủ Đức) hướng dẫn các chị em, các bà, thậm chí các bé làm hoa giấy từ những công đoạn đầu tiên đến khi thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói về ý tưởng mở lớp học miễn phí này, chị Nguyệt chia sẻ: "Cuối tuần, tôi muốn các bà nội trợ dành thời gian rảnh một buổi để học làm hoa giấy, thư giãn đầu óc, vừa để thỏa mãn niềm đam mê loại hình nghệ thuật này vừa tạo việc làm thêm ở nhà cho chị em. Nếu làm thạo, trung bình một ngày có thể kiếm thêm vài trăm ngàn đồng".

Học viên lớp học làm hoa có đủ độ tuổi từ trẻ đến già, nhiều chị em với công việc khác nhau như tiểu thương, nhân viên văn phòng, nội trợ… đều chung sở thích làm hoa giấy. Mỗi buổi học, chị Minh Nguyệt hướng dẫn mọi người cách làm một loại hoa khác nhau, có hôm hoa sao nhái, cúc châu Phi, hôm thì hoa sen, cúc đại đóa, hoa hồng… mức độ khó sẽ tăng dần theo từng tuần để đảm bảo bất kỳ ai cũng có thể học từ những bước cơ bản nhất.

Theo lớp học từ những ngày đầu, chị Lê Thị Mộng Tiên (47 tuổi, P.Hiệp Bình Phước) vui vẻ cho biết: "Cả tuần tôi chỉ mong đến ngày thứ bảy để được học thêm cái mới, được gặp chị em, giải tỏa căng thẳng sau một tuần bận rộn". 

Cùng tâm trạng với chị Tiên, chị Phượng Hải (47 tuổi) chia sẻ: "Làm hoa giấy vừa để trang trí nhà, nếu làm thành thạo, tôi sẽ nhận đơn từ khách đặt hoa kiếm thêm thu nhập, việc cũng thoải mái".

Lý do chọn địa điểm tại một quán trà, chị Nguyệt cho biết chủ quán vốn là một người yêu hoa, những sản phẩm hoa giấy trang trí tại đây đều do một tay chị chủ Nguyễn Thị Thơm (27 tuổi, P.Linh Đông) tự làm. 

Cuối tuần, vừa nhâm nhi trả thảo mộc vừa được học hỏi cái mới trong không gian khoe sắc đa dạng của các loại hoa giấy.

Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần - Ảnh 2.

Chị Ninh Thị Hoa (trái) cho biết lớp học giúp chị giải tỏa căng thẳng sau một tuần làm việc bận rộn - Ảnh: HOÀNG AN

Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần - Ảnh 3.

Lớp học có đủ thành viên từ nhiều lứa tuổi, công việc khác nhau - Ảnh: HOÀNG AN

Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần - Ảnh 4.

Nhụy hoa là phần khó nhất vì đòi hỏi người làm phải quen tay, căn chỉnh sao cho đường chỉ đi đều quanh phần nhụy - Ảnh: HOÀNG AN

Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần - Ảnh 5.

Chị Nguyệt hướng dẫn mọi người làm hoa giấy - Ảnh: HOÀNG AN

Thưởng trà, học làm hoa giấy miễn phí cuối tuần - Ảnh 6.

Chủ quán trà Nguyễn Thị Thơm (giữa) cũng đứng lớp giúp từng người chưa theo kịp cách làm hoa chính xác hơn, đẹp hơn ở từng công đoạn - Ảnh: HOÀNG AN

Làm hoa giấy ở làng Thanh Tiên Làm hoa giấy ở làng Thanh Tiên

TTCT - Mỗi độ xuân về, làng Thanh Tiên (Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) nhộn nhịp hơn với nghề làm hoa giấy dùng trang trí trên trang bàn thờ tổ tiên, am miếu vào những ngày tết. Bao đời nay, những nhành hoa giấy dường như đã quá đỗi thân quen với đời sống tâm linh của người dân Huế.

HOÀNG AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận